Thứ năm, 25/06/2020 - 08:59

Ôn thi Vật lý tốt nghiệp THPT 2020: Sóng dừng

Dân trí

Đối với nội dung sóng dừng sẽ tập trung khai thác nhiều vào các bài toán đơn giản là xác định số nút số bụng của sợi dây hai đầu cố định và sợi đây một đầu cố định, một đầu tự do.

Thạc sĩ Nguyễn Thành Vinh- Bộ môn Vật lý, Trường ĐH Công nghệ GTVT cho biết, trong cấu trúc đề thi THPTT những năm gần đây và 2 đề minh họa của Bộ GD&ĐT năm 2020, thông thường chương sóng cơ có khoảng 5-6 câu, trong đó chia thành bốn phần quan trọng. Sóng dừng là một nội dung chính thường xuất hiện trong đề thi ở phân khúc điểm thông hiểu và vận dụng cơ bản.

Theo thầy Vinh, đối với nội dung sóng dừng sẽ tập trung khai thác nhiều vào các bài toán đơn giản là xác định số nút số bụng của sợi dây hai đầu cố định và sợi đây một đầu cố định, một đầu tự do.

Ở phân khúc điểm cao hơn sẽ yêu cầu các em xác định biên độ của các điểm trên dây 2 đầu cố định, có sóng dừng hoặc sử dụng liên hệ giữa biên độ của các điểm để xác định bước sóng, tần số hoặc vận tốc truyền sóng trên dây.

Để giải quyết các bài tập ở 2 dạng này các em cần nắm chắc điều kiện để có sóng dừng trên dây. Xây dựng và vận dụng được công thức xác định biên độ của một điểm trên dây có sóng dừng, biểu diễn được liên hệ giữa các biên độ trên vòng tròn lượng giác.

Nội dung bài giảng hôm nay của Thầy Vinh sẽ giúp các em hệ thống lại hai nội dung kiến thức chính. Một là, các kiến thức về sóng dừng trên dây hai đầu cố định và dây một đầu cố định, một đầu tự do. Hai là, bài toán biên độ của các điểm trên dây có sóng dừng.

Ôn tập Vật lý thi tốt nghiệp THPT 2020: Sóng dừng

Hồng Hạnh