Sẽ có thêm đợt tuyển sinh ĐH, CĐ vào mùa xuân

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có buổi làm việc với các trường đại học ngoài công lập về việc đề xuất phương án tuyển sinh riêng. Sau khi trao đổi, ý kiến của các trường này là sẽ xây dựng lại phương án tuyển sinh riêng năm 2013 theo 2 đợt.

Cụ thể, các trường xây dựng lại phương án tuyển sinh riêng năm 2013 theo hướng chia thành 2 đợt tuyển sinh: đợt 1 (mùa thu), tuyển sinh theo phương thức 3 chung với điểm sàn theo quy định; đợt 2 (mùa xuân), các trường chủ động tổ chức thi riêng để tuyển bổ sung nếu đợt 1 chưa tuyển đủ chỉ tiêu.
 
Việc tổ chức thi đợt 2 có thể được thực hiện ở từng trường hay từng nhóm trường. Trong đợt thi bổ sung này, các trường chủ động hoàn toàn công tác đề thi, tổ chức thi, phương án xét tuyển và chịu trách nhiệm giải trình xã hội vè chất lượng nguồn tuyển. Bộ GD-ĐT sẽ thực hiện việc kiểm tra giám sát.
 
6h30, các thí sinh bắt đầu được gọi vào phòng thi, ổn định vị trí.
Thí sinh dự thi ĐH năm 2012. (Ảnh: Khánh Hiền)

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho hay, hiện tại Bộ đang chờ các trường trình phương án tuyển sinh mới. Trước mắt, khi phương án tuyển sinh riêng chưa được phê duyệt, tất cả các trường tuyển sinh chung theo đúng qui chế hiện hành.

Theo Thứ trưởng Ga, quan điểm của Bộ GD-ĐT là những đề án tuyển sinh riêng nào có tính khả thi cao, đảm bảo được sự công bằng và chất lượng nguồn tuyển, được xã hội đồng tình thì sẽ cho áp dụng thí điểm để nhân rộng.

Phương án tuyển sinh riêng cần đảm bảo các nguyên tắc: công bằng, khách quan, không để tái diễn tình trạng luyện thi, dạy thêm, học thêm và phải đảm bảo chất lượng nguồn tuyển.

Hiện nay, có rất nhiều ý kiến của chuyên gia và dư luận xã hội chưa đồng tình với việc sử dụng kết quả học tập và thi tốt nghiệp ở bậc phổ thông để xét tuyển vào ĐH, CĐ do độ tin cậy còn thấp, không không đảm bảo được tiêu chí công bằng, khách quan. Mỗi phương án tuyển sinh riêng cần có ngưỡng chất lượng tối thiểu được xã hội thừa nhận; nếu sử dụng kết quả thi "3 chung" thì phải lấy điểm sàn làm ngưỡng chất lượng tối thiểu.

Trước đó, 4 trường đại học đã có phương án tuyển sinh riêng trình Bộ GD-ĐT là Trường ĐH Quang Trung, Trường ĐH Phan Chu Trinh, Trường ĐH Yersin và Trường ĐH Trưng Vương.

Hồng Hạnh (ghi)

Đang được quan tâm