Thứ sáu, 28/04/2017 - 00:09

Tiền Giang:

Nhà thầu khóa cửa trường học, ngành giáo dục nhờ cơ quan công an can thiệp

Dân trí

Chiều ngày 27/4, ông Lê Văn Dũng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) cho biết, hiện nay hơn 1.400 học sinh của 3 trường tiểu học bị nhà thầu đóng cửa không thể tìm địa điểm khác thay thế để học tập nên đã nhờ cơ quan chức năng can thiệp.

Theo đó, vào sáng 27/4, ông Nguyễn Kim Tấn - Giám đốc công ty TNHH TMXD Huỳnh Văn Nô (trụ sở tại Mỹ Tho, Tiền Giang) đã dán thông báo đóng cửa 3 ngôi trường do ông xây dựng trên địa bàn TP Mỹ Tho với mục đích phải bảo hành cho xong để đảm bảo an toàn, đồng thời mua ổ khóa khóa luôn cổng trường.

Sau khi đơn vị thi công khóa cổng trường Kim Đồng, công an TP Mỹ Tho và công an phường đã có mặt để ổn định tình hình hình, thuê người phá khóa cho học sinh vào trường.

Thông báo khóa cửa trường của Công ty Huỳnh Văn Nô
Thông báo khóa cửa trường của Công ty Huỳnh Văn Nô

Được biết, năm 2013 TP Mỹ Tho nhận được khoản tín dụng của Hiệp hội Phát Triển Quốc tế IDA (Ngân hàng Thế giới) cho Dự án Nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL - Tiểu dự án TP Mỹ Tho trị giá 40 triệu USD. Dự án xây mới gói 3 công trình trường tiểu học (trị giá khoảng 18 tỷ đồng, gồm các trường Kim Đồng, Đinh Bộ Lĩnh và Tân Long).

Khi đó, Ban Ban quản lý dự án (QLDA) TP Mỹ Tho đã tổ chức đấu thầu và công ty Cổ phần Tập đoàn Hằng An (nay là Công ty Thái Sơn, trụ sở tại 51 Lã Xuân Oai, phường Long Trường, quận 9, TPHCM do ông Nguyễn Thịnh Sơn làm Chủ tịch HĐQT) trúng thầu.

Trường Tiểu học Kim Đồng bị khóa cửa sáng 27/4
Trường Tiểu học Kim Đồng bị khóa cửa sáng 27/4

Thế nhưng, nhà thầu này không thi công mà giao lại cho 3 công ty khác ở Mỹ Tho và 3 công ty này giao lại cho công ty Huỳnh Văn Nô thi công. Được Ban QLDA đồng ý, các bên liên quan mở tài khoản chuyên chi tại Ngân hàng Phương Đông để Ban quản lý dự án chuyển tiền vào đây, thanh toán cho Công ty Huỳnh Văn Nô theo tiến độ thi công.

Đến năm 2015, ông Tấn xây dựng xong 3 công trình thì không được trả tiền đợt cuối, số tiền khoảng 5 tỷ đồng. Ông Tấn nhiều lần khiếu nại nhưng vẫn không được giải quyết.

Cơ quan công an phải can thiệp để mở khóa cổng trường
Cơ quan công an phải can thiệp để mở khóa cổng trường

Đến ngày 26/1/2016 thì công ty Thái Sơn gửi Ban QLDA đề nghị thay đổi tài khoản chuyên chi sang Ngân hàng Tiên Phong nên công ty Huỳnh Văn Nô đã nộp đơn kiện công ty Thái Sơn ra tòa, đòi công ty Thái Sơn và UBND TP Mỹ Tho phải liên đới trả tiền.

Ngày 13/3, TAND TP Mỹ Tho xử công ty Huỳnh Văn Nô thắng kiện, buộc công ty Thái Sơn phải trả tiền cho công ty Huỳnh Văn Nô.

Theo ông Tấn, hiện nay công ty của ông vẫn chưa được thanh toán số tiền đợt cuối khoảng 5 tỷ đồng. Công ty cũng chưa bảo hành công trình để bảo đảm an toàn. Vì vậy, ông Tấn đã khóa cửa trường học để đảm bảo an toàn. Ông Tấn cho rằng, nếu cơ quan chức năng mở khóa thì ông sẽ không chịu trách nhiệm nếu có hạng mục nào xảy ra sự cố.

Minh Giang - Nguyễn Vinh