Trước ngày thi tốt nghiệp THPT:

Nô nức đi cầu “thần” rùa ,“thần” phao

(Dân trí) - Sáng mai, gần một triệu học sinh trong cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hồi hộp. Lo lắng. Mỗi thí sinh đều tìm cho mình một cách cầu may riêng để thi tốt. Và, hai “bảo bối” được sĩ tử lựa chọn nhiều nhất là đi lễ chùa và… mua phao!

Đổ xô về Văn Miếu

 

Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám khoảng 10 giờ sáng nay (30/5) đã rất đông học sinh và phụ huynh đến lễ. Phương Linh và Lan Hương, học sinh trường THPT Nguyễn Siêu đã đến và cặm cụi đi... sờ hết tất cả 82 đầu rùa tại đây để cầu may.

 

Hai em cho biết: “Khi tập trung ở trường xong là em đến ngay Văn Miếu để cầu “ông rùa” phù hộ ngày mai làm bài cho tốt. Chúng em ôn khối C để thi đại học nên rất sợ môn Toán”.

 

Nối gót Phương Linh và Lan Hương là một tốp nữ sinh lớp 12 của nhiều trường THPT khác cũng đang đi cặm cụi xoa đầu các cụ rùa. 

 

Nô nức đi cầu “thần” rùa ,“thần” phao - 1

Phương Linh và Lan Hương đã sờ đến đầu rùa thứ... 80!

 

Riêng Đỗ Tiến Trung, học sinh trường Nguyễn Tất Thành thì cho biết: “Đi Văn Miếu để cầu làm tốt những môn học thuộc” và theo khẳng định của Trung thì “chỉ sờ một đầu rùa thôi mới linh”(!?).

 

Không chỉ có học sinh đến cầu may mà rất nhiều phụ huynh cũng đến chùa để cầu cho con. Chị Nguyễn Thị Liên ở Ba Đình cho biết:  “Tôi rất lo lắng vì lực học của con cũng chỉ ở mức trung bình. Nếu trượt THPT thì sẽ rất gay!”.  Còn  anh Duy Lợi có con học ở trường THPT Kim Liên, cả hai bố con đã đến Văn Miếu để cầu, ngày mai con mình làm bài suôn sẻ.

 

Đợi xén “ruột mèo”

 

Bất chấp những lời cảnh báo của Bộ GD-ĐT là mang tài liệu vào phòng thi dù sử dụng hay không vẫn bị lập biên bản. Ngay sau khi vừa tập trung nghe phổ biến quy chế, giờ thi tốt nghiệp, sáng nay, nhiều học sinh trường THPT Việt Đức đã đổ ra đường Lý Thường Kiệt đến mức gần như làm tắc đoạn đường này trong gần 30 phút để chen nhau... phôtô tài liệu và xếp hàng mua phao thi.  

 

Học sinh Tuấn Anh tay cầm một tập tài liệu vừa mua xong nói: “Thi tốt nghiệp có đến 3 môn học thuộc, vậy nên em phải chuẩn bị tài liệu mới yên tâm”. Tập tài liệu của Tuấn Anh to tướng bằng những trang giấy khổ A4 và chiều nay, đích thân em sẽ ngồi xén ruột mèo để sắp xếp cho trật tự, ngăn nắp và dễ tra cứu!

 

Nô nức đi cầu “thần” rùa ,“thần” phao - 2

Thí sinh “dịch” phao để chuẩn bị “tác chiến” trong kỳ thi tốt nghiệp.

 

Bên cạnh Tuấn Anh, nhiều học sinh khác tụm năm, tụm bảy lại trước cổng trường để trao đổi các phao thi vừa phôtô xong, kịp cắt xén thành ruột mèo. Một học sinh nữ của trường Việt Đức cho biết: “6 môn, ôn không xuể. Các bạn mua tài liệu, em cũng mua ít tài liệu văn xem thế nào. Nếu vào phòng thi dùng được thì dùng, nếu coi thi nghiêm ngặt thì thôi”. Khi biết phóng viên chụp ảnh, nhiều học sinh đã lo ó phản đối. Ngay tại Hà Nội, có lẽ cũng khó có thể dẹp được vấn nạn phao thi trong kỳ thi này.

 

Ngày mai, học sinh bắt đầu thi môn Văn đầu tiên. Tâm trạng của phần lớn học sinh đến thời điểm này vẫn là khá lo lắng. Thi Hồng, học sinh lớp 12 trường THPT Kim Liên tâm sự: “Nhìn các bạn cùng lớp, bạn thì đi cầu “thần” rùa, bạn đi cầu “thần” phao, em chẳng thể nào thấy yên lòng! Không biết đến bao giờ những kỳ thi như thế này mới hết căng thẳng?”. 

Mai Minh - Hồng Hạnh

Dòng sự kiện: Thi tốt nghiệp THPT 2006
Đọc thêm
Đang được quan tâm