Thứ bảy, 01/08/2020 - 15:00

Mẹ bạo bệnh, bố làm xa, 10X vẫn đỗ thủ khoa Tin THPT Chuyên Hà Tĩnh

Dân trí

Mẹ bị bạo bệnh, bố làm xa, vừa tự học và chăm bà nhưng em Trần Đình Phước Sơn (sinh năm 2005) vẫn xuất sắc giành ngôi thủ khoa môn Tin học tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh năm nay.

Với số điểm 54,30, Phước Sơn (cựu học sinh trường THCS Đồng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) là thí sinh có số điểm cao thứ hai trong kỳ thi lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh vừa diễn ra cách đây ít tuần. Trong đó: Toán 9,5 điểm; Ngữ Văn 7,25; Anh 8,75; Tin 9,6.

Tự tin với bài thi của mình, nhưng cậu học sinh trường làng vẫn không thể tin rẳng bản thân mình đạt số điểm cao như vậy. Chia sẻ với chúng tôi, cậu học trò cho biết, việc được 9,6 môn Tin lại xếp ở vị trí thủ khoa làm em rất vui vì những nỗ lực trong học tập thời gian qua đã được đền đáp.

Mẹ bạo bệnh, bố làm xa, 10X vẫn đỗ thủ khoa Tin THPT Chuyên Hà Tĩnh - 1

Chân dung tân thủ khoa Tin học lớp 10 trường THPT Chuyên Hà Tĩnh năm học 2020-2021.

Vui hơn cả là bố mẹ của Phước Sơn vì sau những tháng ngày phấn đấu thì cuối cùng con trai cũng hái được quả ngọt. Bởi hơn ai hết, bố mẹ đều hiểu Sơn đã phải nỗ lực như thế nào cho kết quả ngày hôm nay.

Sơn bắt đầu bộc lộ niềm đam mê với máy tính ngay khi còn là cậu bé tiểu học. Đến lớp 7, Sơn mới có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với bộ môn Tin học.

Chị Nguyễn Thị Bích Thủy (mẹ Sơn) chia sẻ: “Mẹ làm giáo viên, ngày đó chỉ có một máy tính bàn. Khi mẹ làm việc, Sơn cùng thường ngồi bên tò mò xem. Bản thân mẹ cũng không cấm việc cháu làm quen với máy tính nhưng cũng thường để ý để định hướng cháu”.

Bản thân bố mẹ Phước Sơn không đặt áp lực về chuyện học hành lên con cái. Bố mẹ luôn để Sơn tự học và dù kỳ thi này không có kết quả cao ngất ngưởng nhưng họ luôn ghi nhận những nỗ lực vì công sức ôn luyện của con mình.

Cậu học trò cho hay, vì biết tầm quan trọng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 nên đã cố gắng học từ đầu năm, soạn kỹ bài trước khi đến lớp. Mỗi môn học, Sơn đều tìm cho mình một phương pháp học tập riêng. Với riêng với môn Tin, Phước Sơn chủ yếu tự tìm tài liệu và tự học.

Sơn cho biết: Say mê với bộ môn Tin học nhưng ở vùng nông thôn việc học rất khó khăn. Mặc dù được tiếp tục với Tin học từ lớp 7 tại trường, những số tiết học rất ít ỏi, cơ sở vật chất lại hạn chế, toàn trường có 28 lớp nhưng chỉ có 1 giáo viên dạy tin học.

Chính vì vậy kiến thức, kỹ năng của Sơn chủ yếu là tự mày mò qua các tài liệu sách vở, mạng xã hội.

Mẹ bạo bệnh, bố làm xa, 10X vẫn đỗ thủ khoa Tin THPT Chuyên Hà Tĩnh - 2

Kết quả học tập của Sơn là liều thuốc động viên giúp mẹ chiến thắng bệnh tật

“Em thường hay kết bạn với các bạn, anh chị cùng chung niềm đam mê với mình. Vừa trao đổi và để học hỏi kinh nghiệm, càng tìm hiểu, em càng đam mê với bộ môn này”, Sơn bật mí bí quyết.

Để đạt được kết quả này, bản thân của Sơn đã nỗ lực rất nhiều, vượt qua những khó khăn để vươn lên. Trong những khó khăn đó luôn có sự đồng hành của gia đình nhất là mẹ em.

Cũng chính vì vậy, học kỳ 2 năm lớp 8, mẹ Sơn giáo viên dạy Văn ở Trường THCS Đồng Lộc bị bệnh hiểm nghèo, đây là cú sốc đã ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và sức học của em.

Qua tâm sự, Sơn chia sẻ, khi biết mẹ bị bệnh hiểm nghèo bản thân em rất sợ, thường nghĩ đến những điều xấu nhất sẽ đến với mẹ. Qua thời gian, Sơn hiểu rằng bản thân em phải học thật tốt để mẹ yên tâm chính là liều thuốc tốt nhất cho mẹ em.

Chính vì vậy, hai mẹ con đã cùng hứa với nhau thi đua nhau sẽ cùng thi đua vừa học tập vừa chữa bệnh. Kết quả, năm học lớp 8 Sơn ẵm luôn giải Nhì Học sinh giỏi cấp huyện môn Toán và giải Nhất Học sinh giỏi huyện môn Tin…

Mẹ bạo bệnh, bố làm xa, 10X vẫn đỗ thủ khoa Tin THPT Chuyên Hà Tĩnh - 3

Do ở vùng nông thôn, điều kiện hạn chế, nên phương pháp học môn Tin của Sơn của yêu là tự học và tìm hiểu qua mạng. 

Năm học này, thi cử được đánh giá là đặc biệt vì vừa phải ra sức phòng, chống dịch Covid-19 vừa phải ôn thi nhưng Phước Sơn cho rằng, yếu tố tác động từ dịch bệnh không hề cản trở việc ôn tập của bạn.

Sơn chia sẻ: "Em cũng đã xây dựng cho bản thân thói quen tự học từ trước nên thời gian nghỉ dịch không gây cho mình nhiều khó khăn trong việc ôn thi lắm.Vì bình thường em cũng thường tự giác học tập và ôn luyện ở nhà”.

Có lẽ vì có sự sắp xếp khoa học trong học tập và thời gian biểu hằng ngày, mà trong những năm vừa qua, Sơn liên tục đạt được những thành tích cực kỳ ấn tượng. Phước Sơn luôn duy trì danh hiệu học sinh giỏi trong 9 năm học.

Đặc biệt trong kỳ thi lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh, Sơn đã giành ngôi vị thủ khoa môn Tin học và đậu luôn cả lớp Chuyên Toán với số điểm 44,25 điểm.

Phượng Vũ

Đáng quan tâm
Mới nhất