Sinh viên phản ứng với giờ học từ 6h30 sáng, ĐH Công nghiệp TPHCM nói gì?

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghiệp TPHCM vừa quyết định từ học kỳ 1 năm học 2020-2021, giờ học và giờ thi sẽ sớm hơn 30 phút so với trước đây. Hiện sinh viên cũng có nhiều ý kiến về sự thay đổi này.

Chiều 26/6, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM ra thông báo về giờ học và giờ thi mới áp dụng cho học kỳ 1 năm học 2020-2021.

Theo đó, khung giờ học lý thuyết, thí nghiệm, thực hành bắt đầu từ 6h30 sáng và kết thúc vào 21h30. Khung giờ học gồm 16 tiết, trong đó buổi sáng gồm 6 tiết, mỗi tiết 50 phút, cách 3 tiết nghỉ giải lao 10 phút.

Tương tự, buổi chiều cũng có 6 tiết, học từ 12h30. Buổi tối có 4 tiết, nghỉ giải lao 10 phút giữa 2 tiết và tiết cuối kết thúc lúc 21h30.

Sinh viên phản ứng với giờ học từ 6h30 sáng, ĐH Công nghiệp TPHCM nói gì? - 1

Thông báo thời gian học mới của trường ĐH Công nghiệp TPHCM

Giảng viên và sinh viên phải có mặt tại lớp học, phòng thí nghiệm và thực hành trước 5 phút. Riêng các lớp học thí nghiệm, thực hành không nghỉ giải lao.

Ngay sau khi thông báo này được đăng tải trên fanpage chính thức của trường đã có hàng nghìn lượt chia sẻ và hơn 2.700 bình luận hầu hết các ý kiến đều phản đổi quy định thời gian này.

Bạn V.H.H. băn khoăn rằng “Với vấn đề tắc đường, nhà xa trường, kẹt khu gửi xe trong trường, chưa kể lên thang máy cũng phải chờ thì sinh viên nhà ở xa phải dậy từ mấy giờ để chuẩn bị kịp học tiết 1?".

Tương tự, T.V. cho rằng với thời gian mới này thì nhiều sinh viên ở xa như Hóc Môn.. phải đi học từ 4h30-5h sáng mới kịp có mặt ở lớp lúc 6h30 sáng.

Sinh viên T.M.D cũng chia sẻ muốn trường xem xét lại lịch học này vì trước đây nhà trường cho sinh viên bắt đầu học từ 7h đã là quá sớm so với nhiều trường.

“Giờ trường còn quyết định đôn giờ học của sinh viên lên sớm hơn là 6h30 trong khi có các sinh viên thì nhà ở xa, bãi giữ xe thì thiếu khiến xảy ra tình trạng kẹt xe và ùn tắc; bên cạnh đó thang máy thì ít đôi khi còn hư trong khi sinh viên phải học tới tầng 12 - 14.

Hơn nữa nếu tăng thêm tiết, đôn giờ học lên sớm thì giảng viên cũng sẽ gặp rất nhiều áp lực và bất tiện, nếu giảng viên không thoải mái thì làm sao có thể truyền đạt được kiến thức cho sinh viên một cách tốt nhất”, sinh viên này cho biết.

Trao đổi với PV Dân trí, TS Lê Văn Tán, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết quy định thời gian học này bắt đầu áp dụng từ tháng 9 tới. Tiết học thứ 1 bắt đầu lúc 6h30, sớm hơn lịch học hiện nay 30 phút.

Ông Tán khẳng định nhà trường đã nghiên cứu rất kỹ mới đưa ra phương án này. Năm học trước nhà trường cũng học từ 6h30, năm nay thì từ 7h. Việc bắt đầu giờ học lúc 6h30 sáng là quay trở lại cách làm trước đây trường đã từng thực hiện.

Theo ông Tán, tuỳ tình hình mỗi năm mà trường điều chỉnh thời gian học cho phù hợp. “Trường chuyển về khung giờ cũ là có nhiều nguyên nhân trong đó là nhằm tránh xảy ra tình trạng kẹt xe trước cổng trường cùng với 2 trường mầm non gần đó”, ông Tán nói.

Được biết, trường ĐH Công nghiệp TP HCM thuộc Bộ Công thương, là trường đa ngành, hiện có khoảng hơn 35.000 sinh viên đang theo học. Cơ sở chính của trường ở quận Gò Vấp, cạnh khu vực chợ Gò Vấp, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm.

Cách đây 2 năm, Trường ĐH Bách khoa TPHCM cũng có thông báo bắt đầu giờ học từ 6 giờ sáng khiến nhiều sinh viên phản đối. Lúc đó, lãnh đạo trường này có giải thích rằng những khung giờ đặc biệt vào lúc 6h sáng hoặc 21h20 đêm chỉ dành cho hệ Vừa làm vừa học và xuất phát từ nguyện vọng của sinh viên học tập trung trong thời gian ngắn.

Lê Phương

Đang được quan tâm