Sách dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

(Dân trí) - Những năm gần đây, nhu cầu học tiếng Việt của người nước ngoài tăng cao. Trên thị trường xuất hiện khá nhiều cuốn giáo trình dạy tiếng Việt cho người nước ngoài như một ngoại ngữ. Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập đến một số giáo trình được sử dụng phổ biến tại Hà Nội ở trình độ cơ sở.

“Tiếng Việt 123” và sách Bài tập của Trung tâm 123VIETNAMESE

Bộ sách này xuất bản đầu năm 2016 với sự đổi mới, gây ấn tượng trước hết về mặt hình thức từ bìa sách đến chất liệu giấy và hình ảnh minh họa.

Về nội dung, cách phân chia bài với các chủ đề, mẫu câu, cấu trúc ngữ pháp khá hợp lý theo hướng chú trọng đến giao tiếp. Phần giải thích các cấu trúc ngữ pháp rõ ràng, với những ví dụ cụ thể, có cả phần dịch bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật và tiếng Trung. Các bài đọc thêm và bài ôn tập giúp người học nâng cao sự hiểu biết về đất nước, con người Việt Nam và để ghi nhớ các bài học trước đó.

Sách không đính kèm CD Audio. Thay vào đó người dùng sẽ download hoặc nghe trực tiếp trên website http://www.123vietnamese.com/audio. Cách này rất tiện lợi khi cả người dạy và người học, có thể luyện nghe trực tiếp bằng smartphone ở bất kỳ đâu.

Cuốn Bài tập kèm theo sách giúp học viên ôn luyện từ mới, ngữ pháp để có thể tự học ở nhà hoặc thực hành trên lớp vô cùng hữu ích.

Sau hai năm sách xuất hiện trên thị trường sách tiếng Việt cho người nước ngoài, Trung tâm đã phát hành thêm bản song ngữ Việt - Hàn, Việt - Nhật, Việt - Trung bên cạnh bản song ngữ Việt - Anh đã có từ trước.

Với nhu cầu học tiếng Việt để giao tiếp và nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống tại Việt Nam của đa số người nước ngoài, giáo trình này là một sự lựa chọn mới mẻ, thú vị cho cả giáo viên và học viên.

Sách dạy tiếng Việt cho người nước ngoài - 1

“Tiếng Việt trình độ A” 2 tập, do GS. Đoàn Thiện Thuật chủ biên

Các giáo trình này xuất bản lần đầu tiên vào năm 2004 với nhiều hình ảnh minh họa, chú trọng đến giao tiếp. Cấu trúc các chủ đề và bài học phân bố hợp lý với đầy đủ phần nội dung (kết hợp đan xen từ vựng, ngữ pháp, bài luyện, phát âm), bài tập về nhà, đáp án, bài nghe, giải thích ngữ pháp và bảng từ bằng song ngữ Việt - Anh nhằm rèn cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho người học.

Tuy nhiên, phần Ngữ âm cuối mỗi bài không theo sự sắp xếp từ dễ đến khó hay theo trật tự từ nguyên âm, âm đầu, đến vần. Phần bài tập ở nhà chứa khá nhiều từ mới và cấu trúc không có ở phần bài học, gây khó khăn cho học viên. Một số bài đọc có thông tin cũ, khó và không thú vị đối với trình độ A.

Trong lần tái bản thứ 9 vào giữa năm 2018, giáo trình này đã được một trong những Trung tâm lớn dạy tiếng Việt phụ trách chỉnh sửa và phát hành - Trung tâm 123VIETNAMESE. Cơ cấu sách vẫn như cũ nhưng nội dung sách đã được thay đổi phần nào về hình vẽ, câu chữ; một số bài đọc, bài tập để cập nhật tình hình xã hội và để phù hợp với trình độ học viên. Một sự cải cách, đổi mới nữa là các tệp âm thanh đã được đưa lên website http://www.123vietnamese.com/audio để người học và giáo viên dễ dàng download hay dạy online.

Sách dạy tiếng Việt cho người nước ngoài - 2

Các giáo trình khác

Ngoài ra, trên thị trường còn có hai cuốn giáo trình dạy tiếng Việt cho người nước ngoài ở trình độ cơ sở nữa, đó là “Tiếng Việt cơ sở” (tập 1, 2) - tác giả Nguyễn Việt Hương và “Tiếng Việt cơ sở” của GS.TS Mai Ngọc Chừ, TS Trịnh Cẩm Lan. Những cuốn giáo trình này đều mới được xuất bản không lâu (năm 2009 và 2010). Với những sự thay đổi và có đầu tư về hình ảnh, hệ thống bài luyện cho 4 kỹ năng ngôn ngữ đây cũng là một trong những giáo trình khá thú vị cho giáo viên, học viên tham khảo thêm.

Đang được quan tâm