Nghệ An: Gần 80 dự án đạt giải Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh năm học 2019-2020

(Dân trí) - Sau 3 ngày diễn ra, ngày 31/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2019 - 2020.

Nghệ An: Gần 80 dự án đạt giải Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh năm học 2019-2020 - 1

Một dự án của học sinh tại cuộc thi.

Năm nay, các dự án tập trung vào 14 lĩnh vực: Phần mềm hệ thống, hệ thống nhúng, robot và máy thông minh, vật lý và thiên văn, năng lượng vật lý, kĩ thuật cơ khí, hóa học, hóa sinh, khoa học động vật, kỹ thuật môi trường, sinh học tế bào và phân tử, y sinh và khoa học sức khỏe, y học chuyển dịch, khoa học xã hội và hành vi.

Thông qua cuộc thi này cũng khuyến khích học sinh nghiên cứu khoa học, quan tâm đến các vấn đề của cuộc sống, liên hệ kiến thức học được ở trường phổ thông với thực tiễn xã hội. Qua nhiều năm triển khai, cuộc thi cũng đã góp phần thúc đẩy phong trào đổi mới, sáng tạo phương pháp dạy - học, cách kiểm tra đánh giá học sinh theo định hướng phát triển năng lực người học, góp phần tích cực cho việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Nghệ An: Gần 80 dự án đạt giải Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh năm học 2019-2020 - 2

Ban tổ chức trao giải cho các học sinh có thành tích cao trong cuộc thi.

Theo đánh giá của ban tổ chức, các dự án thi năm nay thể hiện được nhiều ý tưởng khoa học mới, có kỹ năng nghiên cứu, đề xuất các giải pháp khá hoàn chỉnh, nhiều dự án mang tính thực tiễn, có tính khả thi cao, nhiều dự án đã tiếp cận các giải pháp công nghệ trong thời đại 4.0.

Ông Võ Văn Mai, Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi khẳng định: “Cuộc thi KHKT được tổ chức hàng năm nhằm góp phần chuyển mạnh quá trình giáo dục từ chủ yếu chú trọng trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học. Rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức tổng hợp đã học để giải quyết các vấn đề thực tiễn, góp phần đưa giáo dục STEM vào trong các nhà trường, tạo nền tảng cho các hoạt động khởi nghiệp trong tương lai”.

Một số dự án đã tiếp cận được những vấn đề lớn có tính khái quát hoặc đã sử dụng những kĩ thuật cao ở phòng thí nghiệm các trường đại học, bệnh viện, viện nghiên cứu, các cơ quan chuyên môn. Ban tổ chức đã trao giải cho 78 dự án đạt giải cấp tỉnh, trong đó có 7 giải Nhất, 19 giải Nhì, 27 giải Ba và 25  đạt giải Tư.

Ban tổ chức cũng đã tặng Giấy khen cho 6 tập thể có thành tích xuất sắc, 7 dự án đạt Giải Nhất, 19 dự án đạt Giải Nhì và 27 dự án đạt giải Ba trong Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2019-2020. Đồng thời, chọn 2 dự án xuất sắc để tham dự cuộc thi Khoa học kĩ thuật toàn quốc được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng.

Nguyễn Duy

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM