Chủ nhật, 19/11/2017 - 18:04

Phú Yên:

Thầy giáo suốt 20 năm miệt mài làm công tác thiện nguyện

Dân trí

Cứ vào các ngày 1, 8, 15, 23 âm lịch hàng tháng là nhóm thiện nguyện của thầy giáo Trần Văn Mênh lại tổ chức phát cơm chay miễn phí tại Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa (Phú Yên). Người ta biết đến thầy giáo Mênh nhiều hơn vì suốt 20 năm qua thầy miệt mài làm công tác từ thiện giúp đời.

Lý tưởng thiện nguyện

Ngoài những giờ lên lớp, hơn 20 năm nay, thầy Trần Văn Mênh (sinh năm 1973), giáo viên Trường tiểu học số 1 Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa, Phú Yên) đã dành tất cả thời gian rảnh để miệt mài theo làm công tác thiện nguyện, để san sẻ gánh nặng cho những số phận neo đơn.

Có lần thầy giáo Mênh tâm sự rằng: “Làm thiện nguyện như là một lý tưởng chưa bao giờ tắt trong đầu tôi. Trước kia, do không có điều kiện thôi chứ bây giờ thì có thời gian ta nên làm một điều gì đó vì người vì đời. Những mong giúp được phần nào cho các thân phận neo đơn là mình mừng cái bụng lắm!”.


Thầy giáo Mênh đến với các hoàn cảnh khó khăn ở huyện Đồng Xuân (Phú Yên)

Thầy giáo Mênh đến với các hoàn cảnh khó khăn ở huyện Đồng Xuân (Phú Yên)

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Giáo dục tiểu học Trường Cao đẳng Sư phạm Phú Yên, năm 1997, thầy Mênh nhận quyết định về công tác tại Trường tiểu học số 1 Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa). Suốt 20 năm cống hiến cho nhà trường, một tay là phấn mực, tay còn lại là thực hiện tâm nguyện ấp ủ bấy lâu nay của mình.

Trên hành trình thiện nguyện của mình, thầy giáo Mênh biết tỉnh Phú Yên quê mình còn nghèo nên luôn tự nhủ trong lòng phải làm một việc gì đó để có thể giúp mọi người nhiều hơn. “Trước đó, tôi thường đi theo những chuyến đi thiện nguyện cùng với nhóm Tâm Bồ Đề, trước những hoàn cảnh khó khăn, thương tâm, tôi không thể cầm lòng được. Và cũng từ đó, khát khao cháy bỏng trong con người tôi mới được định hình. Sau đó, tôi muốn tự mình làm một điều gì để san sẻ và giúp đỡ nhiều hơn những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống”, thầy Mênh chia sẻ.

Và từ đó, nhóm thiện nguyện mang tên “Nụ cười hạnh phúc” ra đời vào năm 2015 do chính thầy Mênh phụ trách. Tôn chỉ hành động của nhóm, nhằm san sẻ với những khó khăn của người bệnh. “Để thiết thực hơn, nhóm tổ chức phát cơm chay miễn phí vào ngày mùng 1, mùng 8, ngày 15 và ngày 23 âm lịch hàng tháng tại Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa, quyên góp quà tặng đến những hoàn cảnh khó khăn vào những ngày lễ, Tết. Nguồn kinh phí hoạt động của nhóm được tiếp nhận từ các mạnh thường quân trên địa bàn huyện và chính từ sự đóng góp của các thành viên nhóm, với mức từ 100.000-200.000 đồng/tháng. Năm đầu thành lập, nhóm đã huy động xây 2 nhà Tình thương. Trong năm 2017 này, nhóm tiếp tục bàn giao 10 căn nhà trên địa bàn tỉnh, mỗi căn nhà được hỗ trợ từ 40-70 triệu đồng”, thầy Mênh cho hay.

Nhóm từ thiện của ông giáo

Ban đầu, nhóm chỉ có vài thành viên đều là người quen cũng lý tưởng với thầy Mênh. Càng về sau nhóm đã có trên 40 thành viên, các thành viên hết sức năng nổ trong công tác thiện nguyện. Để tiện cho việc kêu gọi cộng đồng chung tay giúp đỡ, thầy Mênh còn lập thêm một trang facebook lấy tên của nhóm và đã nhận được sự chia sẻ và chung tay từ cộng đồng.

“Trước những hoàn cảnh éo le, chúng tôi đưa hình ảnh cũng như thông tin cần giúp đỡ lên trang thông tin của nhóm. Như có duyên lớn, tất cả những hoàn cảnh đều nhận được sự quan tâm giúp đỡ từ các mạnh thường quân và kiều bào”, thầy Mênh nói.

Thầy Mênh đại diện cho các mạnh thường quân trao quà cho 1 gia đình bị sập nhà do bão số 12
Thầy Mênh đại diện cho các mạnh thường quân trao quà cho 1 gia đình bị sập nhà do bão số 12

Công việc cứ lu bu, lên lớp rồi lại về dẫn dắt nhóm thiện nguyện thành thử thầy Mênh không có được một ngày nghỉ trọn vẹn. Cứ thấy bất cứ ai, nơi nào có có hoàn cảnh cần giúp đỡ thì dù xa xôi mấy, thầy cũng tìm đến thực tế. Chị Nguyễn Thị Nguyệt, một thành viên của nhóm, cho biết: “Anh Mênh là một trưởng nhóm có trách nhiệm và hơn hết là có trái tim nhân hậu để giúp đời. Chúng tôi trân trọng anh ấy ở điều này”.

Thầy Mênh tâm niệm: “Nhiều lúc tôi nhìn lại những việc mình đã làm, như chiếc cầu nối giữa những hoàn cảnh khó khăn với các nhà hảo tâm và các mạnh thường quân. Tôi thật sự hạnh phúc khi chứng kiến những hoàn cảnh vượt qua khó khăn, hân hoan trong những ngôi nhà mới…”.

Để ghi công ơn của ông giáo Mênh, Hội Chữ thập đỏ huyện Tây Hòa và Hội Chữ thập đỏ TX Sông Cầu (Phú Yên) đã tặng giấy khen “Tấm lòng vàng nhân đạo”. Ngoài ra, thầy Mênh cũng chưa một phút nào xao nhãng việc dạy tại trường. Vì vậy, trong công tác thi đua ở trường, thầy giữ vững danh hiệu Chiến sĩ thi đua 5 năm liền; được UBND tỉnh tặng bằng khen Vì sự nghiệp giáo dục.

Ông Nguyễn Văn Hiền, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tây Hòa cho biết: “Thầy Trần Văn Mênh là một nhà giáo hết sức mẫu mực, đồng thời cũng là một nhà thiện nguyện đầy tâm huyết. Thầy là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo. Từ tấm lòng của thầy, chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều cá nhân vì cộng đồng. Tấm lòng người thầy cao cả như tấm gương sáng, bài học vào đời nhắc nhở các em học sinh phải khắc ghi những việc thầy làm”.

Trung Thi