Lê Minh Chí: Chàng trai đã xuất sắc giành học bổng toàn phần chương trình Homeschooling

(Dân trí) - Trước khi nhận học bổng toàn phần Chương trình luyện thi bằng tú tài Mỹ IvyPrep-Missouri, Lê Minh Chí đang là học sinh lớp 10 tại một trường phổ thông tại Hà Nội. Quyết định rẽ ngang con đường học tập của em có phần táo bạo so với các bạn cùng tuổi.

Trò chuyện cùng em, thật thú vị với những câu chuyện “khác người” hồi nhỏ, và bây giờ, ngồi trước tôi là một Minh Chí tự tin, có khiếu ăn nói, đẹp trai và khả năng thuyết phục, tranh biện bằng tiếng Anh xuất sắc.

Vì sao em lại có quyết định rẽ ngang con đường học tập khi lựa chọn theo Chương trình luyện thi lấy bằng tú tài Mỹ (IvyPrep-Missouri)?

- Em rất thích chương trình này vì thấy nó phù hợp với nhu cầu của bản thân. Em mong muốn rút ngắn quá trình học tập để nhanh chóng đạt được ước mơ du học, cũng như tìm hiểu và trải nghiệm môi trường học tập quốc tế ngay tại Việt Nam.

Các môn trong chương trình này có thể hơi lạ với học sinh Việt Nam như: Tư duy phản biện, Kỹ năng viết luận, Khoa học sức khỏe, Dự án cộng đồng, Công dân toàn cầu… nhưng em tin vào khả năng em vẫn sẽ theo học tốt vì bản chất những môn học đều không nặng kiến thức học thuật thuần túy. Điều em quan tâm nhất là những kỹ năng mình cần hoàn thiện để có thể đi du học một cách tốt nhất.


Minh Chí và bố tham gia lễ khai giảng Chương trình luyện thi bằng tú tài Mỹ

Minh Chí và bố tham gia lễ khai giảng Chương trình luyện thi bằng tú tài Mỹ

Mục tiêu, mong muốn của em sau khi hoàn thành chương trình IvyPrep - Missouri là gì?

- Mục tiêu trước mắt của em là hoàn thành chương trình phổ thông, lấy bằng tú tài Mỹ, đủ điều kiện du học ở một trong số các trường đại học TOP đầu tại Mỹ. Ban đầu, em dự kiến sẽ du học ở Úc nhưng sau khi biết đến chương trình IvyPrep - Missouri, em đã chuyển hướng theo học chương trình này và lựa chọn du học bậc đại học ở Mỹ.

Em ấn tượng điều gì ở giáo dục Mỹ, em có ấn tượng với trường Đại học Mỹ nào không và ngành nghề em định theo đuổi sau này là gì?

- Điều em thích là nền giáo dục Mỹ hướng đến phát triển một công dân toàn diện, mình có thể học được nhiều điều ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông. Bên cạnh đó, ngoài việc học lý thuyết thì học sinh còn được thực hành, nghiên cứu, rèn luyện những kỹ năng mềm hay hoạt động xã hội. Đấy cũng là lý do thay vì học song bằng thì em và gia đình đã quyết định chỉ học chương trình IvyPrep - Missouri.

Em rất ấn tượng với Đại học Stanford, California, Mỹ - một trong những trường ĐH TOP 10 của Mỹ và thế giới, các sáng lập viên của những Công ty và Tập đoàn nổi tiếng thế giới như Google, Yahoo, Nike hay Instagram phần lớn có xuất thân từ trường đại học lừng danh này. Em đã từng đến du lịch tại bang California, nơi đây khá trù phú và đông đúc, hội tụ nhiều tinh hoa và nó được mệnh danh là “bông hoa của nước Mỹ” nên em nghĩ không có lý do gì mà mình không lựa chọn Stanford là một trong những mục tiêu của mình cả.

Em mong muốn sau này mình sẽ trở thành diễn giả, điều em muốn chia sẻ nhất là tâm lý con người và cách vượt qua những hoàn cảnh bất lợi trong cuộc sống và về phần tâm lý trị liệu, em đã từng học một vài khóa học phụ về tâm lý trị liệu và nói chuyện với nhiều diễn giả trong lĩnh vực ấy. Tuy nhiên, các diễn giả nổi tiếng đều có xuất phát điểm từ các ngành nghề khác nhau, trong đó có ngành Marketing. Em sẽ chứng minh khả năng của bản thân bằng cách nghiên cứu, trau dồi và đạt được những chứng nhận và thành tích cho cá nhân mình, bởi đấy là điều giúp em chứng minh khả năng của bản thân. Mỗi người có một con đường riêng, em cũng sẽ tìm con đường riêng cho bản thân mình.

Khoảnh khắc nào quyết định rằng em sẽ phải tìm cho bản thân một con đường riêng khác biệt?

- Trước khi trả lời câu hỏi của chị, em xin kể qua câu chuyện của em. Quá trình trưởng thành của em khá khác biệt với tất cả các bạn cùng lứa tuổi, ngay từ khi trong bụng mẹ, em đã được chẩn đoán là mắc phải hội chứng đầu nhỏ và khả năng em bị kém trí tuệ hay thậm chí là thiểu năng khi sinh ra là rất lớn. Thế nhưng mẹ em đã nhất định kiên trì sinh em ra và may mắn em đã sinh ra an toàn và không gặp vấn đề gì. Thế nhưng chỉ 3 tháng sau thì em bắt đầu bị sốt và sau đó em bị mắc chứng co giật, mất đi ý thức, em đã luôn luôn bị co giật trong vòng 3 năm sau đó.

Ngay năm đầu tiên bác sĩ đã bảo với gia đình em căn bệnh này rất khó chữa và nếu có chữa trị thì nó vẫn sẽ để lại di chứng nặng nề. Thời điểm ấy mẹ em đã quả quyết: “Tôi vẫn tiếp tục điều trị, hãy làm mọi thứ có thể cho nó”.

Sau 3 năm thì em đã được chữa khỏi hoàn toàn và không để lại di chứng, mặc dù thời điểm đó và sau đó một thời gian em rất nóng tính, hay phá phách và không kiểm soát được hành động như các bạn bình thường khác nhưng mẹ em đã luôn kiên nhẫn, bao dung và không bao giờ từ bỏ em. Em không thể có được ngày hôm nay nếu không có mẹ em.

Em đã luôn không giống các bạn bình thường khác như vậy, kể cả sau này khi em lớn lên khoảng tầm cấp 2, việc thấy bản thân mình khác biệt trong suy nghĩ, lối sống hay quan điểm với hầu hết tất cả các bạn (ví dụ như em nghĩ việc chỉ học nặng kiến thức suốt 12 năm THPT và 4 năm ĐH không phải là con đường phù hợp cho tất cả mọi người hay việc em muốn học những điều em cần học và phục vụ cho cuộc sống sau này của em) điều đó khiến em rất bối rối và luôn cố gắng bắt chước sao cho giống các bạn. Em mâu thuẫn trong việc mình muốn trở thành một người bình thường như người khác hay can đảm sống theo chính bản thân mình.

Em luôn tâm niệm: "Sheep cannot follow the eagle’s path because they can’t fly, but eagle can’t walk the sheep’ path because their wings will not be wide-spread" – tạm dịch là: Loài cừu thì không thể sống cuộc sống của đại bàng vì cừu không thể bay, ngược lại, đại bàng không thể trở thành cừu vì nó sẽ không còn được sải rộng đôi cánh kiêu hãnh của mình. Với niềm tin vững chắc như vậy và thời điểm quyết định là vào năm lớp 9 khi việc thi cử lên lớp 10 trở nên nặng nề, đứng trước một ngã rẽ quyết định em đã rẽ sang một con đường khác của riêng em.

Và em đã quyết định học theo chương trình IvyPrep - Missouri? Em đã vấp phải khó khăn nào khi quyết định đi theo chương trình này?

- Ban đầu thì mọi người khá lo lắng cho em, nhất là bố em, khi em chia sẻ về mong muốn của mình, dù bố không nói nhưng em vẫn nhận ra, bởi bố luôn có tư duy phản biện, dự liệu về các tình huống khác nhau khi đứng trước một vấn đề. Bố có nói với em là nếu em chọn chương trình này và không học chương trình cấp 3 của Việt Nam thì em phải có ý thức, khả năng tự học và chỉ có một con đường là du học, mà muốn du học thì em phải săn được học bổng, gia đình chỉ tài trợ một phần. Nhưng em vẫn cố gắng thuyết phục bố hãy tin tưởng vào quyết định của em, đồng hành cùng em và cuối cùng thì bố em cũng đã ủng hộ.


Minh Chí nhận học bổng của Chương trình luyện thi bằng tú tài Mỹ

Minh Chí nhận học bổng của Chương trình luyện thi bằng tú tài Mỹ

Bố em cũng là người mà em rất hâm mộ, ông là người khiêm tốn, giản dị, kỷ luật, chăm chỉ, kiên định, có tư duy phản biện, tư duy logic tốt, có khả năng tự học. Bố em từng là học sinh giỏi toán toàn quốc, đã tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội và có bằng MBA.

Vì vậy em cảm thấy rất biết ơn khi bố mẹ đã dành lòng tin cho em và trở thành chỗ dựa tinh thần và vật chất rất lớn của em. Em sẽ cố gắng hết sức để bố mẹ em có thể tự hào vì em. Đấy là điều em mong mỏi nhất vào lúc này!

Em luôn nghĩ rằng hãy cứ nỗ lực hết mình bạn sẽ được đền đáp, giống như những người luôn đam mê và cống hiến cho xã hội, thành công sẽ tìm đến họ. Cuộc đời như một con tàu trên đường ray, ta không cần phải cố thay đổi lộ trình của nó mà hãy tận hưởng những gì nó mang đến cho ta.

Cảm ơn Minh Chí về cuộc trò chuyện ngày hôm nay, chúc em với ý chí và quyết tâm của mình sẽ đạt nhiều thành công trên hành trình chinh phục những cột mốc mới trong tương lai!