Phó Thủ tướng: Thanh niên phải sẵn sàng "nhảy nghề" trong cách mạng 4.0

(Dân trí) - "Dù là mong muốn chủ động hay bị động trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thanh niên phải sẵn sàng "nhảy nghề"", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Ngày 30/3, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn chính sách quốc gia đối với thanh niên với chủ đề "Đào tạo nghề cho thanh niên".

Phó Thủ tướng: Thanh niên phải sẵn sàng nhảy nghề trong cách mạng 4.0 - 1

Các đại biểu tham dự diễn đàn.

Tham dự diễn đàn có ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; ông Vũ Đức Đam, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH); ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam.

Tham dự Diễn đàn còn có lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các tỉnh, thành đoàn, các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề, tổ chức quốc tế, cán bộ Đoàn, Hội và đoàn viên, thanh niên đại diện thanh niên cả nước.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nói: "Diễn đàn chính sách quốc gia về thanh niên Việt Nam hôm nay là hoạt động tiếp nối những nỗ lực và ưu tiên của Quốc hội, Chính phủ Việt Nam trong chủ trương duy trì, phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế, trong đó tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp, cho người dân nói chung và thanh niên Việt Nam nói riêng.

Chúng ta tin tưởng rằng, từ diễn đàn sẽ góp phần nâng cao nhận thức của thanh niên và toàn xã hội về chính sách đào tạo nghề, cung cấp cho Quốc hội, Chính phủ các cơ sở thực tiễn trong quá trình hoạch định, xây dựng chính sách cho thanh niên ngày càng đáp ứng yêu cầu của thực tiễn hiện nay".

Phó Thủ tướng: Thanh niên phải sẵn sàng nhảy nghề trong cách mạng 4.0 - 2

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn phát biểu khai mạc Diễn đàn thanh niên 2022.

Nhiều vấn đề nóng về đào tạo nghề cho thanh niên được nêu ra

Diễn đàn thanh niên 2022 là hoạt động góp phần nâng cao nhận thức của thanh niên và toàn xã hội về chính sách đào tạo nghề; là cơ hội để thanh niên chia sẻ nguyện vọng, kiến nghị với cơ quan nhà nước về công tác đào tạo nghề, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay. Các ý kiến đóng góp tại Diễn đàn sẽ cung cấp cơ sở cho Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ các chính sách về đào tạo nghề cho thanh niên phù hợp với thực tiễn.

Diễn đàn nhận được trên 80 tham luận và hàng chục câu hỏi trực tiếp của các đại biểu tại hội trường đề cập các vấn đề: chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đào tạo nghề cho thanh niên; công tác đào tạo nghề cho thanh niên các khối đối tượng: thanh niên nông thôn, thanh niên công nhân, thanh niên khuyết tật, thanh niên dân tộc thiểu số, bộ đội xuất ngũ, học sinh, sinh viên; các chính sách và khuyến nghị về đào tạo nghề cho thanh niên trong tình hình dịch bệnh Covid - 19 và cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 cùng các vấn đề khác có liên quan đến chủ đề Diễn đàn.

Tại diễn đàn, đại biểu Mai Thị Tươi (Thái Bình) hỏi Nhà nước đã có những chính sách gì để đào tạo lao động chất lượng cao, đặc biệt là lao động chất lượng cao trong lĩnh vực nông nghiệp? Đại biểu Mai cũng hỏi về các cơ chế chuẩn hóa lao động trong môi trường quốc tế và những cơ chế khuyến khích doanh nghiệp hỗ trợ đào tạo.

Đại biểu Nguyễn Văn Tấn (Viện Ứng dụng công nghệ) đặt vấn đề, nhiều thanh niên học đại học nhưng không phù hợp, mong muốn học nghề nhưng lo lắng lỡ mất những kiến thức học, vậy có nên khuyên các bạn thay đổi không?

Đại biểu Phạm Quang Khoát (Hội thanh niên khuyết tật TP Hà Nội) đặt câu hỏi về chính sách hỗ trợ thanh niên khuyết tật để được đào tạo nghề bài bản, tham gia thị trường lao động.

Đại biểu Trần Hùng Tiến (Trung cấp nghề Kỹ thuật Bắc Thăng Long) hỏi về trường hợp các thanh niên ra nước ngoài lao động sau khi về nước nên làm công việc gì, có chính sách hỗ trợ hay không?

Đại biểu Phạm Đức Hiếu (quân nhân xuất ngũ) mong muốn đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp cho quân nhân xuất ngũ để có cơ hội nghề nghiệp và đề xuất mở rộng thời hạn thẻ đào tạo nghề sau xuất ngũ.

Đại biểu Bùi Tuấn Minh (Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội) nêu vấn đề là các trung tâm đào tạo nghề đang ưu tiên kết hợp với các doanh nghiệp lớn, chưa quan tâm tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cần có chính sách thúc đẩy kết nối đôi bên.

Lắng nghe các ý kiến tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cho rằng, những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại Diễn đàn thanh niên 2022 thuộc các chủ đề như phân luồng, liên thông trong đào tạo, đào tạo lại, liên kết với doanh nghiệp, chuyển đổi số... đều là những vấn đề rất trọng tâm trong khuôn khổ Diễn đàn thanh niên.

Thứ trưởng mong các bạn thanh niên nên chú trọng tìm hiểu hai văn bản rất quan trọng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là Quyết định 1331 ban hành ngày 24/7/2021 về Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam 2021-2030 và Quyết định 2239 ban hành ngày 30/12/2021 về Chiến lược phát triển GDNN 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

 Thứ trưởng Lê Tấn Dũng thông tin thêm, trong Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp, nổi bật nhất là chỉ tiêu thu hút 40-45% học sinh tốt nghiệp THCS, THPT vào học trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Do đó, giáo dục nghề nghiệp thời gian tới sẽ tập trung cho đẩy mạnh thể chế hóa, chuyển đổi số, phát triển đội ngũ nhà giáo, gắn kết đào tạo với doanh nghiệp, phát triển nghiên cứu khoa học vươn tầm thế giới...

Thanh niên phải thường xuyên cập nhật, sẵn sàng "nhảy nghề"

Phó Thủ tướng: Thanh niên phải sẵn sàng nhảy nghề trong cách mạng 4.0 - 3

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn thanh niên 2022.

Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp của các đại biểu thanh niên và phần giải đáp chính sách của đại diện Bộ LĐ-TB&XH, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chỉ đạo: "Trên cơ sở Diễn đàn ngày hôm nay, tôi đề nghị các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, địa phương nghiên cứu và có những giải pháp hiệu quả, chuyển các ý tưởng, lời nói thành hành động, kết quả, hiệu quả cụ thể để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, năng suất lao động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam, tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai thực hiện thật tốt và giám sát thực hiện về đào tạo nghề cho thanh niên; đồng thời nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ ban hành những giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, những chính sách đột phá để đẩy mạnh đào tạo nghề cho thanh niên, gắn với chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước".

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh rằng, vai trò của thanh niên hiện nay là rường cột của nước nhà.

Phó Thủ tướng: Thanh niên phải sẵn sàng nhảy nghề trong cách mạng 4.0 - 4

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định thanh niên là rường cột của nước nhà.

Phó Thủ tướng chỉ ra, trong CMCN 4.0, sự phân công lao động quốc tế ngày càng dữ dội hơn. "Ngày xưa nói rằng "một nghề thì sống, đống nghề thì chết", "quý hồ tinh bất quý hồ đa" nhưng bây giờ không phải chỉ giỏi một nghề nữa. Thanh niên ngày nay cần thường xuyên thay đổi, cập nhật công nghệ trong nghề của mình. Quan trọng hơn nữa, dù là mong muốn chủ động hay bị động trong cuộc CMCN 4.0, chúng ta phải sẵn sàng "nhảy nghề". Điều này đặt ra cho hệ thống giáo dục và GDNN nói riêng và cả xã hội phải có rất nhiều thay đổi".

"Kỹ năng nghề không chỉ là kỹ năng cứng mà còn là những kỹ năng mềm, kỹ năng đóng góp vào những hoạt động của xã hội. Điều này không chỉ giúp cho cuộc sống của chính các bạn mà còn tiếp thêm năng lượng tích cực cho cộng đồng", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc phải làm là liên thông để trong trường nghề dạy được văn hóa, đồng thời cần phải hướng nghiệp sớm hơn cả bậc trung học phổ thông.

Kết lại, Phó Thủ tướng tin tưởng với sức trẻ, dấn thân, thanh niên sẽ giúp Việt Nam chúng ta thích ứng và nắm bắt được thời cơ của cuộc CMCN 4.0.

Phó Thủ tướng: Thanh niên phải sẵn sàng nhảy nghề trong cách mạng 4.0 - 5

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh phát biểu kết luận Diễn đàn thanh niên 2022.

Kết luận Diễn đàn, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cho biết, Quốc Hội, Chính phủ và các Bộ, ngành đã tiếp nhận các đề xuất, kiến nghị, giải pháp về công tác đào tạo nghề cho thanh niên. Theo đó, các vấn đề sẽ được đề nghị để có chính sách cho thanh niên trong thời gian tới.

Ông Vinh cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương quan tâm, ưu tiên phát triển giáo dục nghề nghiệp, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, góp phần thực hiện đột phá chiến lược nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhằm tăng năng suất lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới; thực hiện chính sách phổ cập nghề cho thanh niên theo quy định của luật Giáo dục nghề nghiệp.

Đặc biệt ông Vinh đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương quan tâm để hỗ trợ các gói tín dụng vay ưu đãi cho thanh niên, học sinh, sinh viên khởi nghiệp.