Sinh viên, giảng viên chế nước rửa tay, làm khẩu trang phòng dịch Corona

Dân trí

Ngoài công tác khử trùng các phòng học, các trường đại học trên địa bàn TPHCM cũng thực hiện nhiều biện pháp chủ động phòng dịch khi việc học chính thức quay trở lại vào tuần sau.

Trong số đó, có trường pha chế nước rửa tay cho nội bộ trường sử dụng, hay làm khẩu trang phòng khi bị thiếu.

Hàng trăm lít gel rửa tay phòng dịch của thầy trò trường ĐH Bách khoa TPHCM

Nhằm ứng phó với tình trang nước rửa tay khan hiếm trên thị trường, chủ nhật qua nhóm cán bộ và sinh viên Bộ môn Kỹ thuật Hoá Hữu cơ -  khoa Kỹ thuật Hoá học trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM đã pha chế nước rửa tay phòng chống virus Corona (nCoV) dành cho cán bộ và sinh viên của trường.

Sinh viên, giảng viên chế nước rửa tay, làm khẩu trang phòng dịch Corona - 1

Nhóm cán bộ và sinh viên Bộ môn Kỹ thuật Hoá Hữu cơ của trường ĐH Bách khoa TPHCM pha chế dung dịch rửa tay

Thông tin từ nhà trường cho biết nhóm đã pha chế các loại gel rửa tay gồm: Instant Hand Sanitizer (Gel sát khuẩn nhanh), Surface Sanitizer Spray (Xịt sát khuẩn nhanh) có công dụng làm sạch và kháng khuẩn nhanh không dùng nước và sản phẩm Antibacterial Hand Wash (Rửa tay sát khuẩn) với công dụng rửa sạch và kháng khuẩn tay với nước. 

Sinh viên, giảng viên chế nước rửa tay, làm khẩu trang phòng dịch Corona - 2

Hiện nhóm đã pha chế được hơn 200 lít gel rửa tay sát khuẩn

Hiện, nhóm đã pha chế trên 200 lít để trang bị tại các vị trí trọng yếu của trường như: đầu các tòa nhà (khu vực cầu thang), các phòng họp, phòng tiếp khách… Riêng các chai loại 50 và 100ml để hỗ trợ cho cán bộ giảng viên của nhà trường.

Sinh viên, giảng viên chế nước rửa tay, làm khẩu trang phòng dịch Corona - 3

Các sản phẩm gel sát khuẩn này được sử dụng trong nội bộ trường

Ngoài việc trang bị và hỗ trợ các gel rửa tay, xịt sát khuẩn cho giảng viên, sinh viên, nhà trường còn tăng cường công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona bằng cách tuyên truyền sâu rộng cũng như tổ chức vệ sinh lớp học, xe đưa rước giảng viên, KTX và các vị trí khác trong khuôn viên trường cả 2 cơ sở.

Riêng tại KTX Bách khoa, từ tối ngày 2/2/2020, đã lập chốt kiểm tra y tế đối với sinh viên vào cổng KTX, đo thân nhiệt bằng dụng cụ đo nhiệt độ không tiếp xúc.

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng: Làm 1.000 khẩu trang tặng sinh viên khi quay lại học

Còn tại trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, trước diễn biến phức tạp do bệnh viêm hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV), dù được nghỉ nhưng nhiều sinh viên đã vào trường chung tay làm 1.000 khẩu trang y tế để tặng các bạn sinh viên vào học trong những ngày sắp tới.

Sinh viên, giảng viên chế nước rửa tay, làm khẩu trang phòng dịch Corona - 4

Các sinh viên trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng tham gia làm khẩu trang giấy

Khâu làm khẩu trang này được sự hướng dẫn của BS.CK1 Hồ Thị Thiên Ngân - Trưởng trạm y tế ĐH Quốc tế Hồng Bàng, nguyên Phụ trách truyền thông giáo dục sức khỏe và Khoa kiểm soát dịch tại Bệnh viện Paster TPHCM. Sau đó, các sinh viên của trường đã thực hiện đúng theo quy trình các bước mà BS Ngân đã đề ra trước khi làm như: rửa tay bằng xà phòng và dung dịch kháng khuẩn (theo 6 bước rửa tay Bộ Y tế khuyến cáo), đeo bao tay vô trùng...

Sinh viên, giảng viên chế nước rửa tay, làm khẩu trang phòng dịch Corona - 5

Được sự hướng dẫn của chuyên gia y tế, việc sản xuất sản phẩm khẩu trang này được thực hiện qua 3 giai đoạn và theo quy trình khép kín với nguyên liệu khăn giấy sạch

Việc sản xuất sản phẩm khẩu trang này được thực hiện qua 3 giai đoạn và theo quy trình khép kín: Chuẩn bị nguyên liệu (Khăn giấy sạch, Gạc y tế tiệt trùng - ISO 9001); Sản xuất sản phẩm; Đóng gói sản phẩm.

Sinh viên, giảng viên chế nước rửa tay, làm khẩu trang phòng dịch Corona - 6

Sản phẩm hoàn thành được đóng gói

Đại diện trường ĐH này cho biết, 1.000 khẩu trang giấy này không phải thay thế cho khẩu trang y tế. “Các khẩu trang này sẽ hữu dụng nếu tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế xảy ra, lấy ra dùng ngay trước khi mua được khẩu trang đúng chuẩn”, vị này chia sẻ.

Sinh viên, giảng viên chế nước rửa tay, làm khẩu trang phòng dịch Corona - 7

1.000 chiếc khẩu trang này phòng trường hợp khẩu trang y tế bị thiếu, thay thế ngay

Cũng theo vị này, nhà trường cũng đang lên kế hoạch chế dung dịch tẩy rửa tay diệt khuẩn để có thể dùng khi sinh viên đi học trở lại bên cạnh việc sử dụng sản phẩm theo chuẩn của Bộ Y tế.

Lê Phương