Nhiều thí sinh bị bắt quả tang dùng "phao"

10h15', thí sinh thi ĐH đợt 2 đã kết thúc buổi thi đầu tiên. Đợt thi này có nhiều môn đòi hỏi trí nhớ, vì thế, lượng thí sinh sử dụng “phao” thi cũng nhiều hơn.

Sau đây là ghi chép của phóng viên tại các điểm thi:

 

Điểm thi THPT Trưng Vương của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TPHCM), thanh tra Bộ GD-ĐT đã phát hiện 2 giám thị phạm quy.

 

Trong đó, một giám thị ngồi viết nháp bài văn, một giám thị mang điện thoại vào phòng thi và để chế độ mở. Thanh tra đã kiến nghị điểm trưởng xử lý kỷ luật.

 

Còn trong 6 trường hợp bị đình chỉ của trường ĐH Luật TPHCM, ngoài 2 em mang điện thoại di động, có 1 em "thủ" máy ghi âm trong người. ĐH Công nghiệp TPHCM, ĐH Cần Thơ, mỗi trường có một thí sinh đình chỉ cũng do "dắt" di động vào người.

 

Hết buổi thi sáng nay, ĐH Thái Nguyên có 80 thí sinh bị kỷ luật do vi phạm quy chế thi; trong đó, đình chỉ 73 và khiển trách 7. Số bị đình chỉ thi do mang tài liệu vào phòng thi.

 

Trong số 30 thí sinh phạm quy của ĐH Huế, có 23 trường hợp bị buộc phải dừng thi nửa chừng do xài “phao”. Ông Hoàng Hữu Hòa, phó Trưởng Ban đào tạo ĐH Huế cho biết: trong quá trình rà soát hồ sơ, đã  nghi ngờ 3 trường hợp có dấu hiệu gian lận vì bằng tốt nghiệp THPT không có dấu; đồng thời, đối chiếu ảnh Chứng minh thư Nhân dân không rõ. Những trường hợp này, Hội đồng tuyển sinh đều đã chụp lại ảnh để xử lý về sau này...

 

Viện ĐH Mở Hà Nội hết buổi thi sáng cũng có 11 thí sinh vi phạm do sử dụng tài liệu trong phòng thi. Theo phó Trưởng phòng Đào tạo Phạm Đức Vọng, thí sinh bị đình chỉ sớm nhất sau 30 phút bóc đề. Điểm thi có nhiều  thí sinh bị dừng thi nhất là trường THPT Trương Định: 5 trường hợp.

 

9h30, đã có 5 thí sinh thi vào trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) bị đình chỉ thi do mang "phao". 8h30, ĐH Ngoại ngữ Hà Nội (Thanh Xuân) cũng đã có 1 thí sinh bị đình chỉ với lý do tương tự.

 

Thí sinh bị buộc rời phòng thi nửa chừng của trường ĐH Y Dược TPHCM là do vi phạm do viết các công thức sau giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

 

Tại điểm thi của trường ĐH Văn hóa, thí sinh tên Minh, quê ở Nga Sơn, Thanh Hóa ra khỏi phòng thi khá sớm do bị phát hiện xài "phao". Đây là năm thứ 4, Minh ứng thí. Anh chàng thi khối R, khoa Văn hóa quần chúng của trường. Thích nghệ thuật nhưng "ghét" các môn xã hội, mà lại muốn kiếm điểm nên Minh áp dụng chiêu bài quay. Vẻ mặt buồn bã bỗng chuyển sang bất cần, cậu nói "Sống chết gì, năm tới, em cũng phải vào ĐH bằng được".

 

Cũng tại điểm thi này, ra khỏi phòng thi số 447 khi chưa đến 10h, thí sinh Nguyễn Ngọc Tuyết (THPT Xuân Đỉnh, Hà Nội) khá vui vẻ nhận xét: đề dễ, chú tâm làm được. Tuyết còn bảo, không nghĩ là dễ như thế, cụ thể là câu hỏi phải so sánh 2 tác phẩm thơ. Năm nay, Tuyết thi vào khoa Quản lý Văn hoá.

 

ĐH Huế, thí sinh đến dự thi đạt 77,98 %. Do thi 3 khối cùng lúc nên lưu lượng người khá đông, gây tắc nghẽn một số đoạn đường, nhất là lúc hết giờ làm bài. Ở các địa điểm thi khối C, một số thí sinh tại điểm thi trường THCS Nguyễn Cư Trinh phàn nàn, thấy một số người trong phòng xem tài liệu mà chưa bị "bắt".

 

Tại điểm thi Nhà học C1, khu II, ĐH Cần Thơ xảy ra một trường hợp khá đáng tiếc. 8h một thí sinh nữ mới đến trường. Sau khi khóc hết nước mắt với chú bảo vệ, cô bé cũng được vào trường, nhưng mọi việc đã quá muộn. Em giải thích, vì hôm qua (8/7), 8h mới bắt đầu hoạt động phổ biến quy chế phòng thi, nên cô lầm tưởng hôm nay cũng… 8h mới thi.

 

Tại điểm thi CĐ Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ, có ít nhất 12 thí sinh không mang theo chứng minh thư nhân dân (CMND), buộc phải lăn tay vào bảng cam đoan.Trưởng điểm thi Trương Võ Dũng nhận xét: “Có nhiều giấy tờ khác cũng có hình dán của thí sinh, nhưng tại sao chỉ nhất nhất tin vào CMND. Chúng ta cần phải thoáng chuyện này hơn”.

 

Anh H.T, làm nghề buôn thịt lợn ở Gia Lâm, buổi sáng còn tranh thủ chở một chuyến hàng xong xuôi mới đưa con đến địa điểm thi trường THCS Nông nghiệp 1 (thị trấn Trâu Qùy, Gia Lâm, Hà Nội) của trường ĐH Nông nghiệp I Hà Nội Buổi sáng, bà mẹ đã chuẩn bị giấy tờ cho con, chẳng biết thế nào mà để vào một cái túi khác. Hai bố con hộc tốc quay về, đến trường thì đã sát 7h30, chậm vài phút nữa là muộn...

 

Một thí sinh khác, cũng ở điểm thi này, quê ở Hà Nam lại để quên CMTND trong chiếc cặp gửi cho sinh viên tình nguyện trông hộ. Chắc mẩm thí sinh nhà mình vào phòng thi đã yên vị, vì lúc đó đã 7h, cánh sinh viên nhà ta bỏ đi chơi đâu mất. Cậu thí sinh quay ra lấy CMTND thì không tìm thấy người trông đồ đâu, công an đổ xô đi tìm.

 

ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM) có 45 trường hợp trùng họ, tên, thậm chí cả ngày, tháng, năm sinh nên trường đã thu bớt giấy báo thi. Cụm thi Quy Nhơn cũng có 6 trường hợp trùng tên như vậy.

 

Theo bà Nguyễn Ngọc Lan, thành viên hội đồng tuyển sinh, đến 10h sáng, chưa thấy hội đồng nào báo về có trường hợp ví phạm, nhưng sáng nay có một thí sinh ở Đồng Nai đi đến trường bị mất hết giấy tờ. Trường đã kiểm tra thông tin và cho em này làm giấy cam đoan và động viên em thi.

 

Ở điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn của trường ĐH Khoa học Nhân văn có một trường hợp khá hài hước. Một thí sinh  xin đi vệ sinh tới 1 tiếng đồng hồ khiến giám thị phải mất công chờ. Chưa có quy định nào về thời gian thí sinh ra ngoài phòng thi vì lý do bất khả kháng, nhưng điều này cũng khiến giám thị căng thẳng và mất thời gian "coi sóc" trường hợp hy hữu này.

 

Theo Nhóm PV GD

Vietnamnet