Mô hình đảo Gạc Ma và "64 ngôi sao bất tử" ở trường học vùng cao

(Dân trí) - Mô hình đảo Gạc Ma và thông tin về 64 liệt sĩ hy sinh trong trận hải chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc đã được xây dựng để giáo dục lòng yêu nước trong học sinh.

Nhằm giáo dục cho học sinh hiểu sâu sắc về lịch sử dân tộc, Trường Tiểu học Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã xây dựng những mô hình giáo dục trực quan sinh động liên quan đến trận hải chiến Gạc Ma (Trường Sa) 33 năm trước: cột cờ chủ quyền biển đảo, mô hình đường Trường Sa, Hoàng Sa, đảo Gạc Ma và mới đây, nhà trường đã ra mắt bảng thông tin về 64 chiến sĩ Gạc Ma đặt cạnh mô hình đảo Gạc Ma để giáo dục truyền thống yêu nước, bảo vệ Tổ quốc cho học sinh.

Mô hình đảo Gạc Ma và 64 ngôi sao bất tử ở trường học vùng cao - 1

Các em học sinh tìm hiểu thông tin về các liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma.

Thầy giáo Nguyễn Mai Trọng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) cho biết, nhân kỷ niệm 33 năm trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma (14/3/1988 - 14/3/2021), Trường Tiểu học Hướng Phùng ra mắt bảng thông tin về 64 chiến sĩ Gạc Ma tại mô hình đảo Gạc Ma của nhà trường.

Những thông tin về các liệt sĩ hy sinh được xây dựng khá ngắn gọn, có thông tin về tên tuổi, quê quán của 64 liệt sĩ với dòng chữ "64 ngôi sao bất tử", đặt cạnh mô hình đảo Gạc Ma.

Ngoài việc làm bảng thông tin về các liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma - Trường Sa, nhà trường cũng vừa tổ chức buổi ngoại khóa, tham quan và tìm hiểu về lịch sử tại mô hình đảo Gạc Ma ở ngay sân trường.

Mô hình đảo Gạc Ma và 64 ngôi sao bất tử ở trường học vùng cao - 2

Thầy giáo Nguyễn Mai Trọng - Hiệu trưởng trường TH Hướng Phùng làm lễ ra mắt mô hình và giới thiệu về 64 chiến sĩ hy sinh khi bảo vệ đảo Gạc Ma.

Tại đây, các em học sinh được tìm hiểu về trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma diễn ra vào rạng sáng ngày 14/3/1988. Ở trận chiến này, có 64 chiến sĩ lực lượng Hải quân đã anh dũng hy sinh khi tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Mô hình đảo Gạc Ma và 64 ngôi sao bất tử ở trường học vùng cao - 3

Bảng có thông tin về tên tuổi, quê quán của 64 liệt sĩ với dòng chữ "64 ngôi sao bất tử", đặt cạnh mô hình đảo Gạc Ma.

Được biết, trước khi ra mắt bảng thông tin nói trên, Trường Tiểu học Hướng Phùng đã xây dựng mô hình đảo Gạc Ma rất sinh động.

Theo lãnh đạo nhà trường, bảng thông tin 64 liệt sĩ tại mô hình đảo Gạc Ma được hoàn thành nhân kỷ niệm 33 năm trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma, nhằm tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh.

"Mô hình nhằm giáo dục truyền thống đấu tranh giữ nước bất khuất của dân tộc Việt Nam. Việc dựng mô hình cũng như tổ chức ngoại khóa nhằm giúp các em học sinh hiểu biết thêm về lịch sử đấu tranh anh dũng của các chiến sĩ Gạc Ma trong chiến dịch bảo vệ biển đảo Trường Sa, Hoàng Sa", thầy giáo Mai Trọng cho hay.

Trận hải chiến Gạc Ma (Trường Sa) đã đi vào lịch sử dân tộc, là dấu ấn không bao giờ phai trong tâm khảm mỗi người dân. Trong trận chiến ấy, 64 chiến sĩ của lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam đã kiên cường chiến đấu và anh dũng hy sinh.

Những người lính đầy nhiệt huyết đã mãi mãi nằm lại biển khơi, nhưng ý chí quật cường của các anh trở thành biểu tượng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, nhắc nhở thế hệ muôn đời sau nhớ về tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đang được quan tâm