Mekong Talent 100 - Học bổng ĐH top 1,2% thế giới dành cho học sinh đất "chín rồng"

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế TPHCM (UEH) cùng các đại học đối tác top 1,2% thế giới vừa ra mắt học bổng Mekong Talent 100 (Tài năng Mekong 100), đào tạo thí điểm 100 sinh viên ở Đồng bằng sông Cửu Long thông qua chương trình Cử nhân Úc - New Zealand.

Với thông điệp "Đi để trở về", chương trình kỳ vọng sẽ kiến tạo một thế hệ lao động tầm quốc tế nhưng vẫn gắn với những đặc thù vùng Mekong.

TS Bùi Quang Hùng - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM (UEH) - cho biết kể từ năm học 2021-2022, học bổng Mekong Talent 100 sẽ là dấu ấn lớn của UEH trên hành trình nuôi dưỡng các hạt giống tài năng trên vùng đất mang sức bật "hóa rồng" này.

Mekong Talent 100 - Học bổng ĐH top 1,2% thế giới dành cho học sinh đất chín rồng - 1
TS. Bùi Quang Hùng - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM (UEH)

1.5 năm học tại Úc và New Zealand

* Học bổng Mekong Talent 100 lần đầu được triển khai có những điểm nhấn nào đáng chú ý, thưa ông?

- TS Bùi Quang Hùng: UEH là một trường uy tín, nằm trong danh sách các đại học trọng điểm quốc gia. Hơn 10 năm nay, trường đã tổ chức nhiều chương trình liên kết được các đối tác là những đại học tốp đầu thế giới công nhận.

Năm 2019, UEH thành lập phân hiệu tại Vĩnh Long và đề ra chiến lược phát triển cơ sở này thành một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Đồng bằng sông Cửu Long. Đến nay, phân hiệu đã có cơ sở vật chất, đội ngũ giảng dạy và quy trình quản lý ổn định.

Với khao khát đóng góp vào nguồn nhân lực chất lượng cao, mang chuẩn quốc tế, UEH cùng ĐH Western Sydney (Úc) và ĐH Victoria Wellington (New Zealand), thuộc top 1,2% đại học xuất nhất toàn cầu, đã thực hiện một chương trình liên kết quốc tế đặc thù tại phân hiệu Vĩnh Long.

Chương trình sẽ dành 20 suất học bổng mỗi năm cho các ứng viên đạt tiêu chuẩn. Đặc biệt, chương trình cũng sẽ cấp 1 học bổng tài năng cho mỗi tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hằng năm và cho sinh viên từ Lào, Thái Lan, Myanmar, Cambodia trong giai đoạn 2021-2025.

* Lộ trình học tập khi các bạn tham gia chương trình sẽ ra sao, thưa ông?

- Giai đoạn đầu, sinh viên sẽ học tại phân hiệu Vĩnh Long trong 1.5 năm. Ngoài các môn chuẩn quốc tế, các bạn sẽ được trang bị những hiểu biết về kinh tế, văn hóa, xã hội đặc trưng ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

1.5 năm sau, sinh viên sẽ chuyển tiếp sang ĐH Western Sydney (Úc) hoặc ĐH Victoria Wellington (New Zealand) theo nguyện vọng. Ở đấy, các bạn tiếp tục thụ hưởng những kiến thức chuyên môn của thời đại hội nhập, đồng thời tích lũy kinh nghiệm làm việc quý giá ở Úc và New Zealand. Những gì thu được trong thời gian du học chuyển tiếp là hành trang giá trị cho bạn sau này.

Để được miễn 100% học phí

* Học bổng Mekong Talent 100 sẽ có những mức đãi ngộ như thế nào, thưa ông?

- Với Mekong Talent 100, các bạn sẽ được miễn giảm toàn bộ học phí 1.5 năm tại Việt Nam theo các tỉ lệ 30, 50% và thậm chí 100% tùy vào kết quả xét duyệt. Căn cứ vào nỗ lực và thành tích học tập của bạn trong giai đoạn đầu, các đại học đối tác sẽ tiếp tục cấp học bổng cho 1.5 năm học tiếp theo.

Khi tốt nghiệp, bạn sẽ nhận được tấm bằng có giá trị tương đương với chương trình du học toàn phần. Mọi chính sách như được thực tập, được ở lại làm việc vẫn sẽ đảm bảo. Không chỉ vậy, thời gian ở Úc và New Zealand cũng giúp bạn tăng cường hiểu biết, nâng cao ngoại ngữ để tự tin chọn con đường về nước gầy dựng sự nghiệp.

* Một học bổng giá trị như Mekong Talent 100 chắc hẳn sẽ kèm theo tiêu chuẩn đầu vào khắt khe để sàng lọc được những ứng viên tài năng?

- Đầu vào của chương trình khá cao. Trước hết, ứng viên phải có chứng chỉ IELTS từ 5.5. Kế đó, quá trình xét duyệt rất chặt chẽ từ khâu hồ sơ như học bạ, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, đến các vòng phỏng vấn để đảm bảo học bổng sẽ về tay những ứng viên có hoài bão và tài năng nhất.

* Hiện nay, nhiều bạn trẻ thường muốn đến học nơi sôi động, náo nhiệt như TP.HCM thay vì ở lại "tỉnh lẻ". Liệu một chương trình được vận hành tại phân hiệu Vĩnh Long có đủ sức hút mời gọi các bạn không, thưa ông?

- Phân hiệu Vĩnh Long và TP.HCM hiện đã không còn nhiều khoảng cách, cả về không gian địa lý và điều kiện sống. Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, môi trường dạy - học của UEH ở Vĩnh Long không khác gì cơ sở chính. Các bạn cũng có nhiều cơ hội giao lưu, tham gia hội thảo, hoạt động sinh viên tại TP.HCM mà chỉ mất 2 tiếng đi xe.

Đặc biệt, trong mùa dịch Covid-19, không ít gia đình lại thích cho con học gần nhà. Sinh viên miền Tây học tại Vĩnh Long có thể gắn bó với gia đình nhiều hơn nhưng vẫn thụ hưởng được nền giáo dục chất lượng.

Chưa kể, chương trình được thiết kế gắn chặt với các doanh nghiệp trong vùng, giúp người học lĩnh hội, trải nghiệm và thực tập trong những ngành nghề đặc thù của kinh tế, xã hội, văn hóa của miền Tây. Đây là điểm cộng khó thể tìm thấy ở một nơi nào khác ngoài phân hiệu Vĩnh Long.

Mekong Talent 100 - Học bổng ĐH top 1,2% thế giới dành cho học sinh đất chín rồng - 2
Phân hiệu Vĩnh Long của Trường Đại học Kinh tế TPHCM

Hình thành trung tâm đào tạo quốc tế tại Vĩnh Long

Theo TS Bùi Quang Hùng, bên cạnh việc thu hút sinh viên các hệ đại học, cao học bằng chương trình tiếng Việt, phân hiệu Vĩnh Long sẽ đẩy mạnh các chương trình liên kết quốc tế bằng tiếng Anh. Nơi đây sẽ từng bước thu hút sinh viên quốc tế, trước hết là từ những nước lân cận như Lào, Cambodia, Thái Lan, Myanmar.

Trong tương lai, phân hiệu sẽ nâng mình thành một địa chỉ ưa chuộng của sinh viên toàn cầu. Các bạn trẻ từ Úc, New Zealand, châu Âu, Mỹ trong các chương trình trao đổi tín chỉ có thể đến học tập tại Vĩnh Long. UEH kỳ vọng trong giai đoạn 2021-2025, phân hiệu sẽ trở thành trung tâm quốc tế về học tập, đào tạo, nghiên cứu cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Thời gian nhận hồ sơ tham gia chương trình đến hết ngày 15/9/2021

Địa điểm: Trung tâm Đào tạo quốc tế Mekong - UEH Phân hiệu Vĩnh Long (Địa chỉ: Số 1B, đường Nguyễn Trung Trực, phường 8, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) Điện thoại: (0270) 38.39.789 - Hotline: 0702.99.29.39

Tham khảo thêm và đăng ký online tại: https://mekongtalent.ueh.edu.vn/