Nữ thủ khoa của Học viện Cảnh sát tiết lộ về "kỷ luật thép" trong trường

(Dân trí) - Bước vào môi trường "kỷ luật thép" của Học viện Cảnh sát, Hà Kiều Trang coi đó là cơ hội để tôi luyện bản thân kiên cường hơn. Trang tốt nghiệp với số điểm 3,54/4,0 và trở thành Thủ khoa của trường.

Hà Kiều Trang (sinh năm 1997, Phú Thọ) theo học chuyên ngành tiếng Trung Quốc cảnh sát của Học viện Cảnh sát. Sau những cố gắng không ngừng nghỉ và hàng loạt thành tích học tập ấn tượng, năm 2019, Trang tốt nghiệp với số điểm 3,54/4,0 và trở thành Thủ khoa của trường.

Trang tâm sự, bản thân không ấp ủ ước mơ nào lớn lao, đến với Học viện cũng là cái duyên. Vốn theo học ban A, nhưng cuối lớp 12, Trang quyết định chuyển sang ban D, và chỉ có vỏn vẹn 3 tháng để ôn thi.

Đạt được số điểm khá cao là 26, cùng với niềm yêu thích với ngôn ngữ và mong muốn được thử sức ở một ngành học đặc biệt, Trang đã quyết định theo đuổi ngành tiếng Trung Quốc cảnh sát của Học viện Cảnh sát. Bố mẹ Trang cũng ủng hộ con gái vào học trường này để có cơ hội rèn luyện, trở thành người kỷ luật và nề nếp.

Chuyên ngữ là một ngành học còn rất mới, và khóa Trang thi cũng là năm đầu tiên Học viện mở ra ngành học này nên chưa nhiều người biết tới.

Nữ thủ khoa của Học viện Cảnh sát tiết lộ về kỷ luật thép trong trường - 1
Hà Kiều Trang tốt nghiệp ngành tiếng Trung với số điểm 3,54/4,0.

Trang chia sẻ, việc học ở đây không quá vất vả như nhiều người vẫn nghĩ. Trong suốt quá trình học có nhiều trải nghiệm rất thú vị và ý nghĩa với bạn bè, thầy cô.

“Khi lên đại học em thấy sinh viên ít đọc sách lắm, và có điện thoại thông minh rồi nên mọi người không yêu thích việc đọc sách nhiều nữa.

Em thấy văn hóa đọc sách ngày càng mai một nên em nghĩ nên làm một điều gì đó để mọi người yêu thích sách hơn. Em kết nối những người thích đọc sách và lan tỏa đến cả học viện”, Trang kể.

Ban đầu, Trang cũng chỉ chú ý nghe giảng trên lớp, buổi tối làm đầy đủ bài tập về nhà chứ không đặt mục tiêu là cuối năm được sinh viên xuất sắc hay thành tích nào khác. Nhưng với tinh thần nghiêm túc và không trì hoãn công việc, Trang đã gặt hái được rất nhiều kết quả đáng ngưỡng mộ.

Nữ thủ khoa của Học viện Cảnh sát tiết lộ về kỷ luật thép trong trường - 2
Trang rất tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của Học viện và Đoàn thanh niên.

Đối với Trang, thành tích đáng tự hào nhất là khi lần đầu nhận danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm 2017. Trang cũng đoàn viên đầu tiên của Đoàn thanh niên Bộ Công an đạt 02 danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm 2017 và Giải thưởng “Sao tháng Giêng” cấp Trung ương năm 2018.

“Khi đó em được Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình hỏi thăm, động viên và chụp hình riêng với bác. Lần đi nhận thưởng đó em rất ấn tượng. Ngay năm sau đó em nhận được giải thưởng Sao tháng Giêng cấp trung ương. Cả hai lần đó, em được đi thăm Nhà Quốc hội. Vào đó gặp được rất nhiều người giỏi, em cảm thấy mình quá bé nhỏ và cần cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa”, Trang chia sẻ.

Nữ thủ khoa của Học viện Cảnh sát tiết lộ về kỷ luật thép trong trường - 3
Kiều Trang trong ngày nhận bằng khen Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương.

Môi trường Học viện Cảnh sát đặc thù là có tính kỷ luật rất cao và học tập trung. Nhiều người học ĐH sẽ có thời gian vui chơi ở bên ngoài, nhưng Trang và các bạn học 4 năm trong đó có rất ít cơ hội làm điều đó.

“Đi học 4 năm tập trung ở trường, kỷ luật rất nghiêm, bọn em không có những buổi tối ra ngoài đi chơi, cuối tuần còn phải trực, học hành khá vất vả. Nhưng nhờ sự huấn luyện ở trường, em mạnh mẽ và trưởng thành hơn rất nhiều.

Môi trường công an khác với quân đội, sinh hoạt theo giờ giấc nhất định. Sáng thì tập thể dục, ăn sáng rồi điểm danh lên lớp. Đi học về, em ăn cơm trưa rồi chiều đi học. 7h tối bắt đầu giờ tự học, 10h là được yêu cầu đi ngủ. Không có chuyện hôm nay thức thâu đêm rồi hôm sau nghỉ học”, Trang tâm sự.

Nữ thủ khoa của Học viện Cảnh sát tiết lộ về kỷ luật thép trong trường - 4
Kiều Trang xinh xắn trong màu áo xanh.

Bên cạnh đó, kết quả học tiếng Trung Quốc của Trang cũng rất tốt khi đạt chứng chỉ quốc tế HSK 5 (mức tối đa là 6). Chia sẻ về bí quyết “chinh phục” môn học này, Trang cho biết:

“Ban đầu em học không tốt tiếng Trung chút nào. Tiếng Trung và tiếng Việt khá giống nhau, bây giờ nghĩ lại em thấy học rất dễ. Nhưng khi mới học phát âm của em có một số âm bị sai. Để khắc phục, em cố gắng học cách đặt lưỡi, phát âm sao cho đúng. Em ghi âm lại trong điện thoại và nghe lại giọng mình, tập đi tập lại nhiều lần.

Nữ thủ khoa của Học viện Cảnh sát tiết lộ về kỷ luật thép trong trường - 5
Kiều Trang còn là đảng viên trẻ tuổi nhất của Đoàn Bộ Công an đạt danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc học tập và làm theo lời Bác” năm 2019.

Trang ra trường từ cuối năm 2019 và hiện đang công tác tại công an phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Khi đi làm Trang được xếp ở mảng chống dịch của đơn vị, có nhiệm vụ rà soát các đối tượng F0, F1, những người trong diện tiếp xúc gần, tham gia trực tiếp vào công tác chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

“Động lực của em là gia đình. Em nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ bố mẹ. Giới trẻ bây giờ thường nghĩ nhiều nhưng không làm, còn em thì luôn bắt tay vào làm luôn. Ngành của em có hạn chế rất nhiều so với các bạn bên ngoài, đó cũng là một khó khăn. Em có một cái hơn là nghĩ được là làm luôn. Điều đó đã giúp em đạt được những thành tích như ngày hôm nay”, Trang nói thêm.

Nữ thủ khoa của Học viện Cảnh sát tiết lộ về kỷ luật thép trong trường - 6
Nữ thủ khoa đầu ra của Học viện cảnh sát: Kỷ luật giúp mình mạnh mẽ hơn
Tin liên quan
Đang được quan tâm