Nghệ An:

Người dân rộng cửa đón thí sinh

Dân trí

Nhờ tấm lòng thơm thảo của người dân địa phương, các sĩ tử không còn phải lo lắng về nơi ăn, chốn khi thi đại học nơi “đất khách quê người”.

Tại các điểm thi đại học ở hai xã Hưng Thịnh và Hưng Châu thuộc huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, những chiến sĩ tình nguyện địa phương tận tình giúp đỡ sĩ tử, còn người dân thì rộng lòng đón nhận các em vào ở miễn phí.

Nhà bác Dương Công Chất (thương binh 4/4, cán bộ hưu trí) cách Trường THCS Hưng Thịnh (xã Hưng Thịnh) khoảng 300m. Khi cán bộ Đoàn của xã đến mượn nhà cho thí sinh ở trong những ngày thi ĐH, bác Chất đã đăng ký nhận 10 thí sinh về nhà mình ở. Hai vợ chồng bác đã kê lại giường, mắc thêm màn, mượn thêm quạt về phục vụ thí sinh. Ngoài phục vụ điện nước miễn phí, bác Chất còn cho thí sinh mượn bếp ga, xoong nồi để nấu ăn. Mấy ngày thi, bác trai còn tình nguyện làm xe lai miễn phí chở người nhà thí sinh đi chợ Vinh mua thức ăn.

Người dân rộng cửa đón thí sinh - 1
Các thí sinh trọ thi tại nhà bác Dương Công Chất.

Chị Đinh Thị Tuyết (đến từ Hoa Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) cảm động: “Trước khi đưa con đi thi, tôi cũng lo lắm, vào đó liệu có tìm được chỗ ở không, ở điểm thi xa thành phố như vậy ăn uống ra sao. Nhưng may quá là may, vào đây được bác Chất cho ở miễn phí, tiện nghi đầy đủ, lại còn phục vụ nước mát, cho mượn xe đi lại, thoải mái như ở nhà mình vậy...”.

Mấy ngày diễn ra kỳ thi ĐH đợt 1, tủ lạnh, máy giặt, máy bơm nước, quạt cây, quạt bàn... nhà bác Chất hoạt động hết công suất phục vụ các sĩ tử. Bác gái còn tự tay nấu nồi chè đậu đỏ đãi các thí sinh.

Tại điểm thi Trường THCS Hưng Thịnh (xã Hưng Châu) nơi có hàng trăm thí sinh dự thi vào Trường ĐH Nông Nghiệp I Hà Nội, người dân các xóm lân cận khu vực thi sẵn lòng mở cửa đón thí sinh về nhà mình ở miễn phí. Chị Dương Thị Ca vừa lập gia đình, có căn nhà cấp 4 mới xây xong. Chị dành cả căn nhà cho các thí sinh đến ở, còn hai vợ chồng “di tản” sang nhà bố mẹ chị.

Người dân rộng cửa đón thí sinh - 2
Thí sinh chuẩn bị bữa ăn cùng chủ nhà.

Sát điểm thi là nhà bà Lê Thị Ngoại, cựu thanh niên xung phong. Dù căn nhà rộng chưa đầy 20m2, bà Ngoại vẫn đăng ký đón thí sinh về ở.

“Mình chật nhà nhưng không hẹp bụng. Nếu các cháu cần trọ trong mấy ngày thi, tui sẵn sàng” - bà Ngoại xởi lởi.

Anh Hoàng Văn Thông - Bí thư đoàn xã Hưng Thịnh cho biết: “Đây là lần đầu tiên địa phương có điểm thi đại học. Lúc đầu, chúng tôi rất lo lắng vì chưa biết cách thức tổ chức hoạt động tình nguyện tiếp sức mùa thi ra sao, việc khảo sát chỗ ở cho thí sinh có gặp khó khăn gì không. Nhưng rất may là khi Đoàn xã xuống đặt vấn đề với các hộ dân thì đa số đồng tình cho thí sinh về ở trọ miễn phí. Hiện đã khảo sát trên 500 chỗ ở miễn phí cho thí sinh”.

Nhờ vậy, các thí sinh, người nhà đi kèm có nhu cầu trọ thi đã được bố trí chỗ ở.  nhiều hộ còn đón tiếp, đối đãi thí sinh như người thân ruột thịt. Thậm chí, có nhiều gia đình khi chưa thấy thí sinh đến ở đã gọi điện cho anh Thông hỏi: “Răng chỗ tui chưa thấy ai hết rứa?”.  

Trong chiến dịch “Tiếp sức mùa thi 2010”, Đoàn xã Hưng Thịnh thành lập 3 đội tình nguyện (mỗi đội 10 người), phân công nhiệm vụ cụ thể: Một đội đứng ở ngã tư hướng dẫn thí sinh đến địa điểm thi, một đội đón tiếp và bố trí chỗ ở miễn phí cho thí sinh và đội xe lai tình nguyện.

Số điện thoại của các chiến sỹ tình nguyện được dán ở ngay địa điểm thi để khi các thí sinh “cần là gọi”. Đoàn viên Ngô Xuân Hoàng (xã Hưng Thịnh) tranh thủ dịp nghỉ hè về quê làm tình nguyện viên tiếp sức mùa thi với vai trò là “anh xe lai miễn phí”.

“Mấy ngày trước lúc bắt đầu thi mãi hơn 22 giờ đang xem dở trận bóng đá thì thấy điện thoại reo, hóa ra, có thí sinh ở xa lỡ xe, tìm đến điểm thi muộn nên không biết gọi ai, “thấy số điện thoại của tôi dán ở cổng trường nên gọi nhờ giúp”. Bỏ dở trận bóng, Hoàng lấy xe chở thí sinh về chỗ trọ...

Không chỉ Hoàng, mà các chiến sỹ tình nguyện tiếp sức mùa thi ở xã Hưng Thịnh đều luôn trong tư thế “sẵn sàng phục vụ”.
 
Người dân rộng cửa đón thí sinh - 3
Chở thí sinh đến điểm thi.

Bài và ảnh: Nguyễn Duy - Phúc Nhi