Quảng Trị: Kiểm soát, ngăn chặn bệnh bạch hầu lây lan trong trường học

(Dân trí) - Sau khi ghi nhận trường hợp học sinh tiểu học dương tính với bệnh bạch hầu, ngành Giáo dục đã phát đi công văn yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết trong trường học.

Ngày 23/7, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, Sở đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn toàn tỉnh phối hợp với cơ quan y tế trên địa bàn và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tăng cường phòng, chống bệnh bạch hầu.

Sở yêu cầu các trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi cho học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường về các nguyên nhân, đường lây truyền, hậu quả do dịch bệnh để lại; các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để có thể hiểu và chủ động tham gia phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở giáo dục, gia đình và cộng đồng.

Quảng Trị: Kiểm soát, ngăn chặn bệnh bạch hầu lây lan trong trường học - 1

Ngành Giáo dục Quảng Trị yêu cầu các trường chủ động kiểm soát, ngăn chặn bệnh lây lan trong trường học.

Tích cực triển khai các biện pháp vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ, có đủ ánh sáng. 

Trong thời gian học sinh nghỉ hè, các cơ sở giáo dục chủ động phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh, chính quyền địa phương để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nâng cao nhận thức, kỹ năng về tự chăm sóc sức khỏe, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường nơi học sinh sinh hoạt và cư trú.

Phối hợp với cơ quan y tế địa phương theo dõi chặt chẽ và quản lý tốt sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để lây lan dịch bệnh trong trường học, gia đình và cộng đồng.

Sau khi kết thúc kỳ nghỉ hè, các cơ sở giáo dục chủ động phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn đưa các nội dung về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh bạch hầu vào trong các chương trình hoạt động ngoại khóa, nhằm giúp học sinh có đủ kiến thức và kỹ năng, nhận thức và hành động phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, trong thời gian tới tại các trường đặt các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020, chuẩn bị phương án xử lý theo hướng dẫn của cơ quan y tế khi có tình huống nghi ngờ nhiễm Covid-19, bệnh bạch hầu và các loại dịch bệnh khác trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Trước đó, ngày 15/7, cơ quan y tế đã phát hiện bệnh nhân Hồ Thị T. M. (SN 2011) là học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Vĩnh Hà, trú xã Vĩnh Hà (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) được người nhà đưa đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh với các triệu chứng sốt, tiêu chảy, ho.

Qua theo dõi bệnh nhân, Trung tâm CDC tỉnh Quảng Trị đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch tại cộng đồng.

Đến ngày 20/7, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy bệnh nhân Hồ Thị T. M. dương tính với bạch hầu.

Tin liên quan