Ngành Hàn Quốc học ĐH Thái Bình Dương - Học tập với giảng viên bản xứ

Dân trí

Sinh viên được học với giảng viên bản xứ trong toàn khóa, được thực tập tại các doanh nghiệp Hàn Quốc, có cơ hội du học đến xứ sở kim chi sau khi tốt nghiệp.

Dự báo tỉ lệ việc làm cùng mức lương khởi điểm khá cao, là bốn trong nhiều thế mạnh của chuyên ngành Hàn Quốc thuộc ngành Đông Phương học Đại học Thái Bình Dương (TBD). Đây cũng là trường đại học duy nhất ở tỉnh Khánh Hòa có ngành Đông Phương học.

Học tập với giảng viên bản xứ

Thời gian qua làn sóng du khách Hàn Quốc đến Khánh Hòa du lịch và tìm hiểu cơ hội đầu tư ngày càng tăng. Trong một khảo sát bình chọn những điểm đến yêu thích ở khu vực Đông Nam Á vào năm 2019, người Hàn chọn Nha Trang vị trí số 1. Du khách và nhà đầu tư Hàn Quốc đến Khánh Hòa kéo theo nhu cầu nhân lực biết tiếng Hàn đang tăng cao, tuy nhiên, cung không đủ cầu. Hiện dịch Covid-19 có tác động đến ngành du lịch Khánh Hòa, nhưng dự báo về lâu dài nhu cầu du khách Hàn đến đây vẫn rất cao.

Ngành Hàn Quốc học ĐH Thái Bình Dương - Học tập với giảng viên bản xứ - 1
GS Park Jong Ryul - Giám đốc Trung tâm Hàn Quốc học trao học bổng cho sinh viên chuyên ngành Hàn Quốc (ảnh: Ngọc Hiệp)

Đại học Thái Bình Dương mở Chuyên ngành Hàn Quốc thuộc ngành Đông Phương học cách đây hơn 03 năm và khóa đầu tiên sẽ tốt nghiệp vào năm 2021. Hiện ngành học này có nhiều điểm thu hút học sinh sinh viên khu vực duyên hải miền Trung. Nhiều sinh viên cho biết, điểm thu hút nhất trong chương trình đào tạo của ngành là được học trực tiếp với giáo viên bản xứ trong toàn khóa. Đó chính là giáo sư Park Jong Ryul - Giám đốc Trung tâm Hàn Quốc học.

Từng giảng dạy tại ĐH Đà Lạt nhưng sau “phải lòng” thành phố biển Nha Trang, GS Park Jong Ryul đã đến sinh sống, làm việc và gắn bó với TBD. Tính đến nay, GS Park đã có trên 10 giảng dạy tại Việt Nam. Trao đổi với chúng tôi, GS Park Jong Ryul nhấn mạnh: “Bạn sẽ nhìn thấy thế giới thông qua ngôn ngữ Hàn Quốc, có cơ hội nhìn và kết nối với thế giới. Bạn sẽ sống vui vẻ, hạnh phúc với ngôn ngữ này”. Cơ hội để thấy cả thế giới thông qua ngôn ngữ Hàn Quốc sẽ trong tầm tay các bạn trẻ khi chương trình đào tạo chuyên ngành Hàn Quốc cung cấp khối kiến thức tổng quát về văn hóa, kinh tế đất nước Hàn Quốc và kỹ năng ngôn ngữ có thể đạt trình độ trung hoặc cao cấp.

Ngành Hàn Quốc học ĐH Thái Bình Dương - Học tập với giảng viên bản xứ - 2
Sinh viên năm hai chuyên ngành Hàn Quốc tham gia chương trình “Company & Career Tour at Intercontinental Nhatrang" năm 2019

Bạn hiểu hơn về nền văn hóa Hàn Quốc truyền thống và hiện đại, trong đó ẩm thực, K’pop, phim ảnh, thời trang Hàn Quốc có sức hút rất lớn với giới trẻ. Bạn sẽ được rèn luyện 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết qua các lớp học về phiên dịch, dịch thuật. Thông qua các lớp học này, bạn sẽ tích lũy được nhiều kỹ năng quan trọng như kỹ năng phát triển bản nhân, kỹ năng bổ trợ khả năng giao tiếp, khả năng sáng tạo, năng lực nắm bắt và giải quyết vấn đề, năng lực tư duy.

Bên cạnh kiến thức trên giảng đường thì hằng năm Đại học Thái Bình Dương còn tổ chức Ngày hội văn hóa ẩm thực Việt - Hàn thu hút nhiều học sinh, sinh viên đến trải nghiệm không gian văn hóa xứ sở kim chi thông qua ẩm thực và trang phục Hanbok.

Thế mạnh nữa của ngành học này là bạn có cơ hội giao lưu với sinh viên bản xứ. GS Park Jong Ryul là cầu nối cho mối quan hệ học thuật với các trường đại học ở Hàn Quốc nên thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn với giảng viên Hàn Quốc và đưa sinh viên Hàn qua giao lưu với sinh viên ĐH Thái Bình Dương.

Và chắc chắn một điều rằng, cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Khánh Hòa sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời. Không những thế, sinh viên giỏi của chuyên ngành Hàn Quốc học được nhiều tập đoàn như Ngân hàng Shinhan, Tập đoàn Huyndai trao học bổng hằng năm. Nên sau khi tốt nghiệp ngành Đông Phương học – chuyên ngành Hàn Quốc, bạn có cơ hội làm việc tại nhiều công ty Hàn Quốc ở Việt Nam với mức lương khởi điểm khá cao.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Hiện tại ngành Đông Phương học có chuyên ngành Hàn Quốc và chuyên ngành Trung Quốc. Nói về thế mạnh của ngành học này, thạc sĩ Trần Ngọc Diên Khánh – Phó trưởng khoa Ngôn ngữ, Du lịch và Văn hóa TBD cho biết: Chương trình cử nhân Đông Phương học đòi hỏi bạn phải đọc nhiều để có kiến thức rộng. Bên cạnh đó, SV tham gia các kỳ thực tập và đi thực địa (field trip) tại các địa chỉ văn hóa; làm các dự án, rèn luyện kỹ năng tương tác với các nền văn hóa khác qua nghiên cứu và phỏng vấn. Bạn sẽ được đánh giá thông qua bài tập, đề án, thuyết trình, luận văn, giải quyết tình huống, kỹ năng thu thập thông tin, kỹ năng phỏng vấn, và các kỳ thi nghe, nói, đọc và viết. Và từ năm học 2020, Thái Bình Dương áp dụng hệ thống tín chỉ Bắc Mỹ vào chương trình đào tạo, theo đó, sinh viên có cơ hội xây dựng một lộ trình học tập phù hợp với năng khiếu và sở thích; được lựa chọn chuyên ngành, ngành phụ và các môn học khai phóng độc đáo, thú vị, bổ ích cho cuộc sống và nghề nghiệp tương lai, thích ứng với thị trường lao động liên tục biến động trong thời đại 4.0.

Ngành Hàn Quốc học ĐH Thái Bình Dương - Học tập với giảng viên bản xứ - 3
Học sinh, sinh viên tham dự Ngày hội văn hóa Hàn Quốc tại ĐH Thái Bình Dương

Ngoài các học phần tiếng Hàn hoặc tiếng Trung, bạn sẽ được học thêm về văn chương Đông Phương, văn chương Việt Nam, kỹ năng phản biện, tiếng Anh... Điểm nổi bật là từ năm học 2020, sinh viên chọn chuyên ngành Hàn Quốc hay chuyên ngành Trung Quốc đều có ưu thế khi lựa chọn ngành phụ với 9 tín chỉ và có học phí không đổi. Nếu chọn ngành phụ Công nghệ thông tin thì sau khi tốt nghiệp, bạn có lợi thế khi xin việc công ty IT Hàn Quốc, công ty IT Trung Quốc đang đầu tư ở khu vực miền Trung cũng như trên cả nước. Chọn ngành phụ Kế toán thì các bạn có lợi thế khi ứng tuyển vào vị trí kế toán các công ty Hàn Quốc. Sinh viên ngành tiếng Hàn chọn ngành phụ tiếng Trung sẽ có thế mạnh và cơ hội việc làm nhiều hơn khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư ở Khánh Hòa. Đồng thời, sinh viên chuyên ngành này có thể chọn theo hướng tích hợp Chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch (quốc tế và nội địa); tức nếu theo hướng này, sinh viên có thể vừa có bằng cử nhân Đông Phương học chuyên ngành Hàn Quốc vừa có Chứng chỉ hành nghề hướng dẫn viên du lịch. 

Thời gian học rút ngắn còn 3 - 3,5 năm với 130 tín chỉ là bạn đã hoàn thành chương trình cử nhân Đông Phương học. Sau khi tốt nghiệp, cử nhân Đông Phương học có thể ứng tuyển ở nhiều công việc khác nhau như công ty du lịch, công ty thương mại, khu công nghiệp liên doanh của Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia. Hoặc bạn có thể xin học bổng đi du học nâng cao học vị ở các chuyên ngành liên quan như Ngôn ngữ tiếng Trung, Quản lý giáo dục, Du lịch-khách sạn, Triết học Đông phương, Trung y, Luật học.

Điểm nổi bật là dù chọn chuyên ngành Hàn Quốc hay chuyên ngành Trung Quốc thì đến năm thứ hai, rất nhiều sinh viên ngành Đông Phương học có thể làm thêm trong vai trò phiên dịch tại Nha Trang.

T. Thanh - Trường Thịnh