Thắp sáng ước mơ học sinh nghèo bằng… 500 đồng mỗi ngày

(Dân trí) - Mỗi suất học bổng trị giá 500 ngàn đồng được trao tận tay các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi, số tiền này được trích từ Quỹ học bổng “Ước mơ 500 đồng mỗi ngày” do đoàn viên thanh niên đang công tác tại Tỉnh đoàn Đắk Nông quyên góp, ủng hộ.

Hơn 2 năm nay, cứ đến ngày 28 hàng tháng, tất cả đoàn viên thanh niên đang sinh hoạt, làm việc tại Tỉnh đoàn Đắk Nông lại tập trung lại chiếc thùng mang tên “Quỹ học bổng Ước mơ 500 đồng mỗi ngày” để góp số tiền nhỏ mà mình đã tiết kiệm trong một tháng qua.

Bằng việc bỏ ra 500 đồng mỗi ngày, mỗi đoàn viên thanh niên chi đoàn sẽ góp phần thắp sáng ước mơ của học sinh có số phận bất hạnh trên địa bàn tỉnh. Sau hơn 2 năm thực hiện, quỹ học bổng đã đem lại niềm vui cho hàng chục học sinh tỉnh Đắk Nông.


Phó bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Văn Hợi trao học bổng Ước mơ 500 đồng mỗi ngày cho học sinh nghèo bản Đoàn Kết

Phó bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Văn Hợi trao học bổng Ước mơ 500 đồng mỗi ngày cho học sinh nghèo bản Đoàn Kết

Tháng 4/2017, từ số tiền quyên góp được, chi đoàn cơ sở Tỉnh đoàn Đắk Nông tiếp tục trao 4 suất học bổng (mỗi suất trị giá 500 ngàn) cho học sinh tiểu học nghèo, học sinh đồng bào dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi tại Trường tiểu học Kim Đồng (bản Đoàn Kết, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức). Đây là một trong những bản người H'Mông nghèo nhất của tỉnh Đắk Nông, cuộc sống người dân trong bản còn nhiều khó khăn nên việc đến trường của trẻ em nhiều lần bị gián đoạn.

Chia sẻ về mô hình đặc biệt này, anh Trương Văn Bình, Bí thư chi đoàn cơ sở Tỉnh đoàn cho biết, xuất phát từ mong muốn tiết kiệm và chia sẻ với những học sinh nghèo, dân tộc thiểu số vùng khó khăn thông qua những việc làm thiết thực, ý nghĩa và gần gũi nhất với thanh niên, tháng 4/2015, Chi đoàn bắt đầu phát động mỗi đoàn viên tiết kiệm mỗi ngày 500 đồng để gây quỹ.

“Chương trình được triển khai trong toàn bộ đoàn viên thanh niên nhằm chia sẻ khó khăn với các em học sinh trên địa bàn, phần nào giúp đỡ, hỗ trợ để các em tiếp tục thực hiện ước mơ đến trường. Thông qua chương trình, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần tăng cường tình đoàn kết gắn bó giữa đoàn viên thanh niên, nhà trường với chính quyền và nhân dân, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”, anh Bình cho hay.

Niềm vui của những học sinh được nhận học bổng
Niềm vui của những học sinh được nhận học bổng

Ngay từ khi phát động, Chi đoàn đã nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của các đoàn viên thanh niên. Mỗi ngày tối thiểu 500 đồng, mỗi năm một đoàn viên đóng góp quỹ ít nhất là 180 ngàn đồng ủng hộ cho quỹ. Sau khi số tiền quỹ học bổng này được khoảng hơn 4 triệu đồng, chi đoàn sẽ dành để trao 6 đến 8 suất học bổng cho học sinh khó khăn trên địa bàn.

Đặc biệt, những dịp trao học bổng thường sẽ được tổ chức trùng với những dịp lễ lớn của đất nước, nên chi đoàn sẽ gắn với các hoạt động về nguồn khác. Ngoài ra, mỗi khi tổ chức trao học bổng, đoàn viên thanh niên của chi đoàn đều xuống tận cơ sở, lồng ghép tổ chức tặng quần áo cũ, tổ chức các trò chơi, cắt tóc, hướng dẫn vệ sinh cơ thể cho các em.

Được biết, Quỹ học bổng Uớc mơ 500 đồng mỗi ngày do chi đoàn cơ sở Tỉnh đoàn Đắk Nông thực hiện là mô hình độc đáo, duy nhất của tỉnh. Ngoài việc quyên góp tiền, thông qua trang mạng xã hội Facebook, Chi đoàn còn kêu gọi mọi người tham gia quyên góp quần áo, đồ chơi, giầy dép để mỗi khi tổ chức trao học bổng sẽ kết hợp tặng các em. Dù với nhiều người, đây chỉ là những món quà nhỏ, nhưng đối với nhiều em ở vùng sâu, vùng xa, nó có ý nghĩa rất lớn, góp phần nuôi dưỡng ước mơ của học sinh nghèo.


Ngoài việc trao học bổng, chi đoàn sẽ kết hợp tặng các em quần áo, sách vở được quyên góp thông qua mạng xã hội

Ngoài việc trao học bổng, chi đoàn sẽ kết hợp tặng các em quần áo, sách vở được quyên góp thông qua mạng xã hội

Chị Đào Thị Hà, đoàn viên Chi đoàn chia sẻ: “Nếu bỏ ra một số tiền lớn để quyên góp làm từ thiện thì không phải điều dễ dàng đối với nhiều người. Nhưng mỗi ngày chỉ cần dành 500 đồng để chia sẻ cho những người kém may mắn hơn mình, tôi nghĩ ai cũng có thể làm được.

Đặc biệt, việc làm này được duy trì mỗi ngày sẽ góp phần nâng cao ý thức xã hội, trách nhiệm với cộng đồng của mỗi đoàn viên thanh niên. Cũng nhờ những dịp được về cơ sở trao tận tay học bổng cho các em, chúng tôi mới nhìn thấy niềm vui, ánh mắt thơ dại, hồn nhiên của học sinh vùng sâu.”

Đánh giá về mô hình từ thiện độc đáo này, anh Nguyễn Văn Hợi, Phó bí thư Tỉnh đoàn Đắk Nông khẳng định: “Quỹ học bổng Ước mơ 500 đồng mỗi ngày” không chỉ mang ý nghĩa giáo dục tính tiết kiệm, nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên đối với cộng đồng, mà đây còn là việc làm thiết thực giúp nhiều học sinh nghèo được tiếp sức đến trường, không phải bỏ học nửa chừng vì khó khăn.

Số tiền mỗi đoàn viên bỏ ra không lớn, song phong trào đã thực sự giúp các bạn, các em thiếu nhi hiểu hơn về ý nghĩa tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách.

“Trong thời gian tới, Tỉnh đoàn tỉnh Đắk Nông sẽ tham mưu cho các chi đoàn cơ sở thử nghiệm mô hình này hoặc một mô hình tương tự, qua đó thể hiện sức trẻ, tinh thần sáng tạo, trách nhiệm đối với xã hội của đoàn viên thanh niên Đắk Nông”, Phó bí thư Tỉnh đoàn cho biết.

Dương Phong

Đang được quan tâm