Lãnh đạo TPHCM yêu cầu kiểm tra đột xuất các nhóm trẻ tư thục

(Dân trí) - Để ngăn chặn việc bạo hành trẻ em, UBND TPHCM yêu cầu các quận, huyện tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non tư thục.

Văn phòng UBND TPHCM vừa phát đi thông báo khẩn của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm về việc tăng cường quản lý các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục, nhóm trẻ gia đình.

Theo ông Lê Thanh Liêm, thời gian gần đây trên địa bàn thành phố liên tục xảy ra các trường hợp liên quan đến việc giáo viên, người giữ trẻ của các trường mẫu giáo tư thục, nhóm trẻ gia đình đã có hành vi không phù hợp với trẻ gây bức xúc trong dư luận xã hội.

“Các cơ sở giáo dục mầm non tư thục, đặc biệt là các lớp độc lập tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an toàn về thể chất, tinh thần cho trẻ em”, ông Liêm nhấn mạnh.

Công an làm việc với 2 bảo mẫu tại cơ sở giữ trẻ ở phường 17, quận Gò Vấp về hành vi bạo hành trẻ em (ảnh Thảo Trần)
Công an làm việc với 2 bảo mẫu tại cơ sở giữ trẻ ở phường 17, quận Gò Vấp về hành vi bạo hành trẻ em (ảnh Thảo Trần)

Để đảm bảo quyền về chăm sóc và giáo dục trẻ em, Phó Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các quận, huyện quy định rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước về giáo dục cho từng cơ quan chức năng tại địa phương. Đồng thời, rà soát, không để tồn tại các nhóm trẻ hoạt động không phép.

“Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, đảm bảo an toàn cho trẻ em trong các cơ sở giáo dục tư thục; có biện pháp phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm đạo đức nhà giáo trong chăm sóc trẻ em”, công văn nêu rõ.

Bên cạnh đó, ông Lê Thanh Liêm cũng yêu cầu các địa phương công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông báo đến các tổ dân phố về nhóm lớp tư thục độc lập được cấp phép, chưa được cấp phép hoặc bị đình chỉ hoạt động trên địa bàn. Ngoài ra, không được giấu thông tin, chậm thông báo khi xảy ra hành vi bạo hành trẻ em gây ảnh hưởng đến dư luận, tâm lý hoang mang cho phụ huynh học sinh.

Quốc Anh