Thứ năm, 01/09/2016 - 16:10

Phó Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng:

“Một học sinh không biết đọc, viết vẫn cho lên lớp là sai”

Dân trí

Liên quan đến vụ “ngồi nhầm lớp” xảy ra tại Trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng nêu quan điểm: “Chỉ cần một học sinh không biết đọc, không biết viết mà vẫn cho lên lớp cũng là sai”.

Trao đổi với PV, ông Ngô Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Chúng tôi chưa nghe báo cáo về vụ việc này. Tôi sẽ chỉ đạo cho Sở GD-ĐT kiểm tra ngay và có biện pháp xử lý. Dù chỉ nắm thông tin qua báo chí, nhưng theo tôi, nếu chỉ cần một học sinh không biết đọc, không biết viết mà vẫn cho lên lớp là sai”.

Trước đó, ông Lê Minh Bảy - Bí thư Huyện ủy Trần Đề cũng cho biết: “Tôi không nghe phản ánh vụ việc này. Nhưng tôi sẽ chỉ đạo Phòng GD-ĐT kiểm tra, xác minh và chấn chỉnh kịp thời”.

Trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A- nơi có nhiều học sinh chưa biết đọc, biết viết nhưng vẫn lên lớp.
Trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A- nơi có nhiều học sinh chưa biết đọc, biết viết nhưng vẫn lên lớp.

Như Dân trí đã đưa tin, những ngày giữa tháng 8/2016, một số phụ huynh học sinh lớp 1H của Trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A năm học 2015-2016 phản ánh con em họ không biết đọc, không biết viết nhưng vẫn được nhà trường cho lên lớp 2H năm học 2016-2017. Một số phụ huynh đã đến gặp Ban giám hiệu nhà trường xin cho con học lại lớp 1. Kết quả, lớp 2H với 24 học sinh thì Ban giám hiệu trường này đã giải quyết cho 3 em là Thạch Thuận, Lâm Minh Bằng và Kim Phương xuống học lớp 1.

Sau khi vụ việc được báo Dân trí phản ánh, bà Dương Thị Hương - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Trần Đề cho rằng: “Chúng tôi đã xuống trường kiểm tra và báo cáo đến Sở. Qua khảo sát, lớp 2H chỉ có 3 học sinh không thể đọc và viết, còn 4 cháu khác có biết nhưng rất chậm, chứ không nhiều như giáo viên chủ nhiệm phản ánh. Do đây là đặc thù của học sinh lớp 1, nhất là con em người dân tộc”.

Lý giải việc các cháu không đọc được, không viết được vẫn có tên trong danh sách lớp 2H năm 2016-2017, bà Dương Thị Hương cho rằng: “Đưa tên vào danh sách mới là bước chuyển giao. Trong 2 tuần đầu giáo viên sẽ khảo sát để nắm tình hình, còn danh sách chỉ là tạm thời cho các cháu biết sẽ ngồi ở đâu trong đầu năm học mới”.

Thiết nghĩ, biện bạch của bà Dương Thị Hương phần nào đã thừa nhận có học sinh không biết đọc, không biết viết từ lớp 1H đã được cho lên lớp 2H; đồng thời cũng bộc lộ sự “lấp liếm” cho sai phạm của Ban giám hiệu Trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A khi “đổ thừa” cho “đặc thù của học sinh lớp 1, nhất là con em dân tộc”.

Năm học mới 2016-2017 chính thức bắt đầu vào ngày 22/8 theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng nhưng bà Trưởng phòng GD-ĐT lại cho rằng, đưa tên vào danh sách (lên lớp 2H) mới là bước chuyển giao. Trong 2 tuần đầu giáo viên sẽ khảo sát để nắm tình hình, còn danh sách chỉ là tạm thời cho các cháu biết sẽ ngồi ở đâu trong đầu năm học mới.

Bạch Dương

Đáng quan tâm
Mới nhất