Thứ sáu, 05/06/2015 - 02:01

Sau du học, bạn trẻ quyết định ở lại hay về nước cống hiến?

Dân trí

Có mặt trong buổi trò chuyện với báo chí, 4 bạn du học sinh Việt đang học tập tại những trường đại học hàng đầu nước Mỹ chia sẻ về lí do các bạn chọn ở lại hay trở về nước sau khi học xong.

Hôm qua 4/6, tổ chức du học sinh Việt Nam mang tên VietAbroader tổ chức buổi họp báo giới thiệu về chương trình Hội thảo Du học năm 2015 của các bạn, mang tên “Đồng hành cùng tương lai tuổi trẻ Việt Nam”.

Sau du học, bạn trẻ quyết định ở lại hay về nước cống hiến?

4 bạn du học sinh Việt tại Mỹ chia sẻ chân thực về điều kiện học tập, ước mơ cũng như trăn trở của các bạn trên con đường sự nghiệp.

Trong buổi trò chuyện với báo chí, 4 bạn du học sinh Việt tại Mỹ - thay mặt các thành viên VietAbroader đã có những chia sẻ chân thực về điều kiện học tập, ước mơ cũng như trăn trở của các bạn trên con đường sự nghiệp.

Các bạn là: Phạm Mai Phương - tân sinh viên Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) khóa 2019; Ngô Thu Hương - cử nhân Đại học Wesleyan khóa 2015; Nguyễn Đức Anh – tân sinh viên Đại học Northeastern khóa 2019; Đỗ Bùi Đại Dương - sinh viên Đại học Juniata khóa 2018.

Chủ đề đầu tiên được đặt ra để các bạn bày tỏ quan điểm về những trải nghiệm trong quá trình du học trên đất Mỹ.

Nguyễn Đức Anh – tân sinh viên Đại học Northeastern khóa 2019

Nguyễn Đức Anh – tân sinh viên Đại học Northeastern khóa 2019

Bạn Đức Anh cho rằng ở Mỹ hay một số nước có nền văn hóa cởi mở, các bạn có cơ hội kết nối bạn bè toàn cầu. Nhờ mối quan hệ này Đức Anh có thể hợp tác với nhiều bạn bè châu Âu, Phi, Nam Mỹ tổ chức hoạt động quốc tế, thực hiện các dự án với những con người có chung niềm đam mê.

Bạn Thu Hương cho rằng ở Việt Nam, học sinh phải trưởng thành sớm hơn, chọn ngành trước khi thi đại học. Trong khi đó ở Mỹ, Hương có hơn 1 năm học đầu tiên để quyết định ngành nghề mà bạn thật sự mong muốn. Thời gian đó Hương học nhiều môn, ngành khác nhau. Đó là cách cô phát triển bản thân, khám phá mình thích gì trước khi theo đuổi ngành kinh tế.

Trong buổi trò chuyện, một câu hỏi mang tính thời sự được đặt ra với các bạn du học sinh, đó là “Bạn nghĩ sao về vấn nạn chảy máu chất xám? Bạn sẽ ở lại Mỹ làm việc hay về Việt Nam cống hiến cho đất nước?”.

Đây là vấn đề mà bạn Đại Dương thẳng thắn bày tỏ: “Chảy máu chất xám đang là thực tế, bởi vì người trẻ luôn hướng tới những nơi có thể cho mình cơ hội phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, việc đi hay ở có nhiều cách tiếp cận.

Mình sẽ không đi mãi và ở cũng vậy. 4 năm học sẽ khiến mình có nhiều thay đổi và khi thật sự trưởng thành mình sẽ xem xét nơi nào có thể tạo cơ hội phát triển, cống hiến được. Lúc đó mới quyết định đi hay ở”.

Là người học chuyên ngành CNTT đặc thù, bạn Mai Phương cho rằng rào cản địa lý không phải là vấn đề quá lớn. Phương nhận thấy ở những thị trường công nghệ phát triển như nước Mỹ thì sự cạnh tranh rất lớn, còn ở nước đang phát triển như Việt Nam thị trường có rất nhiều khoảng trống, chỉ cần bạn lấp đầy khoảng trống đó là đã gặt hái được thành công.

Ngô Thu Hương - cử nhân Đại học Wesleyan khóa 2015

Ngô Thu Hương - cử nhân Đại học Wesleyan khóa 2015

Bạn Thu Hương bày tỏ: “Cá nhân mình đã tốt nghiệp, được nhận vào làm việc tại một công ty lớn ở Mỹ, nhưng mình chỉ dự định làm việc để học hỏi kinh nghiệm trong vòng vài năm. Sau đó mình muốn trở về Việt Nam để lập nghiệp, theo đuổi con đường kinh doanh.
 
Tuy nhiên, quãng thời gian mình tự lập, trưởng thành ở Mỹ nên thú thực là mình quen với môi trường sống bên này hơn cả môi trường xã hội Việt Nam, dù rằng mình đã sống 18 năm ở trong nước trước khi đi học đại học.
 
Mình rất cảm kích các hội thảo, chương trình nghề nghiệp có định hướng để du học sinh kết nối với các nhà tuyển dụng, đối tác trong nước. Nhờ đó, mình có được mối quan hệ để dẫn dắt mình về nước và cảm thấy được chào đón, tự tin hơn”.
 

VietAbroader là tổ chức phi lợi nhuận thành lập vào năm 2004, được điều hành bởi các học sinh - sinh viên đang sinh sống tại Mỹ, Việt Nam và nhiều nước khác. Được chính thức đăng kí tại bang New York, Mỹ, tổ chức này hoạt động với sứ mệnh “Truyền lửa cho tuổi trẻ Việt Nam” thông qua những dự án về giáo dục, kĩ năng và nghề nghiệp, từ đó tạo điều kiện cho giới trẻ khai phá tiềm năng và theo đuổi hoài bão du học.

Ra đời từ năm 2005, Hội thảo Du học VietAbroader sau 9 lần tổ chức vẫn không ngừng tiếp nối sứ mệnh “Chuyền đuốc - Passing of the Torch” cho ước mơ du học của rất nhiều thế hệ trẻ Việt Nam.
 
Đánh dấu cho kỉ niệm 10 năm hoạt động, Hội thảo Du học VietAbroader 2015 sẽ là hội thảo du học đầu tiên được tổ chức hàng loạt ở 7 tỉnh thành trong cả nước từ ngày 10/07/2015 đến ngày 19/07/2015. Với sự tham gia của các sinh viên Việt Nam và đại diện tuyển sinh của nhiều trường Đại học danh tiếng.

Mai Châm

Đáng quan tâm
Mới nhất