Phong trào Khuyến học “4 đủ” ở huyện biên giới tỉnh Nghệ An

(Dân trí) - Hội Khuyến học Tương Dương (Nghệ An) tổ chức thực hiện Tháng Khuyến học lần thứ 8 với nhiều hoạt động sôi nổi, trong đó “Phong trào 4 đủ” được xem là hoạt động trung tâm nổi bật nhất, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội.

Tháng khuyến học Tương Dương lần thứ 8 được tiến hành từ ngày 22/8 - 2/10/2011. Đồng hành cùng ngành giáo dục, Hội Khuyến học huyện Tương Dương đã nhanh chóng triển khai chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy là bằng mọi giá “Phải bảo đảm cơ sở vật chất tối thiểu để đúng ngày 15/8 tất cả các trường đều vào học đúng kế hoạch”.
 
Cuộc vận động “4 đủ” (đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở và đủ chỗ học, chỗ ở)đã được phát động và huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội tham gia. Từ Thường trực Huyện ủy cho đến các hội viên Hội khuyến học tham gia tích cực vận động các tổ chức, các doanh nghiệp, doanh nhân và toàn dân hương ứng. Hàng ngày ngày công của nhân dân trong toàn huyện và học sinh, sinh viên các trường học trong và ngoài huyện, hàng tỷ đồng được trích từ thu nhập cá nhân, của các doanh nghiệp hỗ trợ cho giáo dục Tương Dương.
 
Phong trào Khuyến học “4 đủ” ở huyện biên giới tỉnh Nghệ An - 1
Ông Phạm Huy Hoàn - TBT Báo Dân trí và bà Nguyễn Thanh Huyền- Giám đốc Ngân hàng Maritime Bank tặng quà Khuyến học tại xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương, Nghệ An.

Cuộc vận động “4 đủ” ở huyện Tương Dương đã tạo ra một hiệu ứng đặc biệt, được nhiều phóng viên báo chí từ Trung ương đến địa phương vào cuộc, chia sẻ. Phóng viên các báo như báo điện tử Dân trí, báo Tuổi trẻ, Đài PTTH Nghệ An... thực sự trở thành cầu nối giữa nhân dân, học sinh, giáo viên vùng lũ với các doanh nghiệp, doanh nhân, sinh viên trong cả nước.

Chỉ trong một thời gian ngắn của cuộc vận động, tất cả các trường học, nhất là các trường học ở vùng lũ như: Yên Tĩnh, Lưu Kiền, Yên Hòa, Yên Na, Nga My, Yên Thắng, Mai Sơn, Nhôn Mai, Lượng Minh, Tam Quang, Tam Đình, Tam Hợp đã có đủ cơ sở vật chất tối thiểu để an tâm bước vào năm học mới.

Tổng số kinh phí vận động đạt 2,582 tỷ đồng. Các tổ chức và doanh nghiệp tiêu biểu đã hỗ trợ cho giáo dục Tương Dương như Công ty cổ phần phát triển điện lực Việt Nam trên 1,4 tỷ đồng cho Trường Mầm non Lưu Kiền; Công ty XDTM 36 - Bộ Quốc Phòng 250 triệu đồng cho Trường Tiểu học Tam Quang 3; Ngân hàng Maritime bank hỗ trợ 131 triệu đồng cho 410 em học sinh xã Yên Tĩnh; Ngân hàng Vietcom bank tặng 1.000 suất quà, 20 máy vi tính, 1 phòng thư viện cho 3 trường học; Tổ chức OXFAM Hồng Kông (OHK) hỗ trợ 1,4 tỷ đồng mua sắm bàn ghế, sách giáo khoa, bảng viết, tu sửa trường lớp ở xã Yên Tĩnh và Trường mầm non Nga My; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng công ty XDCTGT 4 tặng 2500 cuốn vở và 40 suất quà trị giá 29 triệu đồng cho học sinh nghèo....

Phong trào “4 đủ” không chỉ giới hạn trong Tháng Khuyến học mà được thực hiện trong suốt cả năm học 2011-2012 và những năm tiếp tiếp theo là một trong những giải pháp quan trọng nhằm ổn định tình hình và nâng cao chất lượng giáo dục ở một huyện nghèo.

Vi Hợi
Chủ tịch Hội Khuyến học Tương Dương