Nhiều "học sinh U60" hăng say tham gia học tiếng Anh miễn phí trên sông Hậu

(Dân trí) - Ở Cồn Sơn, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ có lớp học ngoại ngữ miễn phí trên sông. Lớp không phân biệt tuổi tác, giới tính nên học trò tuổi đủ mọi lứa tuổi từ 8 đến 60 tuổi.

Nhiều học sinh U60 hăng say tham gia học tiếng Anh miễn phí trên sông Hậu  - 1
Lớp học miễn phí tiếng anh trên sông Hậu

Lớp học được diễn ra chiều thứ ba và thứ năm hàng tuần với 30 học viên là người dân ở Cồn Sơn (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), ngay tại bè cá của ông Bảy Bon giữa dòng sông Hậu.

Anh Lê Đình Tuyển (ở Cần Thơ) là người tâm huyết đứng ra vận động tổ chức lớp học này cho biết, khoảng 5 năm nay, Cồn Sơn nổi lên nhờ sự phát triển du lịch cộng đồng. Mỗi năm đón hàng chục nghìn khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vùng sông nước nơi đây.

Nhiều học sinh U60 hăng say tham gia học tiếng Anh miễn phí trên sông Hậu  - 2
Anh Lê Đình Tuyển (Cần Thơ) là người có tâm huyết với lớp học này

Tuy nhiên, ngoài một số hướng dẫn viên trẻ, người dân làm du lịch ở đây đa số không biết tiếng Anh để giao tiếp với du khách nước ngoài. Từ thực tế đó, anh Tuyển đã nảy ra ý tưởng mở một lớp tiếng Anh cộng đồng để hỗ trợ người dân cồn Sơn học một số vốn tiếng Anh gần gũi nhất có thể để bà con cải thiện khả năng giao tiếp với du khách nước ngoài.

Ý tưởng của anh Tuyển đã được sự ủng hộ nhiệt tình của Trung tâm ngoại ngữ Huyền Lê (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) khi trung tâm này cử hàng chục thầy cô đến dạy miễn phí cho người dân.

Một giáo viên tiếng Anh người Australia cũng tình nguyện tham gia dạy tiếng anh cho người dân nơi đây. Một lớp tiếng Anh đặc biệt “ra lò” với sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân xứ cồn du lịch.

Nhiều học sinh U60 hăng say tham gia học tiếng Anh miễn phí trên sông Hậu  - 3

Tình nguyện viện người Úc-anh Barry White cùng tham gia giúp dạy tiếng Anh cho người dân

“Những kiến thức mà người dân được học đều rất gần gũi với chính cuộc sống hằng ngày của họ đó là giới thiệu về ngôi nhà, khu vườn, con sông, bè cá hay chính sản phẩm mà họ làm để phục vụ khách du lịch… Các thầy cô sẽ giúp họ thể hiện những điều gần gũi đó bằng tiếng Anh. Đồng thời, giúp người dân có thể tự tin sử dụng cũng như luyện tập tiếng Anh mỗi khi tiếp đón du khách nước ngoài”, anh Tuyển cho biết.

Nhiều gia đình cả cha mẹ, con cái đều tham gia lớp học. Ngay như vợ chồng chủ bè là ông Lý Văn Bon đã 60 tuổi những cả hai đều tỏ rõ quyết tâm theo lớp đến cùng. Riêng những bạn trẻ là con em trên cồn vốn dĩ đã được học tiếng Anh sẽ có nhiệm vụ kèm cặp thêm cho những người lớn tuổi hơn.

Cũng theo anh Tuyển, cuối mỗi khóa học, học sinh của lớp sẽ trải qua những bài kiểm tra thú vị như giới thiệu được bản thân, công việc và các sản phẩm du lịch của cồn Sơn với du khách nước ngoài.

Nhiều học sinh U60 hăng say tham gia học tiếng Anh miễn phí trên sông Hậu  - 4
Người dân cồn Sơn chèo thuyền đến lớp học

Chị Út Hiền, một người dân Cồn Sơn cũng là hướng dẫn viên bản địa tham gia lớp học cho biết: “Biết cồn rộng khoảng 70 ha, có trên một trăm hộ dân đang sinh sống tại đây. Ở đây không có tiếng xe máy, nhà này cách nhà kia khá xa. Nhà nào cũng có vườn cây, ao cá…Nhiều lần du khách nước ngoài đến cũng muốn giới thiệu với họ bằng một số câu tiếng Anh như thế, nhưng bao năm rồi vẫn không nói được! Bây giờ có lớp học rồi, tôi tin kết thúc khóa học tôi sẽ giới thiệu được với du khách nước ngoài về cuộc sống giản dị của tôi cũng như bà con nơi đây”, chị Hiền bày tỏ.

Nhiều học sinh U60 hăng say tham gia học tiếng Anh miễn phí trên sông Hậu  - 5
Lớp học không phân biệt tuổi tác, giới tính

Bà Tám Loan năm nay 60 tuổi, người gầy, da nhăn, chăm chú đánh vần từng chữ một cách khó khăn nhưng với sự trợ giúp của cô giáo bà cũng đã giới thiệu được tên mình bằng tiếng Anh. Bà nổi tiếng vì là shipper già ở cồn.

Bà cười hồn hậu rồi nói với phóng viên: "Trước giờ làm lụng vất vả, chở thức ăn từ nhà này đến nhà khác chứ có nói tiếng Anh gì đâu, gặp khách nước ngoài chỉ biết cười, hello bắt tay cái rồi rồi đi. Bây giờ đi học, nói giọng cứng ngắc, hơi mắc cỡ nhưng thấy rất vui".

Nhiều học sinh U60 hăng say tham gia học tiếng Anh miễn phí trên sông Hậu  - 6
Nhiều học sinh lớn tuổi rất hào hứng khi tham gia lớp học này

Theo quan sát của phóng viên, nhiều “học trò” đi học ngoài việc mang theo sách, vở, bút viết thì còn mang cả buồng chuối, mớ rau nhà mình trồng vừa để giới thiệu học cách phát âm và cũng là làm quà tặng cho thầy cô giáo.

Thầy Tạ Minh Khôi, Giám đốc Trung tâm Anh ngữ Huyền Lê ở Cần Thơ cho biết, tuy gặp khó khăn do nhiều độ tuổi và công việc họ bận rộn nhưng bù lại tinh thần học tập của người dân rất hăng say. "Chúng tôi kỳ vọng qua lớp học này, chính người dân ở cồn sẽ giới thiệu cơ bản nét văn hóa, những sản phẩm mà gia đình mình có cho du khách để góp phần phát triển du lịch cồn Sơn nói riêng và thành phố nói chung", thầy Khôi nói.

Nhiều học sinh U60 hăng say tham gia học tiếng Anh miễn phí trên sông Hậu  - 7
Nhiều học sinh U60 hăng say tham gia học tiếng Anh miễn phí trên sông Hậu  - 8
Mỗi tuần lớp học diễn ra 2 buổi

Theo thầy Khôi, lớp học dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian 16 buổi (2 tháng). Tuy nhiên, nếu người dân có nhu cầu thì trung tâm sẽ tiếp tục hỗ trợ kéo dài thêm.

Hy vọng với lớp học là chiếc bè rộng chừng 50m2 lênh đênh trên sông Hậu hiền hòa, hình ảnh người lớn tuổi ngồi xen kẽ với em bé, tiếng nói cười, tiếng đánh vần “Hello, Nice to meet you, Welcome to Con Son” làm sáng lên cả một khúc sông thơ mộng này sẽ giúp người dân cù lao “ghi điểm” trong lòng du khách trong và ngoài nước.

Đang được quan tâm