Nữ sinh đánh bạn vì ghen tuông: Giật mình yêu đương tuổi mới lớn

(Dân trí) - Gần đây đã xảy ra không ít vụ “đánh ghen” của học sinh khi đang học trường phổ thông mà vụ nữ sinh lớp 9 ở Đồng Nai đánh bạn dã man trong lớp vì ghen tuông là vụ mới nhất. Từ thực trạng này mới thấy “giật mình” về hệ lụy của việc yêu đương ở tuổi mới lớn.

Xin điểm lại một số vụ “đánh ghen” của học sinh phổ thông:

Vào ngày 17/5/2017, một đoạn clip kéo dài gần 5 phút quay lại cảnh một nữ sinh bị mấy bạn nữ đánh đấm, giật tóc, đạp chân vào mặt ngay trong lớp học được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.

Vụ đánh nhau xảy ra vào ngày 12/5/2017 tại lớp 9/2 Trường THCS Thừa Đức (huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai). Nguyên nhân được xác định là một nữ sinh phát hiện một bạn nữ khác nhắn tin chúc ngủ ngon cho người yêu của mình nên đã rủ 2 bạn khác “đánh ghen”. Ngay sau giờ thi môn Sinh, 3 nữ sinh này giữ bạn gái kia lại, đóng cửa lớp và đánh hội đồng, bất chấp nạn nhân khóc van xin thảm thiết.

Nữ sinh lớp 9 đánh bạn ngay trong lớp học vì mâu thuẫn tình cảm. (Ảnh cắt từ clip)
Nữ sinh lớp 9 đánh bạn ngay trong lớp học vì mâu thuẫn tình cảm. (Ảnh cắt từ clip)

Trước đó, vào cuối tháng 9/2016, trên mạng xã hội xuất hiện một clip dài khoảng 35 giây, quay lại cảnh ẩu đả, chửi bới giữa của nữ sinh một trường THCS và nữ sinh một trường THPT trên địa bàn Gia Lâm, Hà Nội. Qua xác minh, được biết nguyên nhân vụ đánh nhau là do một nữ sinh Trường THCS Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) xin đi nhờ xe của một bạn nam là người yêu của một nữ sinh THPT, và nữ sinh này đã hiểu nhầm, dẫn đến ẩu đả với “đàn em”.

Một vụ “đánh ghen” khác cũng xuất hiện trong clip trên mạng xã hội là vụ ẩu đả giữa một nữ sinh Trường THPT chuyên Chu Văn An và nữ sinh khác ở Trường THPT Việt Bắc (cùng ở TP Lạng Sơn).

Một vụ “đánh ghen” khác xảy ra vào khoảng cuối tháng 4/2016, do mâu thuẫn trong tình cảm nên một nữ sinh lớp 10 của Trường THPT Đại Ngãi (huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) đã tát liên tiếp vào mặt bạn trước sự chứng kiến của bạn cùng lớp.

Đọc thông tin về các vụ học sinh đánh ghen này, bạn đọc báo Dân trí bày tỏ nhiều ý kiến từ ngạc nhiên đến đau xót.

Bạn đọc Đoàn Quốc Ánh nhận xét: “Bây giờ các bạn trẻ yêu sớm nhỉ, tí tuổi đã yêu đương ghen tuông rồi”.

Bạn đọc Dương Thùy Linh viết: “Đến chịu học sinh bây giờ. Học hành chưa ra đâu vào đâu mà đã đánh ghen vì một chuyện rất nhỏ như vậy”.

Bạn đọc Phan Thảo Hạnh nhận định: “Đây là bài học về việc trách nhiệm của gia đình phụ huynh này không giáo dục con cái”. Đồng quan điểm, bạn đọc Andere viết: “Cha mẹ không dạy được con là gánh nặng cho xã hội”.

Còn bạn đọc Tiến Dũng chia sẻ nỗi xót xa: “Bây giờ do ảnh hưởng của lối sống không lành mạnh, các trang mạng xã hội, cách giáo dục từ phía gia đình... mà hình thành nên những con người ích kỷ, vô tổ chức, vô kỷ luật, có học mà hành xử như những người vô học. Hỡi ôi, nhìn cảnh 2 bạn đánh nhau mà mọi người còn cổ vũ, rồi đứng xem không can ngăn..., thật đau lòng. Đúng là “lỗ hỏng”' lớn của gia đình, nhà trường và xã hội”.

Việc con trẻ tuổi mới lớn sa đà vào yêu đương thì có trách nhiệm của nhiều bên như nhà trường, giáo viên, môi trường xã hội, phụ huynh và chính bản thân học sinh. Trong đó, các bậc phụ huynh có vai trò rất lớn trong việc giúp con chuẩn bị tâm lý khi bước vào tuổi vị thành niên.

Với hơn 30 năm làm cố vấn hôn nhân và gia đình, chuyên gia tâm lý người Mỹ, Tiến sỹ Gary Chapman khẳng định, hẹn hò nam nữ sớm là một sai lầm hết sức nghiêm trọng. Trong cuốn sách “5 ngôn ngữ tình yêu dành cho bạn trẻ” (NXB Trẻ), TS Gary Chapman giải thích, tuổi dậy thì là khoảng thời gian để trẻ phát triển tình bạn đồng giới, sau đó là hoạt động nhóm, và cuối cùng mới là hẹn hò nghiêm túc. Được như vậy, khi lớn lên, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn trước người khác giới, tự tin hơn về bản thân cũng như có khả năng kiểm soát những cuộc hẹn hò và những mối quan hệ yêu đương tốt hơn.

Theo TS Gary Chapman, trẻ vị thành niên luôn có sự khác biệt nhau về mặt tính cách cùng những bất an thường trực, áp lực của bạn bè đồng trang lứa… Chính những yếu tố này đã thúc đẩy trẻ tìm kiếm sự khuây khỏa trong một mối quan hệ yêu đương.

Nữ sinh đánh bạn vì ghen tuông: Giật mình yêu đương tuổi mới lớn - 2

TS Gary Chapman khẳng định, tình yêu thương của cha mẹ vô cùng quan trọng với trẻ vị thành niên. Điều này đặc biệt đúng với phụ huynh khác giới. (Ảnh minh họa)
TS Gary Chapman khẳng định, tình yêu thương của cha mẹ vô cùng quan trọng với trẻ vị thành niên. Điều này đặc biệt đúng với phụ huynh khác giới. (Ảnh minh họa)

TS Gary Chapman khẳng định, tình yêu thương của cha mẹ vô cùng quan trọng với trẻ vị thành niên. Điều này đặc biệt đúng với phụ huynh khác giới. Nếu đứa con gái ở tuổi vị thành niên cảm nhận được tình yêu thương của người cha, trẻ sẽ ít tìm kiếm tình cảm từ một thanh niên lớn tuổi hơn. Trong khi đó, nếu cảm nhận được tình yêu thương của mẹ, đứa con trai sẽ ít tìm kiếm một bạn gái nhỏ hơn để có cảm giác được vỗ về.

Nguyên Chi

(Email: minhthuong@dantri.com.vn)

Bài liên quan
Hà Nội: Xôn xao học sinh nữ đánh nhau vì ghen tuông

Hà Nội: Xôn xao học sinh nữ đánh nhau vì ghen tuông

Một clip dài khoảng 35 giây, quay lại cảnh ẩu đả, chửi bới giữa đường kèm dòng chú thích "Nữ sinh đánh nhau ở Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội" vừa được đăng tải trên mạng. Phó Hiệu trưởng Trường THCS Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) xác nhận đúng là nữ sinh của trường mình có tham gia vào vụ ẩu đả cùng với một học sinh một trường THPT khác trên địa bàn.
Đang được quan tâm