Năm 2014, ĐH Quốc gia Hà Nội thí điểm tuyển sinh theo đánh giá năng lực

(Dân trí) - Năm 2014, ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức thí điểm tuyển sinh theo phương thức đánh giá năng lực. Theo đó, thí sinh sẽ làm bài thi đánh giá năng lực tổng hợp với 10 năng lực cốt lõi trong thời gian 4,5 giờ.

Thông tin trên được PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đưa ra tại buổi họp báo kỷ niệm 20 năm Chính phủ ban hành Nghị định về ĐH QGHN (1993 - 2013) ngày 29/11.

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn cho biết, xác định sứ mệnh tiên phong, đầu tầu trong việc đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục đại học nước nhà, ĐHQGHN đang xây dựng và triển khai đề án đổi mới công tác tuyển sinh theo đánh giá năng lực, đã được thí điểm ở bậc sau đại học và sẽ có những bước đi đầu tiên cho bậc đại học vào các năm 2014 và 2015. Trong năm 2014, ĐHQGHN tiếp tục tổ chức kỳ thi tuyển sinh theo kì thi ba chung của Bộ GD-ĐT và dự kiến thí điểm tổ chức tuyển sinh theo hình thức đánh giá năng lực ở một số chương trình đặc biệt.

Theo đó, ĐH QGHN sẽ thí điểm tuyển sinh phương án theo đánh giá năng lực ở chương trình tài năng và chương trình tiên tiến. Cụ thể, thí sinh sẽ làm bài thi đánh giá năng lực tổng hợp với 10 năng lực cốt lõi như ngôn ngữ, khoa học tự nghiên, xã hội… thời gian làm bài khoảng từ 4 - 4,5 giờ. Kỳ thi mới này, ĐHQGHN sẽ tổ chức trước kỳ thi “3 chung” của Bộ GD-ĐT.

PGS Nguyễn Kim Sơn cho hay, sau một năm thí điểm, đến năm 2015, ĐHQGHN sẽ triển khai đại trà phương thức thi này. Khi đó, thí sinh đủ điều kiện dự thi đại học sẽ được tham gia bài thi đánh năng lực thường xuyên tại trường. Mỗi năm trường tổ chức 2 lần nhập học.

Năm 2014, ĐH Quốc gia Hà Nội thí điểm tuyển sinh theo đánh giá năng lực

Năm 2015, ĐH Quốc gia Hà Nội triển khai đại trà hình thức thi tuyển sinh theo phương thức đánh giá năng lực.

Tại buổi họp báo, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn cho biết: “Đúng dịp kỷ niệm 20 năm ngày Chính phủ ban hành Nghị định đầu tiên về ĐHQGHN, Chính phủ đã ban hành Nghị định mới về ĐH quốc gia ngày 17/11/2013, cụ thể hóa một bước thực hiện Luật Giáo dục Đại học, tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế và địa vị pháp lý cao của ĐHQGHN trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, tạo điều kiện cho ĐH quốc gia được tự chủ cao trong các hoạt động về đào tạo, nghiên cứu, khoa học, tài chính, quan hệ quốc tế và tổ chức bộ máy và cơ chế tài chính đặc thì do Thủ tướng Chính phủ quy định. Đó là nguồn cổ vũ và động lực to lớn đối với các thế hệ thầy và trò của ĐHQGHN”.

Kiên trì với triết lí đào tạo chất lượng cao, tới nay, ĐHQGHN đã xây dựng thành công mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực với kết cấu lô gic nội tại chặt chẽ, liên thông, liên kết cao trong đào tạo. ĐHQGHN đã tích cực đổi mới phương pháp dạy và học, tiên phong trong việc phát triển đại học theo các bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng đào tạo chuẩn khu vực và chuẩn quốc tế. Mỗi năm, bình quân ĐHQGHN đào tạo được khoảng trên dưới 5.000 cử nhân.

Trong thời gian tới, ĐHQGHN tăng cường các nguồn lực để xây dựng và phát triển một số ngành, chuyên ngành, tiến tới xây dựng các bộ môn, khoa, trường đại học thành viên đạt chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, ĐHQGHN chú trọng xây dựng và phát triển các nhóm nghiên cứu được đầu tư và hoạt động theo mô hình trung tâm nghiên cứu xuất sắc theo chuẩn của nhóm 100 các trường đại học hàng đầu Châu Á làm nền tảng cho việc phát triển đội ngũ cán bộ, cho đào tạo và nghiên cứu khoa học chất lượng cao.

ĐHQGHN hiện đang phấn đấu xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh, tiến tới có một trường phái học thuật có uy tín, vừa làm nóng cốt cho phát triển khoa học công nghệ và vừa làm tiền đề phát triển đào tạo đại học và sau đại học.
 

Nhân kỷ niệm 20 năm ngày Chính phủ ban hành nghị định về ĐH Quốc gia Hà Nội (10/12/1993 - 10/12/2013), ĐHQGHN và Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội chợ Triển lãm và Hội nghị thương mại hóa sản phẩm khoa học - công nghệ vào ngày 29/11/2013.

 

 
Hồng Hạnh