Nhóm 7 trường đại học Kỹ thuật công bố chung chương trình đào tạo Kỹ sư

(Dân trí) - Ngày 27/6, tại Đà Nẵng, nhóm 7 trường đại học Kỹ thuật hàng đầu cả nước tổ chức lễ công bố chung chương trình đào tạo Kỹ sư.

Nhóm 7 trường đại học Kỹ thuật công bố chung chương trình đào tạo Kỹ sư - 1

Lãnh đạo 7 trường đại học Kỹ thuật hàng đầu cả nước công bố chung chương trình đào tạo kỹ sư.

Nhóm 7 trường tổ chức sự kiện cụ thể gồm: trường ĐH Bách khoa Hà Nội; trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh; trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng; trường ĐH Xây dựng; trường ĐH Giao thông Vận tải; trường ĐH Thủy lợi và trường ĐH Mỏ-Địa chất.

Theo đó, tại sự kiện, nhóm 7 trường cùng ký kết thống nhất những nguyên tắc chung trong phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư, nhằm đẩy mạnh và nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế.

Nhóm 7 trường đại học Kỹ thuật công bố chung chương trình đào tạo Kỹ sư - 2

Nhóm 7 trường đại học Kỹ thuật ký kết thống nhất những nguyên tắc chung trong phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư.

Cụ thể, các chương trình đào tạo Kỹ sư sẽ được xây dựng theo hướng chuyên sâu nghề nghiệp với chuẩn chương trình về đầu vào, đầu ra và khối lượng kiến thức, đảm bảo tương đương với trình độ thạc sĩ và đạt bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia.

Với khối lượng kiến thức toàn khoá tối thiểu là 180 tín chỉ và chất lượng đào tạo được chuẩn hóa, người tốt nghiệp có thể học chuyển đổi kiến thức qua lại giữa văn bằng Kỹ sư và Thạc sĩ.

Bên cạnh đó, các chương trình đào tạo sẽ được tổ chức theo hai mô hình chính: Mô hình đào tạo với một chương trình tích hợp Cử nhân -Kỹ sư cho cùng một ngành, cấp bằng Cử nhân và Kỹ sư cho người tốt nghiệp (chương trình toàn khoá được thiết kế cho thời gian đào tạo 5 năm hoặc 5,5 năm); và mô hình đào tạo 2 giai đoạn với 2 chương trình, tương ứng với hai trình độ Cử nhân và Kỹ sư cho cùng ngành đào tạo hoặc các ngành gần, cấp bằng Cử nhân và Kỹ sư sau khi kết thúc từng giai đoạn.

Theo bản công bố chung, các trường tham gia ký kết sẽ hợp tác đề xuất xây dựng chuẩn chương trình chung phù hợp với Khung trình độ quốc gia Việt Nam, đồng thời xây dựng và công bố lộ trình thực hiện phù hợp với đặc thù của mỗi trường.

Phát biểu tại sự kiện, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Quyền Vụ trường Vụ Giáo dục Đại học, đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT nhấn mạnh việc xây dựng chương trình đào tạo chuẩn, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động cả trong và ngoài nước chắc chắn rất quan trọng.

Đồng thời, bà bày tỏ kỳ vọng tinh thần hợp tác hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo của nhóm 7 trường sẽ được lan tỏa trong toàn hệ thống giáo dục đại học.

Nhóm 7 trường đại học Kỹ thuật công bố chung chương trình đào tạo Kỹ sư - 3

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Quyền Vụ trường Vụ Giáo dục Đại học kỳ vọng tinh thần hợp tác của nhóm 7 trường sẽ được lan tỏa trong toàn hệ thống giáo dục đại học.

“Với sự trao quyền tự chủ đại học cho các trường, Nhà nước đồng thời đầu tư cho các trường có hướng đi tiên phong, tôi tin rằng các hạt nhân như nhóm 7 trường vừa công bố chung chương trình đào tạo sẽ góp phần đưa giáo dục đại học ở Việt Nam vươn tầm quốc tế”, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy nói.

Khánh Hiền

Đang được quan tâm