Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận

(Dân trí) - Theo thầy Nguyễn Phi Hùng, để thi vào 10 với điểm số cao, thí sinh nên chú ý ôn tập 5 văn bản nhật dụng và nghị luận trong chương trình Ngữ văn lớp 9.

Thầy giáo Nguyễn Phi Hùng giáo viên bộ môn Ngữ văn tại Hệ thống giáo dục HOCMAI cho hay, sở dĩ dùng "văn bản nhật dụng/nghị luận" thay vì "tác phẩm nhật dụng/nghị luận" là do các văn bản này thường mang tính chất thông tin, phục vụ cho nhu cầu trao đổi thông tin, tư tưởng, tình cảm... của con người trong cuộc sống hàng ngày, ít giá trị nghệ thuật.

Thí sinh cần lưu ý 3 văn bản nhật dụng thuộc học kì I lớp 9, đó là: "Phong cách Hồ Chí Minh", "Đấu tranh cho một thế giới hòa bình", "Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em".

Bên cạnh đó, chương trình Ngữ văn học kì II lớp 9 cũng có 2 văn bản nghị luận mà thí sinh cần chú ý ôn tập. Cụ thể là "Bàn về đọc sách" và "Tiếng nói của văn nghệ".

Thầy Hùng cho biết, xác suất các văn bản này xuất hiện trong đề thi không cao bằng các tác phẩm văn học. Tuy nhiên, qua khảo sát đề thi vào 10 của các tỉnh, thành phố trong những năm gần đây, các văn bản này vẫn xuất hiện. Do đó, để hoàn thành bài thi với điểm số cao nhất, các em học sinh không nên bỏ qua phần kiến thức này.

Trong video dưới đây, thầy Nguyễn Phi Hùng sẽ chia sẻ những thông tin quan trọng về các văn bản nhật dụng và nghị luận. Các em học sinh quan tâm có thể theo dõi:

Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận.

Tin liên quan
Đang được quan tâm