Chủ nhật, 07/04/2019 - 13:43

Sôi nổi tranh tài chung kết cuộc thi WeTech 2019: “Chuyển đổi trong thời đại số”

Dân trí

Sáng nay ngày 07/4, trường PTSNLC Wellspring tổ chức Ngày hội Công nghệ - Chung kết cuộc thi WeTech 2019: “Chuyển đổi trong thời đại số” với sự tham dự của gần 500 phụ huynh và học sinh.

Sau một tháng phát động, trải qua Vòng loại và các buổi tập huấn, 14 đội thi xuất sắc nhất đã góp mặt tại vòng Chung kết với thử thách cuối cùng thuyết trình giới thiệu ý tưởng đề tài và trả lời câu hỏi trực tiếp từ Ban giám khảo.

Các đội thi đã mang đến những màn tranh tài đầy hấp dẫn với nhiều đề tài khác nhau từ 05 nhóm chủ đề: Ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập; Sử dụng công nghệ thông tin và Internet hiệu quả trong đời sống; Công nghệ kết nối con người; An toàn trong thế giới công nghệ: Các nguy cơ, cạm bẫy khi kết nối Internet và mạng xã hội; Kết nối vạn vật – Internet of Things (IoT).

Không chỉ dừng lại ở mức độ tìm hiểu về các vấn đề liên quan tới ứng dụng của công nghệ trong cuộc sống và học tập; phần lớn các đội thi năm nay đều giới thiệu đến khán giả những sản phẩm thực tế do chính các bạn sáng tạo, có tính ứng dụng cao ở nhiều lĩnh vực như: Hệ thống tưới cây tự động; Ứng dụng mobile trong lĩnh vực y tế; Thiết bị kiểm soát nồng độ cồn tự động cho người lái xe ô tô…

Sôi nổi tranh tài chung kết cuộc thi WeTech 2019: “Chuyển đổi trong thời đại số” - 1

Đội lớp 6A5 thảo luận trả lời câu hỏi của Ban giám khảo

“Nếu thiết bị đo nồng độ cồn xác định trong ngưỡng cho phép thì động cơ ô tô mới hoạt động, ngược lại thì xe sẽ tự động tắt máy”. Đó là chia sẻ đến từ đại diện nhóm DAL (Durable And Love) khi giới thiệu về thiết bị kiểm soát nồng độ cồn tự động với mục đích giảm tình trạng tai nạn giao thông do rượu bia.

Bạn Trang Ngân cũng khẳng định: Thiết bị hoàn toàn có thể phát triển trong thực tế, thậm chí có thể trở thành một sản phẩm thương mại.

Mơ ước về một ngôi nhà thông minh đã được mô hình hóa bởi các nhà thiết kế và kĩ sư tự động hóa đến từ đội Champions (lớp 8A3). Nhờ việc áp dụng các phần mềm 3D để dựng thiết kế; sử dụng các cảm biến ánh sáng, cảm biến âm thanh, cảm biến khói và cảm biến nhiệt kết hợp... với mạch Adruno để thiết lập điều khiển tự động.

Ngôi nhà thông minh của  đội Champions có thể tự động bật đèn, mở cổng khi có người về và khi trời mưa thì hệ thống sẽ giúp rèm cửa tự động đóng lại.

Sôi nổi tranh tài chung kết cuộc thi WeTech 2019: “Chuyển đổi trong thời đại số” - 2

Đội lớp 8A3 đang thuyết trình

Bằng những kiến thức đã được học trong nhà trường như ứng dụng scratch trong môn ICT, chủ đề điện học trong môn Vật lý... các bạn học sinh lớp 6A5 đã sáng tạo về một mô hình chiếu sáng thông minh.

Với mô hình này, tín hiệu đèn giao thông ở các ngã tư được WISHers lập trình chạy tự động; các đèn đường, đèn công viên tự sáng khi trời tối và tự tắt khi trời sáng; các đèn ở chân cầu vượt tự động sáng luân phiên các màu vào ban đêm và tắt vào ban ngày.

“Tôi muốn làm chủ tương lai của mình” - đó là thông điệp của nhóm TTNGV (10B5) khi giới thiệu đến mọi người ý tưởng: ISO app để định hướng nghề nghiệp.

ISO có nghĩa là International Student Orientation, học sinh sử dụng app này được tiếp xúc với những nguồn thông tin cơ bản và uy tín từ các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực; không chỉ tiếp xúc với các kiến thức hàn lâm, học sinh còn được tiếp xúc với nguồn thông tin thực tế; học sinh có thể nghiên cứu các ngành nghề khác nhau...

Qua buổi tranh tài đầy kịch tính, bảng thi khối lớp 6 – 8, giải Nhất thuộc về sản phẩm: “WeTranslate” mobile app - Team Mundane Peeps (7A7); Giải Nhì thuộc về “AZ healthcare” mobile app - Team AZ health care (8A4) và “Chiếu sáng thông minh” - Team 6A5; Giải Ba thuộc về: Tìm hiểu vấn đề chống xâm hại tình dục qua mạng - Team 7A6-1 

Bảng thi khối lớp 9 – 12, Giải Nhất thuộc về sản phẩm: Hệ thống tưới cây tự động - Team A.W.E.S (10B3); Giải Nhì thuộc về  “ISO” mobile app - Team TTNGV (10B5); Giải Ba thuộc về Thiết bị kiểm soát nồng độ cồn tự động - Team DAL (9A2,9A3).

Nhật Hồng