Nhận định, phân tích và giải chi tiết Đề minh họa THPT Quốc gia môn Vật Lý - thầy Vũ Ngọc Anh

(Dân trí) - Đúng như thông báo, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố đề minh họa kỳ thi THPT Quốc gia ngày 31/3/2021. Thầy Vũ Ngọc Anh (VNA) - Bschool.vn đã dành hơn 10 tiếng để làm bản nhận định, phân tích và giải chi tiết.

Nhận định, phân tích và giải chi tiết Đề minh họa THPT Quốc gia môn Vật Lý - thầy Vũ Ngọc Anh - 1
Thầy Vũ Ngọc Anh - giáo viên Vật lý tại Bschool

Đề minh họa THPT Quốc gia Vật lý 2021 có độ phân hóa cao

Nhận định về độ khó-dễ của đề thi năm nay, thầy Vũ Ngọc Anh cho rằng, đề có độ phân hóa cao nhưng không khó như đề thi chính thức năm 2020: 20 câu mức độ nhận biết (chiếm 5 điểm), 10 câu mức độ thông hiểu (2,5 điểm), 6 câu mức độ vận dụng (1,5 điểm) và 4 câu ở mức vận dụng cao (1 điểm). Kiến thức được phân bổ hầu hết ở lớp 12, chỉ có 4 câu mức nhận biết - thông hiểu là kiến thức lớp 11. Học sinh có thể dễ dàng đạt được mục tiêu điểm 7, điểm 8, tuy nhiên để đạt trên 8,5 cần có kiến thức và kỹ năng giải bài tập ở mức vận dụng cao.

Thầy VNA dự đoán rằng đề thi chính thức sẽ có độ khó tăng lên so với đề tham khảo nhưng cấu trúc đề vẫn giữ nguyên.

Nhận định, phân tích và giải chi tiết Đề minh họa THPT Quốc gia môn Vật Lý - thầy Vũ Ngọc Anh - 2

Cụ thể, thầy Vũ Ngọc Anh phân tích và dự đoán như sau:

"Đề thi gồm 40 câu, trong đó có 36 câu thuộc chương trình vật lý lớp 12 và 4 câu thuộc chương trình vật lý lớp 11.

Mức độ nhận biết: 20 câu

Mức độ thông hiểu: 10 câu

Mức độ vận dụng: 6 câu

Mức độ vận dụng cao: 4 câu

Không có câu mức độ vận dụng và vận dụng cao ở chương trình vật lý lớp 11, mức độ vận dụng cao rơi vào chương 1, 2, 3, 5 của chương trình vật lý lớp 12.

Đề thi không ra vào kiến thức tinh giản, phân hóa tốt học lực của các em học sinh. Tuy nhiên, độ khó không bằng đề chính thức của BGD năm 2020.

Dựa vào đề tham khảo của BGD, các em học sinh biết được chính xác định hướng học tập, phần dễ trải đều 7 chương học lớp 12 và ra vào 4 chương bất kì trong 7 chương lớp 11, cho nên các em học sinh vẫn cần ôn tập và học hết các kiến thức cơ bản của 7 chương lớp 12 và 7 chương lớp 11.

Dự đoán đề chính thức năm nay, độ khó sẽ tăng lên hẳn so với đề tham khảo, nhưng cấu trúc giữ nguyên, các em học sinh cần ôn tập lại chính xác các định nghĩa, công thức cơ bản của chương trình vật lý lớp 11, lớp 12 để tránh mất điểm câu dễ một cách đáng tiếc. Các câu vận dụng cao vẫn tập trung ở chương 1, 2, 3,5 của lớp 12, các em cần ôn tập nâng cao về con lắc lò xo, giao thoa sóng, sóng dừng, giản đồ điện xoay chiều, giao thoa ánh sáng."

Là giáo viên chuyên luyện thi Vật lý mức vận dụng cao trong gần 6 năm, thầy Ngọc Anh tự tin khẳng định đây không phải là một đề thi quá khó khăn đối với học sinh các trường chuyên cấp 3.

Lời giải chi tiết

Các em học sinh có thể xem full lời giải tại fanpage "Thầy Vũ Ngọc Anh - chuyên luyện thi Vật lý lớp 10, 11, 12".

Nhận định, phân tích và giải chi tiết Đề minh họa THPT Quốc gia môn Vật Lý - thầy Vũ Ngọc Anh - 3
Nhận định, phân tích và giải chi tiết Đề minh họa THPT Quốc gia môn Vật Lý - thầy Vũ Ngọc Anh - 4
Một số hình ảnh minh họa lời giải

Thầy Vũ Ngọc Anh cho biết trong vòng 3 ngày tới sẽ tiếp tục soạn thảo những bộ đề có độ phân hóa và cấu trúc tương tự để học sinh có thêm nhiều tài liệu bổ trợ cho việc ôn thi Đại học môn Vật lý. Các em học sinh có thể theo dõi kho tài liệu thầy Vũ Ngọc Anh tại fanpage.

Nhận định, phân tích và giải chi tiết Đề minh họa THPT Quốc gia môn Vật Lý - thầy Vũ Ngọc Anh - 5
Fanpage của thầy Vũ Ngọc Anh
Đang được quan tâm