Phóng viên trẻ báo Dân trí nhận 2 giải báo chí “Đồng hành cùng phát triển”

(Dân trí) - Tối 27/11 tại Hà Nội đã diễn ra buổi lễ trao giải báo chí “Đồng hành cùng phát triển” 2014 với chủ đề Sống tử tế. Phóng viên trẻ Hoài Nam của báo điện tử <i>Dân trí</i> đã xuất sắc giành 2 giải thưởng, đó là giải Khuyến khích và giải Tác phẩm nhận được lượt bình chọn cao nhất.

Được phát động vào ngày 20/6/2014 nhân dịp Ngày Nhà báo Việt Nam 21/6, giải báo chí “Đồng hành cùng phát triển” 2014 đã nhận được sự tham gia đông đảo của các nhà báo, biên tập viên, cộng tác viên của các cơ quan báo chí trên toàn quốc với 340 bài dự thi, và hơn 100 tờ báo có bài viết tham gia. Các tác phẩm báo chí đã được ban giám khảo gồm thành viên Ban Biên tập của các tờ báo uy tín chấm qua hai vòng. Cuối cùng, giải thưởng đã chọn ra được những tác phẩm xuất sắc nhất, có tính lan tỏa cao, khơi gợi các giá trị “Sống Tử Tế” mạnh mẽ trong cộng đồng.

 

Theo đó, giải Nhì (trị giá 10 triệu đồng) thuộc về bài viết “Hành động theo mệnh lệnh trái tim” của hai tác giả Yến Trinh và Vũ Thủy, báo Tuổi trẻ TPHCM. 
 
Hai tác giả Yến Trinh và Vũ Thủy nhận giải Nhì
Hai tác giả Yến Trinh và Vũ Thủy nhận giải Nhì.

 

Có 2 tác phẩm đoạt giải Ba (mỗi giải trị giá 7 triệu đồng): Bài viết “Ở nơi nghĩa tử là tình người” - tác giả Ngọc Anh (báo Giáo dục TPHCM) và “25 năm không phải vợ chồng” - tác giả Ngọc Thiện (chuyên trang CSTC - báo CAND). 
 
Trao hai giải Ba
Hai tác giả nhận giải Ba.

 

6 giải Khuyến khích (mỗi giải trị giá 4 triệu đồng) được trao cho các tác phẩm: “Chàng sinh viên 9X tình nguyện dạy học cho trẻ khiếm thị” - tác giả Hoài Nam (báo điện tử Dân trí); “Cha nuôi tìm người thân cho con” - tác giả Hồ Viết Thịnh (báo Pháp luật TPHCM); “Tình người ở thôn Phước Thạnh” - tác giả Nguyễn Trọng Hoàng Đạo (báo Quảng Nam); “Quê nghèo đất Ninh Bình tình nguyện hiến tặng kho báu” - tác giả Trần Hòa (báo Khoa học và Đời sống); “Chuyện tử tế: Tử tế là biết nhục!” - tác giả Phạm Mỹ (báo Thể thao - Văn hóa) và “Có cái chết hóa thành bất tử” - tác giả Hồng Đức (báo Dân Việt).
 
Ban giám khảo trao giải Khuyến khích tới các tác giả
Ban giám khảo trao giải Khuyến khích tới các tác giả.

 

Đặc biệt, tác phẩm “Chàng sinh viên 9X tình nguyện dạy học cho trẻ khiếm thị” của nhà báo Hoài Nam cũng đã xuất sắc giành giải Tác phẩm nhận được lượt bình chọn cao nhất trên website donghanhcungphattrien.vn

 

Phóng viên trẻ báo Dân trí nhận 2 giải báo chí “Đồng hành cùng phát triển”
Nhà báo Hoài Nam nhận giải Tác phẩm nhận được lượt bình chọn cao nhất (trị giá 10 triệu đồng). (Ảnh: BTC)
 
Lý giải việc tại sao Hội đồng giám khảo không trao giải Nhất, đại diện ban giám khảo, nhà báo Trần Việt Hưng (Ủy viên BBT Báo Thanh Niên, Tổng thư ký tòa soạn báo Thanh Niên điện tử) cho biết do các tác phẩm tương đối đồng đều về chất lượng, chưa có tác phẩm vượt trội ở hai tiêu chí quan trọng nhất là tính phát hiện và tính lan tỏa. Đặc biệt chưa có tác phẩm nào làm trọn vẹn hành trình từ đi tìm sự thật cụ thể đến khái quát hóa thành những thông điệp đủ mạnh để xã hội soi vào tự vấn hay tạo cảm hứng cho một cuộc vận động ý thức rộng khắp.

 

Ngoài ra còn do những bất cập trong công tác tổ chức và nhất là truyền thông, chưa có thật nhiều nhà báo biết đến và tham gia giải thưởng. Việc không trao giải Nhất vì vậy cũng là một cách khuyến khích, động viên bản thân ban tổ chức nỗ lực làm tốt hơn các năm sau.

 

Chia sẻ tại buổi lễ trao giải, nhà báo trẻ Phan Thị Hoài Nam (báo Dân trí) - người giành giải thưởng “kép” cho biết, trong quá trình công tác tại báo điện tử Dân trí, chị đã gặp nhiều tấm gương người tốt việc tốt. Nhận thấy có quá nhiều người tốt đẹp ở quanh ta mà chưa được biết đến chính là lý do thôi thúc Hoài Nam thực hiện nhiều bài viết về các tấm gương người tốt.

 

Một khía cạnh khác được Hoài Nam thẳng thắn chia sẻ đó là nhiều khi chính những người làm việc tốt đó lại làm một cách thầm lặng, không cần người khác biết đến, không cần được “tung hô”. Do vậy, chính nhà báo Hoài Nam cảm thấy mình càng có trách nhiệm hơn trong việc phát hiện những người tốt đó để phản ánh lên mặt báo, để lan tỏa lòng tốt đến nhiều người hơn nữa.

 

Nói riêng về chàng trai Vũ Đắc Hoàng Ân (nhân vật trong bài viết “Chàng sinh viên 9X tình nguyện dạy học cho trẻ khiếm thị”), Hoài Nam cho biết tình cờ mà chị biết về việc tốt của Hoàng Ân khi tác nghiệp trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2014. Nhà báo Hoài Nam đã gặp gỡ các thí sinh khiếm thị được Hoàng Ân giúp đỡ đi thi và qua đó chị mới biết được chàng sinh viên năm cuối khoa Công nghệ Thông tin, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TPHCM đã có gần 6 năm âm thầm dạy học cho các em nhỏ kém may mắn mà không cần thu về một đồng tiền công hay một danh hiệu.
 
Các tác giả chụp ảnh lưu niệm với ban giám khảo
Các tác giả chụp ảnh lưu niệm với ban giám khảo.

 

Được biết, giá trị “Sống Tử Tế” mà giải báo chí “Đồng hành cùng phát triển” năm 2014 đặt ra chính là triết lý mà cách đây 30 năm đạo diễn bộ phim “Chuyện tử tế” - Trần Văn Thủy đã khởi xướng. Có mặt tại buổi lễ trao giải tối qua 27/11, vị đạo diễn 75 tuổi bày tỏ niềm tin tưởng của ông về giá trị “Sống Tử Tế” trong xã hội. Đạo diễn Trần Văn Thủy khẳng định: “Con người chỉ hạnh phúc thật sự khi quan hệ giữa người với người tốt đẹp, chứ không phải tiền bạc hay chức quyền mang lại hạnh phúc cho con người. Sự tử tế cần vô cùng trong cuộc sống này”.

 

“Đồng hành cùng phát triển” là giải báo chí được tổ chức thường niên từ năm 2013 bởi mạng lưới các tổ chức xã hội dân sự, bao gồm: Nhóm công tác vì sự tham gia của người dân (PPWG); Nhóm công tác về dân tộc thiểu số (EMWG); Nhóm công tác về biến đổi khí hậu (CCWG); Mạng an ninh lương thực và giảm nghèo (CIFPEN); Mạng Giới và phát triển cộng đồng (GENCOMNET); Mạng lưới quản trị và cải cách hành chính công (GPAR) và Liên minh Quyền Tình dục (SRA).
 
Giải báo chí “Đồng hành cùng phát triển” năm 2014 có chủ đề Sống tử tế, với ban giám khảo gồm các nhà báo là thành viên ban biên tập của các báo in và báo điện tử uy tín: ông Lương Ngọc An - Thư ký tòa soạn báo Văn nghệ; ông Nguyễn Thanh Hà - Tổng Thư ký tòa soạn báo điện tử Diễn đàn đầu tư; ông Trần Việt Hưng - Ủy viên Ban biên tập báo Thanh niên; bà Trần Ngọc Lan - Phó Tổng Thư ký tòa soạn báo điện tử Dân trí; ông Nguyễn Đào Vĩnh Huy - Tổng biên tập báo Người đô thị; bà Lê Nhung - Trưởng ban Tuần Việt Nam, báo điện tử VietNamNet; ông Hoàng Sơn - Thư ký tòa soạn báo Nông thôn Ngày nay.

 

Tin, ảnh: Nguyên Chi

 

 

Bài liên quan
Đang được quan tâm
Đã sẵn sàng cho đêm trao giải Nhân tài Đất Việt 2016

Đã sẵn sàng cho đêm trao giải Nhân tài Đất Việt 2016

Với chủ đề “Vì chất lượng cuộc sống”, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 mong muốn tìm kiếm và tôn vinh những tác giả với những sản phẩm CNTT có tính sáng tạo đột phá, ứng dụng thiết thực vào đời sống xã hội, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân Việt Nam, đồng thời giải quyết những vấn đề nóng của xã hội…