Quảng Ninh: Tìm cách đưa 500 học sinh "mắc kẹt" ở vùng dịch trở lại trường

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí sáng nay (16/3), một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngành giáo dục tỉnh đang phối hợp với các địa phương lên phương án đưa các học sinh từ tỉnh ngoài trở lại trường học.

Quảng Ninh: Tìm cách đưa 500 học sinh mắc kẹt ở vùng dịch trở lại trường - 1

Ngành GD&ĐT lên phương án đón học sinh ngoài tỉnh trở lại trường

Theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tính đến ngày 13/3, toàn tỉnh vẫn còn 534 học sinh phổ thông chưa được trở lại trường học.

Trong đó, có 94 học sinh đang thực hiện cách ly tại tỉnh Quảng Ninh; số học sinh còn lại đang thực hiện cách ly tại tỉnh Hải Dương và một số tỉnh khác.

Cũng theo sở GD&ĐT tỉnh, để sớm ổn định việc đưa học sinh trở lại trường học, Sở này đã đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương thực hiện theo 2 phương án sau:

Phương án thứ nhất, thực hiện đưa học sinh trở về và hỗ trợ học sinh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch ở từng địa bàn địa phương.

Cụ thể, đối với học sinh đang lưu trú tại khu vực đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội (thị xã Kinh Môn và huyện Kim Thành của tỉnh Hải Dương) và các địa bàn khác (nếu có) trở về các địa bàn của tỉnh Quảng Ninh sẽ phải thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định tại khu cách ly của các huyện, thị xã, thành phố.

Đối với học sinh đang lưu trú tại tỉnh Hải Dương nhưng không thuộc các khu vực đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội về các địa bàn của tỉnh Quảng Ninh sẽ thực hiện xét nghiệm Covid-19 và cách ly tại nhà đủ 14 ngày.

Đối với học sinh đang lưu trú tại các tỉnh, thành phố khác về các địa bàn của tỉnh Quảng Ninh, nếu học sinh đang trong thời gian cách ly sẽ tiếp tục cách ly bảo đảm thời gian theo quy định. Sau khi hoàn thành thời gian cách ly sẽ đi học trở lại trường. Học sinh không trong thời gian cách ly, thực hiện khai báo y tế với cơ quan y tế trên địa bàn và đi học trở lại trường.

Đối với học sinh đang thực hiện cách ly trên địa bàn tỉnh, tiếp tục cách ly bảo đảm thời gian theo quy định, khi hết thời gian và có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 sẽ đi học trở lại trường.

Đối với các trường hợp học sinh là người Hải Dương (hiện sinh sống cùng gia đình tại Hải Dương nhưng sang Đông Triều, Quảng Ninh học tập), bố trí cách ly y tế tập trung và xét nghiệm Covid-19 theo quy định, sau đó cho đi học trở lại bình thường, nhưng địa phương và cơ sở giáo dục phải hỗ trợ học sinh trong việc bố trí chỗ ở tại trường (nếu có) hoặc bố trí chỗ ở tại gia đình, người thân các em hoặc bố trí chỗ ở tập trung để các em duy trì học tập tại trường, không cho đi/về hàng ngày ở Hải Dương để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Tuy nhiên sở GD&ĐT cũng lưu ý, đối với phương án này cần được sự đồng tình nhất trí của phụ huynh học sinh.

Phương án thứ hai, tỉnh tổ chức đón tập trung và bố trí cách ly y tế tập trung theo quy mô toàn tỉnh đối với những học sinh thuộc diện phải cách ly y tế tập trung trước khi trở lại trường học.

Liên quan đến học sinh trong bối cảnh dịch Covid-19, TP Hạ Long trước đó đã có chủ trương miễn toàn bộ chi phí cách ly và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho học sinh cùng người thân của các em. Nguồn chi từ ngân sách thành phố và nguồn kinh phí xã hội hóa khác.

Sở GD&ĐT tỉnh cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục duy trì phương án dạy học theo hình thức trực tuyến và bổ trợ thêm các hình thức học tập, củng cố kiến thức phù hợp khác đối với tất cả các trường hợp học sinh chưa trở lại trường học (do trong thời gian thực hiện cách ly), để đảm bảo chất lượng giáo dục cũng như để các em theo kịp kiến thức chương trình năm học.

Bài liên quan
Đang được quan tâm