Suốt đời vì sự nghiệp trồng người

(Dân trí) - Đó là ông Trịnh Trọng Thủy, sinh năm 1940, hiện đang trú quán tại xóm Đức Long xã Khôi Kỳ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, đã có cống hiến hơn 52 năm cho sự nghiệp trồng người và cho phong trào khuyến học của huyện huyện Đại Từ.

Ước mơ trở thành nhà giáo

Sinh ra từ một làng quê nghèo thuộc vùng chiêm trũng tỉnh Nam Hà, phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, những năm tháng đi học, thấy những tấm gương say sưa giảng dạy và hết lòng thương yêu học sinh của các thầy cô giáo dạy mình; anh thanh niên Trịnh Trọng Thủy nuôi ước mơ cháy bỏng: sau này sẽ trở thành thầy giáo để tiếp bước thầy cô.Và ước mơ đó đã thành sự thật.

Tháng 9/1962, sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Sư phạm tỉnh Nam Hà, nghe theo tiếng gọi của Đảng, sinh viên Thủy đã viết đơn tình nguyện đi: Xây dựng văn hóa, giáo dục miền núi tại Khu tự trị Việt Bắc, trong đó có tỉnh Bắc Thái ( sau này là tỉnh Thái Nguyên ) và được phân công về công tác tại trường cấp 2-3 Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên ( khi đó là trường ghép 2 cấp học).

Những năm sau ông được chuyển công tác về phòng Giáo dục huyện Đại Từ, phụ trách chuyên môn cấp 2 và kiêm Phó hiệu trưởng Trường bồi dưỡng văn hóa cán bộ huyện Đại Từ. Trong thời gian này thầy Thủy tích cực học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, do đó đã hoàn thành 2 Bằng đại học môn Toán - Lý ( Đại học Sư phạm Hà Nội ) và môn Hóa ( Đại học Sư phạm Việt Bắc).

Đặc biệt, rất vinh dự cho thầy Thủy là tháng 9/1969, thầy được là đại biểu đi dự và báo cáo thành tích tại Đại hội Anh hùng Chiến sỹ thi đua Công - Nông – Binh chống Mỹ cứu nước khu vực Việt Bắc.

Tháng 9/1978, thầy giáo Thủy được Ngành phân công nhận nhiệm vụ giảng dạy tại trường cấp 3 Đại Từ cho đến khi nghỉ hưu. Sau khi nghỉ hưu thầy Thủy thấy mình vẫn còn sức khỏe để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, nên thầy tiếp tục nhận dạy hợp đồng tại Trung tâm Giao dục Thường xuyên huyện Đại Từ 12 năm liên tục.

Suốt gần nửa thế kỷ qua cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, ở cương vị nào thầy cũng cố gắng phấn đấu hoàn thành xuât sắc nhiệm vụ; trong đó thầy đặc biệt chú trọng đến cải tiến phương pháp dạy học để nâng cao chất lượng học tập cho học sinh; do đó nhiều thế hệ học sinh giỏi đã được thầy bồi dưỡng và đạt giải cao trong các kỳ thi tốt nghiệp và thi học sinh giỏi cấp Tỉnh và Quôc gia. Nhiều thế hệ học sinh của thầy trực tiếp giảng dạy, giáo dục đều trở thành những cán bộ, công dân tốt, tiếp tục theo gương thầy đóng góp trí tuệ, sức lực và cả máu xương cho quê hương đất nước.

Với những nỗ lực của bản thân, thầy Thủy vinh dự đã 7 lần được UBND tỉnh Bắc Thái và Thái Nguyên tặng Danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh và năm 2001, là đại biểu được đi dự Hội nghị gặp mặt các Nhà giáo tiêu biểu Vùng cao toàn Quốc, được Bộ Giáo dục tặng huy chương “Vì sự nghiệp Giáo dục” .

Thay mặt Hội Khuyến học huyện Đại Từ, ông Trịnh Ngọc Thủy trao học bổng cho học sinh dân tộc nghèo

Thay mặt Hội Khuyến học huyện Đại Từ, ông Trịnh Ngọc Thủy trao học bổng cho học sinh dân tộc nghèo

75 tuổi vẫn hăng say làm khuyến học

Những ngày nghỉ hưu, trở về với cuộc sống đời thường, mặc dù đã ở tuổi cao nhưng người thầy giáo năm xưa vẫn tích cực tham gia công tác xã hội. Hiện nay ông giữ chức vụ: Phó chủ tịch thường trực Hội Khuyến học huyện Đại Từ, Phó chủ tịch Hội Khuyến học trường THPT Đại Từ, Phó Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức khối các trường THPT huyện Đại Từ và là Uỷ viên Ban chấp hành Hội Người cao tuổi xã Khôi Kỳ, huyện Đại Từ.

Từ năm 2000 đến nay, ông nhận nhiệm vụ nặng nề nhưng cũng rất vinh dự do Huyện ủy, UBND huyện Đại Từ và Ban khuyến học tỉnh Thái Nguyên trao, mà ít ai làm được như ông.

Hơn 5 năm qua, ông Thủy đã cùng Ban thường vụ Hội khuyến học Đại Từ, có nhiều biện pháp tích cực, sáng tạo để đưa phong trào khuyến học huyện nhà phát triển mạnh về số lượng và nâng cao hiệu quả hoạt động: động viên, thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài, xây đựng xã hội học tập tại cơ sở.

Với lòng nhiệt huyết, say sưa với công việc, những cố gắng của Hội Khuyến học Đại Từ, trong đó có ông Trịnh Trọng Thủy, cuối cùng cũng được ghi nhận bằng những kết quả nổi bật: tính đến cuối tháng 12- 2014, toàn huyện Đại Từ có 798 chi hội khuyến học; 127 Ban huyến học; 76 dòng họ khuyến học; 54.998 hội viên Hội khuyến học; 25.814 gia đình hiếu học. Cũng trong năm học 2013- 2014, Hội khuyến học huyện Đại Từ đã khen thưởng cho 425 học sinh đạt học sinh giỏi cấp Tỉnh và Quốc gia; 541 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp Huyện, 67 giáo viên dạt giáo viên giỏi cấp Tỉnh và Quốc gia.

Tổng kết năm 2014, huyện Đại Từ có 7 cá nhân cán bộ Hội khuyến học được Hội khuyến học tỉnh Thái Nguyên khen thưởng, trong đó có ông Trịnh Trọng Thủy.

Tính đến nay, ông Trịnh Trọng Thủy gắn bó với việc giảng dạy học sinh, bồi dưỡng giáo viên và tham gia công tác Khuyến học, gộp lại là 48 năm.

Bước sang năm 2015, ông Thủy đã ở tuổi 75 nhưng chắc chắn ông Thủy vẫn phát huy “ Tuổi cao – Gương sáng” trong phong trào Khuyến học và là hội viên Hội Giáo chức mẫu mực, Gia đình văn hóa tiêu biểu… trong địa phương và Hội Giáo chức tỉnh nhà, cũng như trong cuộc sống gia đình ông.

Đỗ Thị Hồng Vân

Đang được quan tâm