Sinh viên ngành CNTT Đại học Thái Bình Dương học tập trong mô hình IT Space

(Dân trí) - Từ năm 2020, sinh viên khoa CNTT Đại học Thái Bình Dương thực hành công việc tại IT Space - là môi trường làm việc chuyên nghiệp, bên cạnh các kỳ thực tập, thực tế tại doanh nghiệp nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức và trải nghiệm thực tế.

Đây là các lý do để Khoa CNTT Đại học Thái Bình Dương trở thành điểm thu hút học sinh, sinh viên đam mê công nghệ khu vực duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.

IT Space - mô phỏng doanh nghiệp IT tại TBD

Tại IT Space, sinh viên CNTT được thực hiện một dự án IT thông qua môi trường làm việc thực tế bao gồm không gian, thiết bị, quy trình và công nghệ mà doanh nghiệp đang sử dụng. Không chỉ là nơi làm việc và nghiên cứu của sinh viên và giảng viên, IT Space được sử dụng làm nơi tổ chức các hoạt động học thuật, huấn luyện, hợp tác doanh nghiệp; triển khai các dự án IT nội bộ, các dự án phục vụ cộng đồng hoặc của khách hàng. Hiện IT Space TBD đang triển khai một số dự án thực tế như: Quản lý thư viện, quản lý đào tạo, phục vụ giảng dạy online, hệ thống ERP và nghiên cứu AI ứng dụng. TS Nguyễn Trùng Lập - Trưởng khoa CNTT TBD nhấn mạnh: “IT Space chính là nơi nuôi dưỡng các dự án khởi nghiệp cho sinh viên và giảng viên TBD”.

Sinh viên ngành CNTT Đại học Thái Bình Dương học tập trong mô hình IT Space - 1
IT Space - mô phỏng doanh nghiệp IT tại Đại học Thái Bình Dương

Nhắc đến AI ứng dụng, tôi chợt nhớ đến Lê Vĩnh Ngà - sinh viên năm 2 ngành CNTT TBD. Trong lần trò chuyện mới đây, Vĩnh Ngà cho biết đang ấp ủ thực hiện dự án có liên quan tới mảng trí tuệ nhân tạo, đó là “Gym Equipment Detection” (Nhận diện thiết bị phòng gym). Qua những kiến thức đã học cùng với quan sát trong thực tế, Vĩnh Ngà muốn thiết kế một phần mềm có thể nhận diện những máy tập trong phòng gym, đi kèm đó là sự hướng dẫn về kỹ thuật của từng máy tập, phần mềm còn tích hợp thêm chức năng đưa ra những lời gợi ý về ngày tập, chế độ dinh dưỡng cho từng nhóm cơ (phụ thuộc vào thể trạng và cơ thể của người sử dụng). Hiện tại, Vĩnh Ngà đang tiến hành phân tích và thu thập dữ liệu (collect data) cho dự án của mình.

Dự án đầu tiên mà SV CNTT được làm và trải nghiệm cùng với giảng viên là thiết lập hệ thống học online E-Learning bằng Moodle. Sinh viên học được rất nhiều từ dự án này, từ cách thiết lập một hệ thống trên server, cách triển khai hệ thống, đọc và viết các document, v.v. SV Khoa CNTT nhận định, những cơ hội trải nghiệm trong mô hình IT Space sẽ giúp con đường kỹ sư IT gần hơn với thực tế công việc.

Sinh viên ngành CNTT Đại học Thái Bình Dương học tập trong mô hình IT Space - 2
GS Yungcheol BYUN (ngồi giữa) - ĐH Quốc Gia Jeju Hàn Quốc - một chuyên gia trong lĩnh vực AI, Machine Learning, Deep Learning - tham dự seminar “Trí tuệ nhân tạo” tại Đại học Thái Bình Dương (ảnh: Ngọc Hiệp)

Cầu nối giữa sinh viên và doanh nghiệp

Tuổi đời còn trẻ nhưng Khoa CNTT TBD đang có những bước vững chắc từ chương trình đào tạo cập nhật hiện đại đến cơ hội thực hành cho sinh viên thông qua các dự án thật, kết nối với doanh nghiệp đối tác. Minh chứng là thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp công nghệ hợp tác với Khoa CNTT TBD ở nhiều lĩnh vực.

Mới đây nhất, có thể kể đến thỏa thuận hợp tác với Kaspersky Lab Việt Nam trong đào tạo chuyên ngành An toàn thông tin (ATTT). Theo đó, SV CNTT của TBD sẽ thực hành và tiếp cận thực tế công việc ATTT trực tiếp tại các dự án ATTT của Kaspersky Lab đang triển khai ở khu vực miền Trung.

Trước đó, Khoa CNTT TBD đã thống nhất với IVS và VHEC về việc hợp tác đào tạo, tiếp nhận sinh viên ra trường, thành lập phòng nghiên cứu ứng dụng khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (ADAI_Lab). Hai công ty này đang hướng đến việc khai thác thị trường tiềm năng tại Khánh Hòa và khu vực miền Trung nên muốn phối hợp với khoa CNTT TBD trong việc đào tạo nguồn nhân lực ngành IT chất lượng cao. Khoa CNTT cũng đã phối hợp với công ty FOIS Vietnam tổ chức dạy tiếng Nhật và các kỹ năng cho SV IT. FOIS sẽ ưu tiên tuyển dụng kỹ sư CNTT TBD và làm việc cho các đối tác của FOIS tại Nhật.

Sinh viên ngành CNTT Đại học Thái Bình Dương học tập trong mô hình IT Space - 3
Khoa CNTT TBD tổ chức seminar “Những kiến thức, kỹ năng sinh viên IT cần có khi tìm việc” (ảnh: Ngọc Hiệp)

Nhiều đối tác khác cũng đang xúc tiến đồng thời phải kể đến như FOIS, FPT, BigNet, BStar Solutions, FarmTech, DSC.

Trưởng khoa CNTT, TS Nguyễn Trùng Lập nhấn mạnh: “Trong giai đoạn mới, ngành CNTT TBD không ngừng nỗ lực để trở thành nơi đào tạo nguồn nhân lực IT chất lượng cao cho khu vực duyên hải miền Trung. Do đó, Khoa CNTT liên tục đẩy mạnh các hoạt động liên kết với doanh nghiệp và đưa sinh viên đến trải nghiệm thực tiễn tại doanh nghiệp. Đồng thời, SV có thể làm việc bán thời gian tại các công ty IT vừa để tích lũy kinh nghiệm vừa có thêm thu nhập. Quan trọng hơn, qua các kỳ thực tập, SV trang bị kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản trị cảm xúc, v.v.”

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Theo thống kê nội bộ của Đại học Thái Bình Dương TBD, khóa tốt nghiệp 2019 có hơn 95% sinh viên CNTT có việc làm ngay. Hiện kỹ sư CNTT TBD hoàn toàn đáp ứng yêu cầu công việc tại các công ty công nghệ lớn tại TP.HCM cũng như ở nước ngoài. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đánh giá cao chất lượng đào tạo sát thực tế và khả năng thích ứng nhanh với công việc của SV CNTT TBD.

Với các lợi thế như trên, ngành CNTT Đại học Thái Bình Dương xứng đáng là lựa chọn tốt để bạn theo đuổi đam mê công nghệ và đầu tư cho tương lai.

Sinh viên ngành CNTT Đại học Thái Bình Dương học tập trong mô hình IT Space - 4
Doanh nghiệp IT phỏng vấn tuyển dụng sinh viên năm cuối ngành CNTT tại Đại học Thái Bình Dương (ảnh: Trần Anh Tuấn)

Nói về đam mê, TS Ngô Tấn Vũ Khanh - Tổng giám đốc Kaspersky Lab tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar lúc đối thoại với sinh viên CNTT TBD đã nhấn mạnh: “Đam mê là yêu cầu đầu tiên trong ngành CNTT, đặc biệt khi đi vào ngành cực kỳ hẹp như ATTT. Bên cạnh kiến thức chuyên môn thì tự học là yếu tố quan trọng để bạn trụ vững trong nghề”. Đồng thời, chuyên gia cũng cho rằng, kinh tế khu vực miền Trung đang phát triển nhanh, trong đó hầu hết các doanh nghiệp lớn, vừa, nhỏ cũng như các cơ quan nhà nước đang rất khát nhân lực ngành An toàn thông tin và Hệ thống thông tin quản lý. Vì vậy, Khoa CNTT TBD đào tạo hai chuyên ngành này là bắt nhịp nhu cầu thị trường, thích hợp với xu hướng và cơ hội nghề nghiệp tương lai. 

Tự học, tự chủ và thích ứng nhanh với sự thay đổi của môi trường làm việc trong thời đại 4.0 là những tố chất mà ngành CNTT cũng như ĐH Thái Bình Dương trang bị đầy đủ cho sinh viên.