Tài chính ứng dụng từ Western Sydney BBUS: Ngành học cho người yêu con số

(Dân trí) - Tài chính ứng dụng là chuyên ngành đào tạo hoàn toàn tại Việt Nam trong chương trình Cử nhân kinh doanh Western Sydney BBUS của Viện ISB (ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh). Đây đang là một chuyên ngành có sức hút với người học.

Nhưng, Tài chính ứng dụng là gì? Những công việc nào cần đến ngành này và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Chúng tôi đi tìm câu trả lời từ Viện ISB, nơi đang đào tạo chuyên ngành này theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tài chính ứng dụng từ Western Sydney BBUS: Ngành học cho người yêu con số - 1
Thảo luận nhóm, một trong những phương thức học tập được áp dụng thường xuyên trong chương trình Cử nhân kinh doanh Western Sydney BBUS tại Viện ISB nhằm rèn luyện thói quen và kỹ năng làm việc nhóm - Ảnh KHƯƠNG NHU

Tài chính ứng dụng Western Sydney BBUS: Nhìn từ phương pháp giảng dạy hiện đại

Về cơ bản, ai cũng hiểu, tài chính là một phạm trù kinh tế học và là vấn đề hết sức quan trọng trong vận hành kinh tế, từ vĩ mô đến vi mô. Nhưng để quản lý tốt nguồn tài chính gia đình, chứ chưa nói đến việc làm một chuyên gia tài chính, là vấn đề không đơn giản.

Ông Ng Eng Wan, nguyên Chủ tịch Ban cố vấn CBA Úc tại Việt Nam, hiện là Giảng viên thỉnh giảng chuyên ngành Tài chính ứng dụng tại Viện ISB nói rằng, Tài chính ứng dụng là chương trình cung cấp những kiến thức mới về tài chính trong các hoạt động ngân hàng, thị trường, quản lý đầu tư, mô hình tài chính…

Tài chính ứng dụng từ Western Sydney BBUS: Ngành học cho người yêu con số - 2
Trong ảnh: SV năm thứ 3 chuyên ngành Tài chính ứng dụng (ngoài cùng bên trái) và ông Ng Eng Wan (giữa), giảng viên bộ môn Tài chính ứng dụng chương trình Western Sydney BBUS tại Viện ISB trong một chương trình giao lưu trục tuyến. Ảnh KHƯƠNG NHU.   

Nói đơn giản hơn, chuyên ngành này sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều hơn khái niệm về Tài chính và những vấn đề liên quan trong vận hành tài chính.

Chương trình học Tài chính ứng dụng kéo dài từ ba đến bốn năm. Hai năm đầu tiên, SV sẽ học về các nguyên lý như nguyên lý kế toán, nguyên lý luật kinh doanh, nguyên lý Marketing, nguyên lý quản lý. Những năm sau SV sẽ học thêm về Tài chính, quản lý đầu tư, đánh giá tín dụng và mô hình hóa kinh tế.

“Sự khác biệt trong phương pháp giảng dạy ở đây chính là những chia sẻ thêm về trải nghiệm thực tế từ giảng viên, giúp SV hình dung rõ hơn về nội dung học - ông Ng Eng Wan nhấn mạnh - Quan trọng nhất là sinh viên sẽ phải tham gia trực tiếp vào các dự án nghiên cứu, thuyết trình những chủ đề liên quan đến môn học, phải làm việc theo nhóm, cùng nhau tìm thông tin và giải pháp cho dự án”.

Lý thuyết từ giáo trình dĩ nhiên chỉ là yếu tố cần chứ chưa đủ. Với triết lý lấy sinh viên làm trung tâm, đảm bảo chất lượng đầu ra, các hoạt động học tập của chương trình Cử nhân kinh doanh Western Sydney tại Viện ISB đều chú trọng rèn luyện kỹ năng và thái độ làm việc trên nền tảng kiến thức. Làm việc nhóm, tham gia các dự án của doanh nghiệp, thực hiện những dự án cá nhân… là những phương pháp học giúp SV có được khả năng thực hành tốt nhất.

Nguyễn Thị Vân Thanh, SV năm thứ 3 chuyên ngành Tài chính ứng dụng của chương trình này chia sẻ: “Khóa học đòi hỏi chúng tôi phải khám phá bản thân, khám phá những ngành nghề mình có khả năng để lựa chọn bên cạnh những kỹ năng cụ thể như cách viết một CV, trả lời một buổi phỏng vấn xin việc. Tôi đã có cơ hội thực tập tại một công ty đa quốc gia nhờ vào kiến thức và kinh nghiệm đã học được trong chương trình. Điều quý giá nhất tôi nhận được chính là phương pháp giảng dạy được thiết kế để SV ra trường có sự chuẩn bị tốt trước khi ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào theo chuyên môn”.

Rộng mở cơ hội nghề nghiệp

SV Nguyễn Thị Vân Thanh chia sẻ rằng, Tài chính ứng dụng thực sự là một môn học đòi hỏi sự tập trung cao độ. “Kiến thức về tài chính vừa sâu lại vừa rộng, với những thuật ngữ, công thức phức tạp, buộc SV phải rất tập trung, lắng nghe và ghi chép cẩn thận. Đôi khi tôi cảm thấy rất mệt, buồn ngủ, phải tự cấu mình hoặc… nhảy trong lớp. Giờ giải lao phải… uống café cho tỉnh táo”.

Đây là chuyên ngành dành cho người có khả năng và yêu thích những con số, nghĩa là không phải ai cũng có thể đeo đuổi chuyên ngành này. Thực tế cho thấy trên thị trường nguồn nhân lực, không có nhiều nhiều chuyên gia tài chính.

Theo ông Ng Eng Wan, chính vì vậy, cơ hội nghề nghiệp cho SV chuyên ngành này rất rộng mở. “Bạn có thể trở thành nhà phân tích đầu tư, nhà phân tích tín dụng, nhà phân tích tài chính. Bạn sẽ làm việc cho các ngân hàng, các công ty bảo hiểm hoặc những công ty tài chính. Ngoài ra bạn cũng có thể làm việc như nhà phân tích tài chính, kế toán hay làm việc tại phòng điều hành chiến lược…”, ông Ng Eng Wan nhấn mạnh.

Ông Ng Eng Wan chia sẻ: “Không nên nhìn vào mức lương ngay sau khi tốt nghiệp. Hãy xác định những mục tiêu cao hơn, vì loại công việc này thực sự phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Bạn không thể là một nhân viên văn phòng, nhà phân tích hay nhân viên cấp dưới. Bạn phải trở thành quản lý, trưởng bộ phận hoặc thậm chí là lãnh đạo cấp cao”.

“Theo khảo sát nghiên cứu về mức lương được thực hiện bởi công ty Roberts Walters Việt Nam, Cử nhân Tài chính ứng dụng khởi điểm thu nhập khá lý tưởng khi mức lương trung bình có thể đến 10 triệu VND/tháng. Hai năm tiếp theo, vị trí công việc sẽ thay đổi, chắc chắn mức lương của bạn sẽ tăng cao hơn. Mức lương có thể lên đến 50 hay 100 triệu VND/tháng”, ông Ng Eng Wan phân tích.

Chuyên ngành Tài chính ứng dụng của Western Sydney BBUS học hoàn toàn tại Việt Nam với thời gian đào tạo là 3 năm. Bằng Cử nhân do ĐH Western Sydney cấp, có giá trị như nhau trên toàn cầu. Chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh tại Viện ISB (ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh).

Tìm hiểu về chương trình tại https://isb.edu.vn.

Với những SV chưa sẵn sàng về tài chính, có thể tham khảo gói Trả góp - Vay học tập Education Finance cho chương trình WSU BBUS. Tìm hiều thêm tại http://tragop.taichinhduhoc.com.vn.

 Khương Nhu - Trường Thịnh