Lí do gì khiến hai nữ sinh Việt từ chối học bổng toàn phần ĐH Harvard?

(Dân trí) - Lí do gì khiến Hoàng Quyên và Tường An từ chối học bổng toàn phần từ “ngôi trường trong mơ” mang tên Harvard?

Không muốn tiếp tục cuộc đua giành vị trí số 1…

Năm 2012, được cả 6 đại học ở Mỹ cấp học bổng toàn phần, Nguyễn Hoàng Quyên - cựu nữ sinh THPT chuyên Hà Nội Amsterdam đã phát khóc khi phải lựa chọn Harvard hay Stanford.

Trước khi tốt nghiệp THPT, cô gái sinh năm 1993 đã gửi hồ sơ đến 6 trường đại học danh giá của Mỹ, gồm: Harvard, Stanford, Yale, Brown, Columbia và Chicago. Trong đó Harvard, Stanford là 2 trường mà Quyên "không hy vọng". Thế nên hôm nhận điện thoại của trường Harvard gọi tới chúc mừng, Quyên lặng người vì... sốc.


Hoàng Quyên (giữa) từ chối ĐH Harvard để trung thành với ước mơ của mình.

Hoàng Quyên (giữa) từ chối ĐH Harvard để trung thành với ước mơ của mình.

Stanford, ngôi trường ước mơ từ năm lớp 10 của Quyên cũng khiến cô bất ngờ không kém vì không có bất kỳ tin tức gì từ sau khi nộp hồ sơ. Nhưng rồi cuối cùng niềm vui cũng đến khi bất ngờ cả 6 trường đều đồng ý cấp học bổng 100%.

Cả 6 trường đều là những trường rất tốt, việc quyết định chọn trường nào để học đều khó khăn. Sau khi mất rất nhiều thời gian đắn đo giữa Harvard và Stanford, Hoàng Quyên đã quyết định từ chối ngôi trường “đình đám” Harvard.

Lí do chính đưa đến quyết định không vào Harvard của Quyên là bởi cô bạn muốn đi theo con đường phát triển toàn diện bản thân, muốn học ở một ngôi trường có "school spirit", tức là tinh thần của trường học lúc nào cũng phải trẻ trung, bạn bè cởi mở.

Trong khi đó, môi trường học tập ở Harvard tập hợp những bạn suốt 12 năm học phổ thông đều là số 1, vì vậy, nếu mình vào Havard, mình sẽ phải tiếp tục cuộc đua "làm thế nào để giữ vị trí số 1".

Ở Việt Nam, mọi người biết đến Harvard nhiều hơn. Còn trên thế giới, theo như mình tham khảo thì hai trường này gần như tương đương với nhau về danh tiếng. Nhất là về sau mình dự định làm việc cho các công ty nước ngoài thì Stanford không thua kém gì Havard”, Quyên lí giải.

Hơn nữa, cô gái Việt rất thích Stanford vì mình có đam mê với các hoạt động cộng đồng. Trước khi đỗ 6 ĐH Mỹ, Quyên đã tham gia tổ chức tình nguyện của sinh viên quốc tế mang tên SEALNet (Mạng lưới lãnh đạo trẻ của Đông Nam Á). Ngay khi mình biết SEALNet do Stanford sáng lập nên, Hoàng Quyên đã yêu thích ngôi trường này.

Mình nghĩ là mình nên trung thành với ước mơ của mình”, Quyên nói.

Từ chối Harvard để thực hiện ước mơ từ lớp 2

Cũng trung thành với ước mơ như cách cô bạn Hoàng Quyên nói, năm nay lại có một nữ sinh Việt đã từ chối Harvard.

Đầu vào trường top đại học vào không phải là một điểm đến của cuộc sống. Dù bạn có vào Harvard hay trường cao đẳng cộng đồng thì cũng không thể đảm bảo được điều gì về tương lai của bạn. Điều quan trọng là sử dụng những tài nguyên mình có được để chuẩn bị một cách tốt nhất cho điều mình mong muốn”. Đó là tâm niệm của nữ sinh “quyền lực” nhất mùa tuyển sinh 2016 này với 12 học bổng toàn phần Mỹ danh tiếng.


Võ Tường An chọn Stanford vì cá tính bản thân phù hợp với ngôi trường này.

Võ Tường An chọn Stanford vì cá tính bản thân phù hợp với ngôi trường này.

Võ Tường An – cô gái Việt xinh xắn đã khiến nhiều người “ngả mũ” thán phục khi giành 12 học bổng từ các trường ĐH hàng đầu thế giới ở tuổi 17. Trong đó có 4 cái tên “đình đám” góp mặt ở nhóm trường Ivy league là ĐH Harvard, Yale, Cornell, Dartmouth và ĐH Stanford (nơi có tỷ lệ trúng tuyển thấp hơn so với bất kỳ trường Ivy League nào). Trong đó, trường Đại học Harvard cấp học bổng 4 năm, trị giá 63.900 USD/năm, Đại học Stanford: 66.699 USD/năm, Đại học Yale: 68.230 USD/năm...

Bí quyết giành học bổng của Tường An gói trọn ở 4 từ “cá tính phù hợp”. Vẫn giữ quan điểm này khi đứng trước sự lựa chọn thực sự khó khăn giữa 12 ngôi trường danh tiếng, mà trọng tâm là lựa chọn giữa ĐH Harvard và ĐH Stanford, Võ Tường An quyết định từ chối Harvard dù bố mẹ, người thân, bạn bè đa phần khuyên và mong muốn cô chọn ngôi trường lừng danh này.

Năm mình học lớp 2, khoảng 2006, mình từng xem một chương trình truyền hình có tên là Quà tặng cuộc sống. Lần đó, chương trình kể về sự thành lập của đại học Stanford. Tuy lúc đó không biết rõ về Stanford, nhưng mình biết nó là một đại học tốt ở Mỹ và mơ ước một ngày nào đó em có thể đặt chân lên đất nước này.

Hiện tại với mình, Stanford là môi trường phù hợp nhất bởi nó rất năng động với nhiều cơ hội cho sinh viên. Vị trí của trường nằm tại Bay area với thung lũng Silicon là nơi là nhiều start-up và công nghệ trên thế giới được hình thành. Mình dự định theo học ngành khoa học chính trị để có thể vào trường Luật sau đại học”. Và Stanford là điểm đến của cô gái này thay vì Harvard.

Biết rõ bản thân muốn gì, đi đến cùng đam mê chứ không hề “lung lay” vì tác động số đông là điểm chung giữa hai cô gái Việt tài năng Hoàng Quyền và Tường An. Từ chối Harvard có lẽ là quyết định đầy dũng cảm và không nhiều người làm được.

Tin rằng, môi trường hướng đến sự phát triển toàn diện con người của ĐH Stanford - ngôi trường “vượt mặt” Harvard để đứng đầu danh sách 10 trường ĐH đáng mơ ước nhất năm 2015 (theo xếp hạng và bình chọn của Princeton Review dựa trên sự bình chọn của cả phụ huynh và học sinh) sẽ chắp cánh cho hai cô gái 9X Việt tiếp tục vươn tới những đỉnh cao mới.

Lệ Thu

Tin liên quan