"Tết Xây Dựng 2017” chào đón năm mới của cộng đồng người Việt tại Paris

Dân trí

Hòa trong không khí tưng bừng đón Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017, đến hẹn lại lên, hội Cựu sinh viên Đại học Xây Dựng tại Pháp (AEGC) tiếp tục tổ chức Tết Xây Dựng 2017 với mục đích đem lại cho những người con Việt Nam xa xứ một chút ấm áp quê hương.

Xa quê hương, xa gia đình, xa Tết, nhớ cây đào, nhớ nồi bánh chưng, nhớ bao lì xì đỏ..., những nỗi nhớ gom góp thành động lực, thành mong muốn mang đến một cái Tết quây quần và đầm ấm, mong muốn làm vơi bớt đi nỗi cô đơn cho cộng đồng người Việt xa xứ.

Đến hẹn lại lên, hội Cựu sinh viên Đại học Xây Dựng tại Pháp (AEGC) tiếp tục tổ chức Tết Xây Dựng 2017 với mục đích đem lại cho những người con Việt Nam xa xứ một chút ấm áp quê hương.

Công tác chuẩn bị đã được tiến hành từ hơn 1 tháng trước bằng những buổi họp của ban tổ chức nhằm phân công công việc, tìm kiếm nhân sự và lên kế hoạch tổ chức Tết. Có những thành viên vẫn đang bận ôn thi và thi vào dịp cuối năm, nhưng vẫn rất có tinh thần và muốn đóng góp cho thành công của Tết Xây dựng năm nay.


Họp mặt chuẩn bị cho Tết Xây dựng 2017

Họp mặt chuẩn bị cho Tết Xây dựng 2017

Những buổi tập văn nghệ là hoạt động đầu tiên được triển khai.


Đội văn nghệ luyện tập cho Tết Xây Dựng 2017

Đội văn nghệ luyện tập cho Tết Xây Dựng 2017

Song song với những buổi tập văn nghệ là hoạt động của đội ẩm thực, với món "bánh chưng Xây Dựng" đã trở thành thương hiệu. Năm nay, ngày hội "Bánh chưng Xây dựng" đã được tổ chức vào ngày 21/1 với sự tham gia của hơn hai mươi cựu sinh viên Xây dựng và những người bạn. Tất cả đã được trả công xứng đáng bằng những nụ cười mãn nguyện và 112 chiếc bánh chưng vuông vức, sẵn sàng cho ngày Tết cũng như cho hơn bảy mươi đơn đặt hàng từ khắp Paris và các vùng phụ cận.


Gói Bánh chưng Tết Xây Dựng 2017

Gói Bánh chưng Tết Xây Dựng 2017

Ngày 28/1, tức mồng 1 Tết, đêm gala Tết Xây Dựng và những người bạn đã diễn ra trong không khí ấm áp và náo nhiệt mặc cho thời tiết lạnh giá của mùa đông Paris. Những ánh mắt hân hoan, những người bạn đã lâu không gặp, những cái ôm nồng ấm, tất cả cùng rôm rả trò chuyện bên bàn tiệc, cùng nhau ôn lại chuyện xưa, cùng nhau nhớ về buổi cơm gia đình đầu năm mới. Đây đó có những người bạn Pháp đang gật gù với những lời giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam qua từng món ăn.

Tiếp theo sau đó là buổi liên hoan văn nghệ, những tiết mục tuy cây nhà lá vườn nhưng cũng không kém phần chuyên nghiệp, đã được các bạn sinh viên đứng ra biên đạo và chuẩn bị từ A đến Z.


Tiết mục trình diễn áo dài của các chàng trai, cô gái Xây dựng

Tiết mục trình diễn áo dài của các chàng trai, cô gái Xây dựng

Bạn Nguyễn Công Trực, trưởng ban tổ chức Tết Xây dựng và những người bạn 2017, chia sẻ : "Mùa Xuân là mùa sum họp, là mùa gặp gỡ, là mùa để trở về. Nhưng ở một nơi cách xa quê nhà gần mười ngàn cây số, nếu Tết không đến với mình, thì mình hãy tự tìm đến Tết".

Không thể thiếu trong buổi văn nghệ là những giọng ca nồng nàn hát lên tuổi trẻ, và cả những tiết mục nhảy sôi động khuấy tràn không khí, đêm văn nghệ Xây Dựng khép lại như một bản hòa âm của cuộc sống tươi vui, một lời chúc phúc của năm cũ cho một năm mới với những thử thách mới, những thành công mới, một năm ấm áp và mạnh khỏe, để sống, và để yêu.


Khách mời tham dự Tết Xây dựng 2017

Khách mời tham dự Tết Xây dựng 2017


Tiết mục văn nghệ của cựu sinh viên K41 Xây dựng

Tiết mục văn nghệ của cựu sinh viên K41 Xây dựng


Phần trò chơi tập thể Tết Xây dựng 2017

Phần trò chơi tập thể Tết Xây dựng 2017


Ảnh tập thể đêm gala Tết Xây dựng 2017

Ảnh tập thể đêm gala Tết Xây dựng 2017

Bạn Ngô Sỹ Hoan, chủ tịch Hội Cựu sinh viên Xây dựng tại Pháp cho biết hiên nay có có khoảng 300 cựu sinh viên Đại học Xây dựng (ĐHXD) đang sinh sống, học tập và làm việc tại pháp. Họ là những kỹ sư – thạc sỹ – tiến sỹ của 21 thế hệ sinh viên ĐHXD, từ khoá 36 đến khoá 57.

Được thành lập năm 2015, mặc dù còn rất trẻ nhưng Hội cựu sinh viên Đại học Xây dựng tại Pháp đã bước đầu thể hiện được vai trò của mình trong việc kết nối tri thức trong lĩnh vực xây dựng giữa Việt nam và ở Pháp. Hội là nơi chia sẻ kinh nghiệm, thông tin và ý tưởng giữa các cựu sinh viên ở Pháp, cũng như giúp đỡ các bạn sinh viên mới sang học hỏi những kinh nghiệm từ những anh chị khoá trên.

Ngoài Tết xây dựng được tổ chức thường niên, thì Hội còn nhiều hoạt động khác như học bổng Đồng hành – Xây dựng, đội bóng xây dựng,... Năm 2016 vừa qua, Hội đã trao 15 học suất bổng cho các bạn sinh viên Đại học Xây dựng có gia cảnh khó khăn nhưng có thành tích học tập tốt.

Trong thời gian tới, Hội dự kiến sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa hướng về Việt nam với mong muốn góp một phần nhỏ cho sự phát triển của đất nước.

Ngọc Trung - Văn Linh

(Từ Paris, Pháp)