Hà Tĩnh:

Nắng nóng, nhiều trường cố gắng kết thúc chương trình học trước 30/6

(Dân trí) - Theo kế hoạch, chương trình năm học 2019 - 2020 sẽ kết thúc vào 11/7. Tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài, nhiều trường học ở Hà Tĩnh linh động sắp xếp hoàn thành chương trình trước ngày 30/6.

Đợt nắng nóng đỉnh điểm này, nền nhiệt ở Hà Tĩnh có lúc lên tới 42 độ C, trong khi đó thời gian tan trường là lúc nắng nóng đỉnh điểm trong ngày, ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh. Vì thế, nhiều trường học đang khẩn trương rút ngắn thời gian hoàn thành chương trình học.

Cô Lê Minh Phương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đại Nài (TP Hà Tĩnh) cho biết: "Một trong những vấn đề mà nhà trường quan tâm nhất những ngày qua là đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Ngoài việc bổ sung hệ thống quạt mát, điều hòa, điều chỉnh thực đơn ăn uống của các cháu cho phù hợp, đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng tôi tăng cường các hoạt động dạy học, giảm hoạt động ngoại khóa. Một số chủ đề trước đây được thực hiện từ 3 đến 4 tuần nay cũng được rút ngắn tối đa xuống còn 2 tuần."

Theo cô Phương, khối lớp 5 về cơ bản là đã xong chương trình, chỉ còn 1 buổi gặp mặt nữa; số còn lại sẽ hoàn thành trước ngày 30/6.

"Dù thời gian được rút ngắn, nhưng chất lượng dạy học vẫn được đảm bảo, vì nhà trường tăng cường dạy học trực tuyến cho học sinh" - cô Phương nói.

Rút ngắn thời gian kết thúc năm học nhưng vẫn đảm bảo chương trình, kiến thức, kỹ năng cho học sinh, Trường Tiểu học Bắc Hà tranh thủ mọi thời gian cho các hoạt động dạy học. Hoạt động chào cờ đầu tuần được lồng ghép vào những giờ sinh hoạt lớp để tránh nắng. Thời gian còn lại ưu tiên tối đa cho các giờ học văn hóa.

Cô Trịnh Thị Ánh Tuyết - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bắc Hà (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Chúng tôi tranh thủ mọi thời gian để rút ngắn thời gian kết thúc chương trình sớm hơn dự kiến. Theo đó, khối lớp 5 dự kiến sẽ kết thúc chương trình trước ngày 3/7, các khối lớp khác sẽ kết thúc chương trình trước ngày 30/6”.

Trong khi đó, để chống nóng cho học sinh, thời gian này, Trường Mầm non Thạch Vĩnh (huyện Thạch Hà) cũng đã huy động các nguồn xã hội hóa từ phụ huynh con em xa quê để bổ sung thêm 30 quạt tường, 8 quạt trần ở các phòng học, hành lang, mái che sân chơi. Cũng từ nguồn hỗ trợ này đã có 6 trong tổng số 11 lớp học được lắp điều hòa.

Chương trình học được ban giám hiệu, các giáo viên nghiên cứu kỹ, điều chỉnh phù hợp gian để rút ngắn thời gian. Dự kiến trường sẽ kết thúc chương trình năm học trước ngày 26/6.

Không riêng bậc mầm non, tiểu học, đến thời điểm hiện tại, nhiều trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh cũng đã cơ bản hoàn thành chương trình chính khóa, dành thời gian còn lại cho học sinh cuối cấp ôn tập.

Nắng nóng, nhiều trường cố gắng kết thúc chương trình học trước 30/6 - 1

Việc điều chỉnh chương trình không chỉ đảm bảo sức khỏe cho các em học mà còn giảm áp lực, nâng cao hiệu quả việc dạy học, ôn tập trong những ngày nắng nóng.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, ông Trần Trung Dũng cho hay, trong điều kiện dịch Covid-19 khiến thời gian năm học bị kéo dài, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh trao quyền tự chủ cho các hiệu trưởng về việc điều chỉnh chương trình học phù hợp trên cơ sở đảm bảo kiến thức cho học sinh. Đây là cơ sở để nhiều trường học mạnh dạn linh động tinh giản, rút ngắn chương trình phù hợp với điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt như hiện nay.

Hà Phương

Tin liên quan
Đang được quan tâm