Thầy giáo Mỹ “bó tay” trước bài toán thi đại học Trung Quốc

Dân trí

Mạng xã hội tại Trung Quốc trong thời gian gần đây chia sẻ rộng rãi một video trong đó một giáo viên toán trung học cơ sở người Mỹ thử giải một bài toán trong một đề thi tuyển sinh đại học Trung Quốc (gakao) nhưng thất bại.

Đoạn video do một giáo viên Trung Quốc đang làm việc tại Mỹ chia sẻ. Trong đoạn video, người bạn của nữ giáo viên này là một giáo viên toán người Mỹ thử sức với một câu hỏi trong đề thi gakao năm nay.

Kỳ thi tuyển sinh đại học tại Trung Quốc vốn nổi tiếng bởi độ khó và sự khắc nghiệt, ngay cả khi so sánh với tiêu chuẩn quốc tế.

Thầy giáo Mỹ “bó tay” trước bài toán thi đại học Trung Quốc - 1
Thầy giáo người Mỹ gặp nhiều khó khăn khi giải bài toán trong đề thi đại học Trung Quốc.

Thầy giáo người Mỹ thử sức với câu hỏi toán thuộc phần II trong bài thi toán của khối khoa học tự nhiên. Phần thi này có mức độ khó khá cao nhằm lựa chọn các sinh viên theo học chuyên ngành tự nhiên.

“Tôi được biết bài thi toán trong kỳ thi gakao năm nay rất khó, nên tôi đã tìm kiếm đề thi trên mạng rồi thử giải trong một quán café. Tuy nhiên, đã lâu quá rồi và tôi đã quên cách giải bài toán”, nữ giáo viên người Trung Quốc cho biết.

Trùng hợp là vào thời điểm đó, thầy giáo người Mỹ cũng đang có mặt tại quán café nên cô giáo trên đã nhờ thầy thử giải bài toán.

Thầy giáo gặp khó khăn khi giải câu hỏi số 12 – một câu trắc nghiệm nhiều lựa chọn về các hàm toán học. Thầy đọc câu hỏi trong 3 phút, rồi bắt đầu phân tích và giải thích các bước giải bài toán cho cô giáo.

Thầy sử dụng một phương pháp để giải bài toán nhưng thất bại, và cuối cùng phải dùng tới cách loại trừ để lựa chọn đáp án là D.

Tổng cộng, thầy giáo mất từ 7-8 phút để giải câu hỏi trên. Tuy nhiên, đáp án đúng cho câu hỏi lại là B. Thầy giáo cho biết câu hỏi khá kỳ quặc và rất khó hiểu rõ ràng.

Sau khi được chia sẻ trên Weibo, đoạn video đã nhận được 140 triệu lượt xem. Nhiều người dùng mạng tỏ ra thông cảm với thầy giáo vì câu hỏi số 12 thường là câu hỏi khó nhất trong kỳ thi tuyển sinh đại học Trung Quốc – vốn nổi tiếng thế giới là vô cùng khắc nghiệt.

Minh Hương

(Theo SCMP)