Quảng Ngãi: Sở Giáo dục lý giải việc dừng chi trả phụ cấp thâm niên

(Dân trí) - Từ ngày 1/7, giáo viên THPT tại Quảng Ngãi không được nhận phụ cấp thâm niên. Quy định này của Sở GD&ĐT vấp phải nhiều ý kiến phản đối vì một số địa phương khác vẫn tiếp tục chi trả khoản phụ cấp này.

 Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản về việc dừng chi trả phụ cấp thâm niên cho giáo viên kể từ ngày 1/7/2020.

Văn bản nêu rõ, căn cứ Điều 76 Luật Giáo dục ngày 14/6/2019 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2020, theo đó, quy định về tiền lương nhà giáo không còn chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo.

Tuy nhiên, hiện nay các cơ quan có thẩm quyền chưa ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện nội dung này.

Trong khi chờ văn bản hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền, Sở GD&ĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị tạm dừng chi trả phụ cấp thâm niên nhà giáo kể từ ngày 1/7/2020.

Sở không ban hành quyết định nâng mức phụ cấp thâm niên nhà giáo được hưởng kể từ ngày 01/7/2020.

Quảng Ngãi:  Sở Giáo dục lý giải việc dừng chi trả phụ cấp thâm niên - 1

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi quyết định tạm dừng chi trả phụ cấp thâm niên cho giáo viên kể từ ngày 1/7/2020

 Việc tạm dừng chi trả phụ cấp thâm niên vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của giáo viên trong tỉnh. Bởi, hiện chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện việc dừng chi trả nên nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước vẫn tiếp tục chi trả phụ cấp. Ngay cả giáo viên từ bậc THCS trở xuống của tỉnh Quảng Ngãi vẫn tiếp tục được hưởng phụ cấp thâm niên.

Lý giải về quyết định này, ông Đỗ Văn Phu – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Luật Giáo dục năm 2019 đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2019. Tuy nhiên, hiện bảng lương mới của giáo viên vẫn chưa có. Đồng thời, chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể liên quan đến chế độ phụ cấp thâm niên giáo viên.

“Luật đã có hiệu lực thi hành nên Sở bắt buộc phải thực hiện theo Luật, việc tạm dừng chi trả phụ cấp thâm niên cho giáo viên là phù hợp”, ông Phu khẳng định.

Quảng Ngãi:  Sở Giáo dục lý giải việc dừng chi trả phụ cấp thâm niên - 2

Ông Đỗ Văn Phu – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho rằng việc tạm dừng chi trả phụ cấp thâm niên là phù hợp với quy định của Luật Giáo dục mới

Không nơi nào trả lời cụ thể về việc tạm dừng phụ cấp thâm niên

 Theo ông Phu, trước khi ra quyết định tạm dừng chi trả phụ cấp, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản báo cáo Bộ GD&ĐT, cũng như nhiều sở, ngành liên quan của tỉnh. Tuy nhiên không có cơ quan nào có văn bản trả lời cụ thể về vấn đề này. Do đó, giữa 2 phương án tiếp tục chi trả và tạm dừng, Sở nhận thấy tạm dừng chi trả là phù hợp hơn.

“Nếu tiếp tục chi trả mà về sau có hướng dẫn là phải dừng từ ngày 1/7 theo Luật Giáo dục mới thì rất khó để thu hồi. Vì việc chi trả phụ cấp không chỉ cho giáo viên đang giảng dạy, mà cả số giáo viên đã nghỉ hưu. Trong khi đó, nếu quy định cho phép tiếp tục chi trả thì giáo viên sẽ được truy lĩnh. Nguồn kinh phí này đã được tỉnh bố trí đủ cho cả năm, nên sẽ không khó khăn trong việc tiếp tục chi trả cho giáo viên”, ông Phu nói.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cũng cho biết, hiện toàn tỉnh có trên 20.000 giáo viên thuộc diện hưởng phụ cấp thâm niên. Trong đó có trên 2.200 người do Sở quản lý chi trả. Tổng tiền chi trả phụ cấp thâm niên cho giáo viên khoảng 28 tỷ đồng mỗi tháng.