Bạc Liêu:

Một lớp học trường dân tộc nội trú có 35/39 học sinh đỗ đại học

(Dân trí) - Thầy Trần Văn Chúng, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bạc Liêu cho biết, trường có 83 học sinh lớp 12 đăng ký xét tuyển đại học năm 2021, trong đó đã có 56 em trúng tuyển.

Đặc biệt, có một lớp 39 học sinh nhưng có đến 35 trúng tuyển đại học, tỷ lệ gần 90%. Được biết, trường hầu hết học sinh là người dân tộc Khmer có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Một lớp học trường dân tộc nội trú có 35/39 học sinh đỗ đại học - 1

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bạc Liêu nơi chủ yếu là học sinh người dân tộc Khmer theo học, năm nay có nhiều em đã đỗ đại học năm 2021.

Theo thầy Trần Văn Chúng, các em học sinh vào trường học đến từ những địa bàn vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, gia đình nghèo ở trong tỉnh Bạc Liêu. Chính vì thế, hoàn cảnh học tập, tri thức của các em ít nhiều thua thiệt hơn so với những học sinh nơi khác.

Do là trường riêng biệt, khi vào trường các em được hưởng một số chế độ Nhà nước mới có thể có điều kiện để học tập lâu dài.

Thầy Trần Văn Chúng cho hay, điểm đầu vào tuyển sinh hằng năm của trường thấp hơn những trường THPT khác trong tỉnh. Có năm tuyển lần một không đủ học sinh, trường phải tuyển bổ sung thêm.

"Mới vào trường năm lớp 10 có thể vì nhiều lý do có em học tập chưa nghiêm túc lắm. Sau 3 năm học tập, rèn luyện, các em chững chạc hơn, trưởng thành hơn, có ý thức học tập để trang bị kiến thức cho mình.

Đây là những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hơn nhiều so với những học sinh cùng trang lứa ở các trường khác. Vì vậy, việc đỗ đại học là sự cố gắng của thầy cô giáo giảng dạy và bản thân các em đã vượt qua khó khăn để có kết quả học tập tốt nhất", thầy Chúng đánh giá.

Em Thạch Thị Mỹ Duyên (học sinh lớp 12C1) là một trong những học sinh của trường trúng tuyển đại học năm 2021. Điểm thi và điểm cộng ưu tiên của Duyên được 25,2 điểm và đậu ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng của trường Đại học Y dược TPHCM.

Mỹ Duyên cho biết, gia đình em làm nông ở xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, một trong những địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống. Trong 3 năm học phổ thông ở trường Dân tộc nội trú, em luôn đạt học sinh khá.

"Em rất muốn học ở trường y nên đã chọn xét tuyển vào trường Đại học Y dược TPHCM. Em rất vui khi vừa rồi có kết quả đỗ đại học. Em chọn ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng vì thấy điểm tuyển sinh vừa sức với mình", Duyên chia sẻ.

Một lớp học trường dân tộc nội trú có 35/39 học sinh đỗ đại học - 2

Một lớp học của trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bạc Liêu có đến 90% học sinh trúng tuyển đại học.

Ngoài em Mỹ Duyên trúng tuyển trường Đại học Y dược TPHCM, còn có nhiều em học sinh của trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bạc Liêu trúng tuyển vào các trường đại học, như: Đại học Bách khoa TPHCM, Đại học Khoa học tự nhiên - ĐHQG HCM, Đại học Kinh tế TPHCM, Học viện quân y, Đại học An ninh nhân dân, Đại học Nông lâm TPHCM, Đại học Văn Lang, Đại học Cần Thơ...

"Mong các em đậu đại học cố gắng phát huy khả năng học tập của mình hơn nữa, bên cạnh đó là rèn luyện, trau dồi thêm các kỹ năng trong ngành học đã chọn và trong cuộc sống. Sau này ra trường, các em hãy đi đúng hướng, đam mê công việc mà các em đã chọn để có nghề nghiệp ổn định, vừa lo cho bản thân vừa có thể giúp ích cho xã hội", thầy Trần Văn Chúng nhắn nhủ đến học sinh của trường.

Đang được quan tâm