Nhà giàu Trung Quốc thích cho con du học

Viện Nghiên cứu Hurun có trụ sở tại TP Thượng Hải cho biết gần 80% giới nhà giàu Trung Quốc có ý định cho con ra nước ngoài du học.

Theo “Báo cáo đặc biệt về du học nước ngoài năm 2014”, tỉ lệ nhà giàu Trung Quốc muốn cho con đi du học vượt xa một số nước phát triển, như Nhật Bản (chưa đến 1%), Pháp (dưới 5%) và Đức (chưa đến 20%).

 

Ngày càng có nhiều người trẻ Trung Quốc du học nước ngoài. Ảnh: DPA
Ngày càng có nhiều người trẻ Trung Quốc du học nước ngoài. Ảnh: DPAThêm vào đó, thời gian ở nước ngoài bình quân của một du học sinh Trung Quốc tăng lên 8 năm, nhiều hơn 6 năm so với 1 thập kỷ trước. Độ tuổi du học của giới trẻ Trung Quốc thường bị tác động bởi gia thế. Cụ thể, con triệu phú “xuất ngoại” ở tuổi 18 trong khi con tỉ phú bắt đầu từ tuổi 16.

 

Một số chuyên gia lo ngại xu hướng trên sẽ khiến Trung Quốc mất mát tài năng. Bà Phương Anh, làm việc tại Viện Quan hệ quốc tế hiện đại về kinh tế thế giới của Trung Quốc, nói với trang tin china.org.cn: “Tôi không nghĩ việc một gia đình giàu có cho con ra nước ngoài là ý tưởng tồi. Họ thường trở về đảm nhận việc kinh doanh gia đình ngay khi học xong. Tuy nhiên, đi du học ở độ tuổi còn quá trẻ lại không hẳn tốt bởi các em thường gắn kết với môi trường sống mới và không chịu quay về nước”.

 

Theo Người lao động