Quảng Ngãi: Bất cập khi dừng tuyển giáo viên tại các huyện sắp sáp nhập

(Dân trí) - Để thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính, 6 huyện của tỉnh Quảng Ngãi buộc phải dừng thi tuyển giáo viên. Trong khi đó, theo Nghị định 161 của Chính phủ, các điểm trường lại không được sử dụng giáo viên hợp đồng để giảng dạy.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có ý kiến chỉ đạo dừng tuyển dụng 114 chỉ tiêu giáo viên năm 2019 tại các huyện Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng, Tây Trà, Nghĩa Hành, Minh Long.

Việc dừng thi tuyển là để thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện theo tinh thần Nghị quyết số 653 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Nghị quyết số 32 của Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2020.

Thời gian qua, nhiều điểm trường tại Quảng Ngãi gặp khó vì thiếu giáo viên. Bởi, theo Nghị định 161 của Chính phủ có hiệu lực từ 1/1/2019, các điểm trường không được sử dụng giáo viên hợp đồng.

Quảng Ngãi: Bất cập khi dừng tuyển giáo viên tại các huyện sắp sáp nhập - 1
6 huyện dừng thi tuyển giáo viên sẽ gặp khó trong năm học mới.

Trao đổi với PV Dân trí, Giám đốc Sở Nội vụ Đoàn Dụng cho biết, năm học 2018 - 2019, nhiều điểm trường tại tỉnh Quảng Ngãi thiếu giáo viên nhưng không được sử dụng giáo viên hợp đồng.

Vì vậy, tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành kế hoạch tuyển dụng 845 chỉ tiêu giáo viên cho năm học mới. Tuy nhiên, hiện có 6 huyện là Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng, Tây Trà, Nghĩa Hành, Minh Long buộc phải dừng thi tuyển để thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính.

"Việc tạm dừng tuyển dụng giáo viên sẽ gây khó cho nhiều điểm trường trong năm học sắp tới. Do đó, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản hỏi ý kiến Bộ Nội vụ. Trong văn bản trả lời, Bộ Nội vụ vẫn yêu cầu tỉnh dừng tuyển dụng theo quy định", ông Dụng thông tin.

Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình thực tế, Sở Nội vụ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Nội vụ cho 6 huyện nói trên được sử dụng giáo viên hợp đồng.

"Nếu ngừng tuyển dụng thì các điểm trường thiếu giáo viên phải tính sao? Do đó, Sở sẽ tiếp tục tham mưu để UBND tỉnh có văn bản đề nghị cho các trường thiếu giáo viên của 6 huyện nói trên được sử dụng giáo viên hợp đồng", ông Dụng thông tin thêm.

Quốc Triều

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM