Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: Cần uyển chuyển thu học phí trong năm học mới

(Dân trí) - Ông Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo các trường trong việc thu học phí năm học mới cần uyển chuyển, không để xảy ra trường hợp nào vì chưa đóng học phí mà bị cấm vào học.

Tại buổi lễ tổng kết năm học 2016-2017 và triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018 của ngành giáo dục tỉnh Bạc Liêu mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, ông Vương Phương Nam chỉ đạo, vấn đề thu học phí năm học mới của học sinh, các trường thực hiện theo nhiệm vụ nhưng không nên cứng nhắc.

Ông Vương Phương Nam lưu ý, có những trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn chưa thể đóng học phí vào đầu năm học mới thì các trường cứ để các em nhập học. Sau đó, các trường cần nhẹ nhàng, uyển chuyển kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Đối với những địa phương có học sinh đi học phải qua sông, kênh rạch, Phó Chủ tịch tỉnh Vương Phương Nam chỉ đạo các địa phương phải kiểm tra bến bãi, đò dọc, đò ngang,… làm sao đáp ứng an toàn nhất cho việc đi lại của các em trong ngày khai giảng năm học mới cũng như thường xuyên suốt năm học.

“Địa phương nào để xảy học sinh bị tai nạn đường sông vì tình trạng đò quá tải, bến bãi không đảm bảo… thì Chủ tịch địa phương đó phải chịu kỷ luật trước Chủ tịch tỉnh”, ông Nam nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu các địa phương kiểm tra các tuyến lộ giao thông, đặc biệt là đường dẫn đến trường như tình trạng đường ổ gà, móng cầu bị sụp, tầm nhìn bị che khuất… thì phải tiến hành sửa chữa, dọn dẹp để ngày khai giảng và cả năm học cho các em đi lại thuận tiện, an toàn.

“Không để xảy ra trường hợp học sinh bị tai nạn giao thông vì những vấn đề này. Các lãnh đạo địa phương nếu lơ là thì phải chịu trách nhiệm”, ông Vương Phương Nam chỉ đạo rõ.

Tỉnh Bạc Liêu vừa tổng kết năm học 2016-2017 và triển khai năm học mới 2017-2018.
Tỉnh Bạc Liêu vừa tổng kết năm học 2016-2017 và triển khai năm học mới 2017-2018.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu, tính đến cuối tháng 5/2017, toàn tỉnh Bạc Liêu có 372 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên. Đối với giáo dục Mầm non, toàn tỉnh đã huy động được trên 30.000 trẻ đến trường. Đối với giáo dục phổ thông có trên 133.000 học sinh.

Năm học 2016-2017, có 13.811 học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học (tỷ lệ 99,83%); có 8.864 học sinh lớp 9 được công nhận tốt nghiệp THCS (tỷ lệ 99,54%); có 4.217 học sinh đỗ tốt nghiệp THPT (tỷ lệ 99,67%; tăng 6,3% so với năm học trước).

Toàn tỉnh có 136/290 trường Mầm non, phổ thông công lập đạt chuẩn quốc gia (đạt tỷ lệ 46,9%). So với cùng kỳ năm học trước đã tăng 10 trường.

Nhìn chung, năm học qua, ngành giáo dục Bạc Liêu đã tập trung triển khai thực hiện hoàn thành cơ bản những nhiệm vụ được giao. Trong đó, với những nỗ lực tích cực trong thời gian dài của toàn ngành, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 với nhiều đổi mới, tỉnh Bạc Liêu lần đầu tiên đã đạt được những kết quả rất tốt về mặt số lượng (trên 99,6% học sinh đỗ tốt nghiệp) và chất lượng (xếp thứ 10/63 tỉnh, thành trên cả nước).

Tuy nhiên, lãnh đạo ngành giáo dục Bạc Liêu cũng thừa nhận, công tác rà soát quy hoạch, sắp xếp mạng lưới trường học ở một số địa phương chưa được quan tâm đúng mức; tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ ở các cấp học, từng môn học vẫn chưa được giải quyết triệt để; năng lực nghề nghiệp của một bộ phận giáo viên còn yếu, phương pháp dạy học chậm đổi mới; năng lực lãnh đạo, điều hành của một bộ phận cán bộ quản lý trường học chưa ngang tầm nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh những kết quả bước đầu thực hiện dạy học phân hóa, ngành vẫn chưa thực sự thoát khỏi tình trạng dạy học bình quân dàn đều; bệnh thành tích trong giáo dục chưa được khắc phục triệt để; tình trạng dạy thêm, học thêm không đúng quy định vẫn còn diễn ra; chất lượng chưa thật sự chuyển biến nâng lên.

Ngoài ra, chất lượng và hiệu quả phát triển giáo dục chưa đồng đều giữa các địa phương; cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục; khu vực thành thị thiếu đất, thiếu phòng học, sĩ số học sinh quá đông; khu vực nông thôn sĩ số học sinh còn thấp, chất lượng và hiệu quả dạy học không cao;... Từ đó phát sinh những bất cập trong quá trình thực hiện nhiệm vụ năm học cần được đặc biệt quan tâm.

Năm học 2017-2018, nhiệm vụ trọng tâm ngành giáo dục tỉnh Bạc Liêu là tiếp tục chấn chỉnh công tác tổ chức quản lý, điều hành hoạt động của các cơ quan, đơn vị, trường học, hoạt động dạy và học; chấn chỉnh việc chấp hành thi hành công vụ, nêu cao ý thức tự học, tự rèn luyện để không ngừng hoàn thiện năng lực chuyên môn, phẩm chất, đạo đức của đội ngũ nhà giáo, cán bộ nhân viên trong các cơ quan, cơ sở giáo dục nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ năm học; quan tâm giáo dục đạo đức, hạnh kiểm, kỹ năng, ý thức, tự rèn luyện học tập của học sinh, làm cho các hoạt động giáo dục chuyển biến theo hướng “Dạy thật - Học thật” để vươn tới mục tiêu “Dạy tốt - Học tốt”.

Huỳnh Hải