Nữ sinh trở về từ cõi chết xây ước mơ vào giảng đường ĐH

(Dân trí) - Sau tai nạn bất ngờ, bị hôn mê suốt nửa tháng rồi bị liệt nửa người, Thùy Dương vẫn gượng đứng lên trên đôi chân không còn cảm giác của mình để dự thi đại học. Chúc cho giấc mơ giảng đường đại học của cô gái đầy nghị lực này sớm thành hiện thực.

Thí sinh giàu nghị lực đó là em Phạm Thị Thùy Dương (sinh năm 1993, ở số nhà 50/2/246A đường Đà Nẵng, Ngô Quyền, Hải Phòng). Cách đây 2 năm, Thùy Dương đã may mắn trở về từ cõi chết sau một tai nạn kinh hoàng…  

Nữ sinh học giỏi, xinh đẹp bỗng chốc thành người tàn tật

Trò chuyện với PV Dân trí, chị Gấm - mẹ của Thùy Dương, hiện công tác tại Hải quân Hải Phòng, cho biết vào khoảng  đầu tháng 5 năm 2011, Dương đang trong giai đoạn ôn thi tốt nghiệp THPT thì tai nạn bất ngờ đã đổ ngập xuống đầu em. Một hôm trên đường đi học về, Dương bị người khác gây tai nạn. Cú va đập quá mạnh đã khiến em bị chấn thương sọ não, dập lá lách và nhiều tổn thương nhiều chỗ khác. Dương bị hôn mê sâu, phải chuyển lên bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để điều trị. Em đã hôn mê sâu suốt 18 ngày, không một biến chuyến, khiến cho có lúc bố mẹ tưởng đã mất em vĩnh viễn.

Nhưng có lẽ ước mơ vào đại học của em đã thôi thúc trái tim bé nhỏ ấy đập mạnh dần lên để giành lấy mạng sống của mình. Gia đình dốc lòng cữu chữa Dương đã qua cơn nguy kịch. Sau 7 tháng nằm viện, em đã hồi tỉnh. Chừng ấy thời gian sau cơn mê dài, em sống lại nhưng trí nhớ đã bị nhiều tác động. Nhờ tình yêu thương của cha mẹ và khát vọng sống của bản thân, cô bé đã  gắng bắt đầu lại từ đầu. Em luyện nói, tập cầm thìa tự xúc cơm ăn, rèn cầm bút viết chữ. Dần dần em tự tập ngồi dậy, nhưng khi đặt bàn chân xuống đất sau thời gian nằm viện cũng là lúc em biết rằng nó đã không còn tồn tại như trước nữa. Dương kể: “Lúc đó em ngã xuống và không điều khiển nổi hai đôi chân mình. Em đã khóc và vô cùng sợ hãi. Em sẽ sống ra sao, sẽ học tiếp vào đại học như thế nào khi đôi chân em không còn tự đi lại được”.

Mẹ Dương lý giải: “Do nằm liệt lâu quá nên em đã bị vôi hóa khớp xương háng dẫn đến đôi chân bi liệt. Khi mới biết di chứng của tai nạn, Dương đau khổ lắm, khóc và cầu xin bố mẹ hãy cứu giúp. Nhìn con như vậy, tôi đau như xé gan ruột”.
 
Chị Gấm chờ con thi đại học trong lo lắng.
Chị Gấm chờ con thi đại học trong lo lắng.

Dựa trên lực học của Dương và xét hoàn cảnh đặc biệt, năm 2011, Trường THPT Thái Phiên đặc cách cho em tốt nghiệp THPT. Từ đó, Dương đã nghĩ không thể chấp nhận làm kẻ tàn phế để bố mẹ phải chăm sóc suốt đời được. Nghĩ vậy nên ngay kỳ thi đại học năm học 2012, Thùy Dương đã đăng ký dự thi. Tuy nhiên sắp đến ngày thì thì em lại không đủ sức khỏe để tham gia. Không buông xuôi cho số phận, suốt 1 năm qua, Dương vừa chữa bệnh vừa tiếp tục tự ôn tập kiến thức để mong một ngày được ngồi lên ghế giảng đường.

Chị Gấm cho biết, từ hồi cấp 1, cấp 2, Thùy Dương luôn là học sinh giỏi toàn diện. Bố mẹ bận đi công tác xa em được chuyển về ở với bà nội ở Thái Bình. Trong những kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh nhiều lần em đạt giải cao ở bộ môn Văn. Đến năm học cấp 3, Dương  chuyển ra Hải Phòng sống cùng bố mẹ và học tập tại Trường THPT Thái Phiên. Cả 3 năm liền em đều có thành tích học tập rất tốt.

“Là gái đầu lòng của anh chị, cháu ngoan và học giỏi. Biết bố mẹ phải thương xuyên đi công tác, nên Dương luôn thay mẹ lo công việc nội trợ trong nhà và chăm sóc, bảo ban em gái học tập. Đùng một cái con tôi thành phế nhân” - chị Gấm nuốt nước mắt nghẹn lòng chia sẻ. 

Nuôi giấc mơ giảng đường đại học

Chị Gấm cho biết thấy hoàn cảnh con như vậy, vợ chồng chị cũng nghĩ thôi thì hãy tìm một trung tâm dạy nghề dành cho người khuyết tật nào đó, để con học lấy nghề và tự kiếm sống chứ không hy vọng con còn có thể thi vào đại học. Tuy nhiên sau khi khôi phục được trí nhớ và vượt qua những cơn đau, co giật, Thùy Dương đã nói với mẹ là “Con không muốn được như các bạn thì con sẽ cố gắng gấp trăm lần để bằng một người khỏe mạnh bình thường”.

Vì điều kiện di chuyển khó khăn nên Dương đã tự ôn tập lấy ở nhà. Thi thoảng Dương được những bạn bè cũ và các thầy cô giáo qua giải những bài toán khó.

Với quyết tâm của mình, mùa thi đại học năm 2013, Thùy Dương đăng ký dự thi vào khoa Tài chính Ngân hàng Trường ĐH Hàng hải Việt Nam. Đợt thi vừa qua, Dương được mẹ đưa đến điểm thi. Sau đó em đã được các anh chị sinh viên tình nguyện cõng lên tận phòng thi. Cô bé có đôi mắt sáng và khóe miệng biết cười ấy luôn cúi đầu cảm ơn thật nhiều khi nhận được sự giúp đỡ của các sinh viên tình nguyện. Trong quá trình dự thi, Dương cũng nhận được sự giúp đỡ của hội đồng thi. Bữa cơm trưa của em được ăn ngay tại phòng thi.

Thùy Dương (
Thùy Dương (giữa) ăn cơm tại phòng thi.

Có mặt ở tầng 5 khu giảng đường ĐH Hàng hải Việt Nam, chúng tôi nhìn thấy nét mặt rỡ của em sau khi kết thức buổi thi đầu tiên. Em bảo đề Toán năm nay tương đối khó nhưng do em ôn tập kỹ nên cũng được cỡ 6 đến 7 điểm.

Sáng hôm sau, chúng tôi gặp lại Dương sau khi kết thúc môn thi cuối cùng của khối A, em nhanh nhảu khoe: “Em làm môn Lý và Hóa tốt hơn Toán. Sau khi đối chiếu kết quả với gợi ý bài giải thì 3 môn em cũng được tầm 20 điểm. Nếu em đậu, em sẽ cố gắng học thật giỏi để bố mẹ vui”.

Thùy Dương (
Thùy Dương đã nói với mẹ là “Con không muốn được như các bạn thì con sẽ cố gắng gấp trăm lần để bằng một người khỏe mạnh bình thường”.

Được biết, sau đợt thi này, gia đình sẽ tiếp tục đưa Thùy Dương lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để tiến hành phẫu thuật khớp háng và phục hồi chức năng, với hy vọng Thùy Dương sẽ có thể tự đi lại được.

Cùng chúc cho những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với cô học trò đất cảng giàu nghị lực.

Thu Hằng

Tin liên quan
Đọc thêm