Thứ tư, 03/07/2019 - 05:30

Ngành học mới “phân tích dữ liệu kinh doanh” có gì hấp dẫn?

Dân trí

Những nhân sự trong lĩnh vực phân tích dữ liệu kinh doanh đang được chào đón hơn bao giờ hết và sức nóng của ngành này chắc chắn sẽ còn tăng cao. Hãy cùng điểm lại những lí do khiến ngành học mới “Phân tích dữ liệu kinh doanh” đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh tại Khoa Quốc tế - ĐHQGHN được dự kiến sẽ gây cơn “sốt nhẹ” cho các sĩ tử kỳ tuyển sinh năm 2019 này.

Ngành học 4.0

Ngành học mới “phân tích dữ liệu kinh doanh” có gì hấp dẫn? - 1

Cùng với cách mạng 4.0, khoa học dữ liệu và phân tích dữ liệu kinh doanh đã trở thành một chủ đề nổi bật, quen thuộc và là một nghề nghiệp mới hấp dẫn với mức thu nhập cao. Đối với doanh nghiệp, dữ liệu lớn được ví là tài sản giúp nắm bắt chính xác, đầy đủ mọi thông tin về khách hàng, các trải nghiệm của người dùng, lưu lượng truy cập web, nguồn cung, doanh thu, lợi nhuận... Dữ liệu chính là phần cốt lõi của các chiến lược hoạt động, mang lại giá trị rộng lớn khi góp phần tăng tính cạnh tranh cũng như giúp doanh nghiệp áp dụng đúng đắn các chiến thuật kinh doanh. Theo học ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh nghĩa là bạn đã chọn cho mình thứ “vũ khí” nóng nhất để gia nhập kỷ nguyên 4.0 rồi.

Học một được ba

Ngành học Phân tích dữ liệu kinh doanh tại Khoa Quốc tế đào tạo cho bạn đầy đủ kiến thức cơ bản về khoa học dữ liệu, kinh tế, quản lí; cũng như các kỹ năng chuyên sâu về phân tích dữ liệu kinh doanh để nghiên cứu, thiết kế và thực hiện các dự án phân tích dữ liệu lớn trong doanh nghiệp, kĩ năng phân tích dữ liệu kinh doanh, dự báo và đánh giá các tình huống kinh doanh phức tạp về tài chính, marketing trong hoạt động của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tự tin kết hợp rất hữu hiệu hiểu biết về Công nghệ thông tin (CNTT), Internet và thế giới công nghệ cao nói chung với hiểu biết về tổ chức và cơ cấu quản trị hoạt động, kinh doanh của các tổ chức và doanh nghiệp cho công việc tìm kiếm, đọc hiểu, phân tích dữ liệu và biến nó trở thành tài sản vô hình quý giá của tổ chức, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cũng như các chương trình đào tạo khác tại Khoa, chương trình Phân tích dữ liệu kinh doanh được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Để được chính thức công nhận là sinh viên của Khoa, thí sinh cần có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tương đương như TOEFL, chứng chỉ ngoại ngữ B2 theo khung tham chiếu châu Âu,... Những bạn đáp ứng được điều kiện tuyển sinh nhưng chưa có chứng chỉ tiếng Anh yêu cầu sẽ được theo học chương trình ngoại ngữ bổ sung tại Khoa để có đủ trình độ tiếng Anh trước khi vào học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh. Hãy yên tâm rằng bạn sẽ được luyện tiếng Anh thật nhiều và chẳng có gì ngăn cản bạn tìm kiếm những cơ hội việc làm “hot” nhất ở nước ngoài hoặc ở các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, công ty đa quốc gia ngay tại Việt Nam ngay sau khi tốt nghiệp cả!

Luôn được săn đón tuyển dụng

“Data Scientist” (nhà khoa học dữ liệu) được tạp chí uy tín Harvard Business Review đánh giá là “công việc hấp dẫn nhất thế kỷ 21”, và phân tích dữ liệu kinh doanh đứng đầu Top 25 nghề tốt nhất hiện nay. Theo Cục Thống kê lao động Hoa Kỳ, trong vòng 10 năm tới sẽ có khoảng 96.500 việc làm liên quan tới phân tích dữ liệu được tạo ra. Những nghề nghiệp liên quan tới khoa học, phân tích dữ liệu dự đoán sẽ tăng trưởng 12% cho đến năm 2026. Tại Anh, điều tra của hãng SAP vào năm 2013 với 300 doanh nghiệp cho thấy 75% doanh nghiệp thiếu hụt lao động có kĩ năng phân tích dữ liệu. IBM cũng dự đoán nhu cầu đối với các nhà khoa học dữ liệu sẽ tăng 28% vào năm 2020, chủ yếu liên quan đến khoa học dữ liệu và phân tích trong các ngành tài chính và bảo hiểm, dịch vụ và CNTT. Việt Nam, theo dự báo của Vietnamworks, sẽ cần khoảng 1,2 triệu nhân lực CNTT và khoa học phân tích dữ liệu vào năm 2020. Có thể nói, sự thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng trong ngành phân tích dữ liệu kinh doanh đang diễn ra trên toàn cầu.

Ngành học mới “phân tích dữ liệu kinh doanh” có gì hấp dẫn? - 2

Mức lương tương lai đáng mơ ước

Mức lương của ngành phân tích dữ liệu kinh doanh cũng rất đáng mơ ước so với nhiều ngành khác. Theo báo cáo của Glassdoor, mức lương trung bình của một nhà khoa học dữ liệu năm 2014 là 118.709$ so với 64.537$ của một lập trình viên. Tương tự, nhà phân tích nhân sự lương cao hơn 44% so với một nhà tuyển dụng thông thường và một nhân viên phân tích tiếp thị có lương cao hơn 75% so với một nhân viên phụ trách nội dung bài viết. Tới đây, bạn đã hiểu sức nóng khó cưỡng của ngành học phân tích dữ liệu kinh doanh rồi chứ!

Ngành học mới “phân tích dữ liệu kinh doanh” có gì hấp dẫn? - 3

Đại học top 1% thế giới công nhận tín chỉ

Được xây dựng trên cơ sở tham chiếu từ khung chương trình đào tạo tương đương của các trường đại học nước ngoài uy tín tại Hoa Kỳ (trường ĐH Upenn, trường ĐH Arizona), Úc (trường ĐH Monash), chương trình Cử nhân Phân tích dữ liệu kinh doanh của Khoa Quốc tế được công nhận tương đương kết quả học tập và chuyển đổi tín chỉ khi học chuyển tiếp tại trường ĐH Deakin, Úc (Top 1% thế giới năm theo ARWU Rankings 2018).

Nhanh chóng xây dựng thương hiệu cá nhân

Nghề phân tích dữ liệu đòi hỏi phải tiếp cận dữ liệu vô tận bằng tiếng nước ngoài, hiểu biết tốt và cập nhật các công cụ, ứng dụng CNTT mới nhất. Nói cách khác, tư duy, công nghệ và ngoại ngữ sẽ tạo nên thương hiệu cá nhân của bạn trong nghề. Với lựa chọn chuyên ngành học đa dạng cũng như khả năng tiếng Anh chuyên sâu thành thạo khi học tại Khoa Quốc tế - ĐHQGHN, sẽ không khó để bạn khẳng định thương hiệu cá nhân của mình và sớm thăng tiến trong con đường sự nghiệp mình lựa chọn cho dù đó là gì trong những lĩnh vực đa dạng như: khoa học phân tích, phân tích/tư vấn phân tích dữ liệu kinh doanh, công nghệ phân tích dữ liệu, thiết kế và quản lý cấu trúc dữ liệu, lập trình phân tích dữ liệu, quản lý kinh doanh, nghiên cứu và phân tích thị trường...

Ngành học mới “phân tích dữ liệu kinh doanh” có gì hấp dẫn? - 4

Ngành đào tạo: Phân tích dữ liệu kinh doanh

Mã xét tuyển: QHQ05

Thời gian đào tạo: 4 năm

Ngôn ngữ đào tạo: Tiếng Anh (toàn bộ khối kiến thức ngành)

Mô hình đào tạo: Học toàn phần tại Khoa Quốc tế

Văn bằng: Bằng cử nhân chính quy ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh do Đại học Quốc gia Hà Nội cấp.

Cơ hội chuyển tiếp: Đại học Deakin, Úc

Ngành học mới “phân tích dữ liệu kinh doanh” có gì hấp dẫn? - 5

Các thí sinh có thể đăng ký xét tuyển ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh bằng cách điều chỉnh thêm nguyện vọng qua phiếu trong thời gian từ ngày 22 đến ngày 29/6/2019 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hotline tư vấn tuyển sinh Khoa Quốc tế - ĐHQGHN: 024. 3555 3555 | 0983 372 988 | 0379 884 488 | 0989 106 633 hoặc trực tiếp inbox Fanpage Khoa Quốc tế.

Các thí sinh cũng có thể nhận thông tin tư vấn trực tiếp tại các văn phòng tuyển sinh:

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH KHOA QUỐC TẾ

Nhà G8, 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội

BỘ PHẬN TUYỂN SINH, PHÒNG CÔNG TÁC HỌC SINH SINH VIÊN

Phòng 306, Nhà C, Làng Sinh viên HACINCO, 79 Nguỵ Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: tuyensinh@khoaquocte.vn

Website: http://khoaquocte.vn/ / http://tuyensinh.khoaquocte.vn/