Nghệ An: Giáo viên dạy Ngoại ngữ là người nước ngoài có mức lương cao nhất 46 triệu đồng

(Dân trí) - Hiện tỉnh Nghệ An có hơn 600 giáo viên dạy tại 76 trung tâm, cơ sở ngoại ngữ, trong đó 35 giáo viên người nước ngoài. Mức lương cao nhất thuộc về một giáo viên nước ngoài (46 triệu đồng/tháng). Trong khi đó giáo viên người Việt Nam có mức lương 15 triệu đồng/tháng, có người chỉ đạt 3 triệu đồng/tháng.


Học tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài tại Trung tâm ASEM Vietnam (TP Vinh).

Học tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài tại Trung tâm ASEM Vietnam (TP Vinh).

Theo báo cáo của Sở GG&ĐT Nghệ An, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 76 trung tâm, cơ sở ngoại ngữ, trong đó có 37 trung tâm ngoại ngữ, 33 cơ sở ngoại ngữ có giấy phép, 6 trung tâm, cơ sở không có giấy phép hoặc giấy phép đã hết hạn, với 616 giáo viên, và 78.768 lượt học viên (tiếng Anh), 336 học viên (tiếng Hoa).

Mức học phí tại các trung tâm, cơ sở ngoại ngữ này không đồng nhất. Trong đó, mức học phí cao nhất lên tới 300.000 đồng/ học viên/ ca, mức thu thấp nhất 25.000-30.000 đồng/ học viên/ ca (chủ yếu đóng ở các huyện).

Theo kết quả khảo sát của HĐND tỉnh Nghệ An, trong số 76 trung tâm cơ sở ngoại ngữ đang hoạt động tại tỉnh này thì có tới 33 cơ sở ngoại ngữ được Sở GD&ĐT cấp phép chưa đúng thẩm quyền theo quy định.

Bên cạnh đó, hoạt động của một số trung tâm, cơ sở ngoại ngữ chưa bảo đảm đúng quy định như: chưa được cấp phép nhưng vẫn hoạt động (Trường Anh ngữ quốc tế Scots English Australia, Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Happy Kids DT); đã hết thời gian hoạt động, chưa có hồ sơ đề nghị gia hạn hoặc có hồ sơ đề nghị nhưng chưa được gia hạn vẫn tiếp tục tổ chức dạy và học (Trung tâm phức hợp đào tạo Tiếng Anh và năng khiếu, kỹ năng Happykids, Cơ sở Anh ngữ Quốc tế Kids Today).

Đặc biệt, có cơ sở ngoại ngữ nhưng vẫn quảng cáo là trung tâm, không có giáo viên nước ngoài dạy nhưng vẫn quảng cáo là có giáo viên nước ngoài dạy (cơ sở Apeco, Trung tâm Anh ngữ Smart Kids,…); chưa thực hiện đúng quy định việc khai báo giáo viên nước ngoài đối với Sở LĐ-TB&XH, danh sách giáo viên tại trung tâm và Sở LĐ-TB&XH chưa trùng khớp. Thậm chí có trung tâm không khai báo hoạt động, chưa xin cấp phép nhưng vẫn hoạt động (Trung tâm Anh ngữ Sao Việt)...

Cơ sở dữ liệu về số trung tâm, cơ sở ngoại ngữ, số giáo viên là người nước ngoài theo báo cáo của Sở GD&ĐT và các đơn vị còn có sự chồng chéo, chưa trùng khớp. Hiện có 23 đơn vị đã nộp hồ sơ nhưng chưa được cấp phép thành lập, hoạt động.

Hoàng Lam

Đang được quan tâm