Thứ hai, 03/02/2020 - 07:07

Làm mọi cách báo tin nghỉ học đến phụ huynh, học sinh ngay trong đêm

Dân trí

Thông báo học sinh nghỉ học tại nhiều tỉnh thành được đưa ra vào phút... 89, ngay trong tối 2/2, các trường học, giáo viên làm mọi cách báo tin cho phụ huynh, học sinh.

Chiều tối 2/2, trước ngày học sinh quay lại trường vào ngày 3/2, nhiều tỉnh thành khắp cả nước ra thông báo cho học sinh nghỉ học phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. 

Làm mọi cách báo tin nghỉ học đến phụ huynh, học sinh ngay trong đêm - 1

Trong đêm, các trường làm mọi cách để thông báo đến phụ huynh, học sinh thông tin nghỉ học để tránh dịch bệnh 

Phải nói, trước thông báo đưa ra sát nút này, nhiều trường học, quản lý, giáo viên làm mọi cách để thông tin đến phụ huynh, học sinh (HS) ngay trong tối 2/2. 

Tại Ninh Thuận, tối 2/2, hiệu trưởng các trường học nhận được thông báo HS nghỉ học 3 ngày virus Corona. Lập tức họ thông báo, gọi điện cho giáo viên, phụ huynh, trưởng thôn... báo tin. 

Ở bậc học lớn hay ở thành phố, HS có thể chủ động nắm thông tin nhưng HS nhỏ, hay các vùng quê, việc thông tin đến tất cả phụ huynh gặp nhiều khó khăn hơn. 

Cô Kiều Thị Phi Thoại, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thành Tín (Ninh Phước, Ninh Thuận) cho biết ngay sau khi nhận được công văn cho HS nghỉ học 3 ngày của Sở, cô lập thức liên hệ đến từng trưởng thôn để kịp thông báo với gia đình học sinh ngay trong đêm, hy vọng không bị sót trường hợp nào.

Đồng thời, cũng thông báo đến giáo viên, nhân viên, tuy HS nghỉ học nhưng đội ngũ vẫn đến trường làm công tác vệ sinh, thực hiện đúng công văn chỉ đạo trong công tác đảm bảo an toàn ứng phó ngăn chặn dịch Corona. 

Làm mọi cách báo tin nghỉ học đến phụ huynh, học sinh ngay trong đêm - 2

Nhiều trường học ở TPHCM làm vệ sinh, khử trùng, tuyên truyền... để đón học sinh quay lại trường

Tại TPHCM, có thể nói thông báo cho học sinh nghỉ học của Sở GD&ĐT đưa ra vào chiều tối 2/2 đúng với trông đợi của rất nhiều người nhưng cũng gây... bất ngờ.

Bởi trước đó và ngay sáng 2/2, thành phố vẫn quyết định học sinh đi học lại bình thường vào ngày 3/2 với hàng loạt  kế hoạch phòng chống dịch bệnh trong trường học được đưa ra như làm công tác vệ sinh, lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trong trường học... 

Các trường nườm nượp làm công tác vệ sinh, tuyên truyền, dặn hò học sinh đến trường đeo khẩu trang, mang theo nước rửa tay.

Thầy Vũ Hoàng Sơn, giáo viên Trường tiểu học Bình Hòa, Bình Thạnh cho hay, tâm trạng đón học sinh quay lại trường sau Tết của nhà trường, giáo viên trong tình hình dịch bệnh rất căng thẳng. Học sinh nhỏ tuổi hiếu động, sinh hoạt ăn ngủ chung hàng ngàn em; nhiều trường có giáo viên nước ngoài họ cũng không thể kiểm soát được; trường chỉ có một nhân viên y tế không thể nắm được tình hình toàn trường... 

Nên thông báo nghỉ học của thành phố vào phút chót tuy bất ngờ, gây bị động cho cả trường lẫn phụ huynh nhưng... muộn còn hơn không, mọi người như quả bóng căng được thở phào. 

Cô Trương Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng Trường THPT Trưng Vương, TPHCM cho biết, trước tình hình dịch bệnh, trước đó cô đã rất mong HS được lùi thời gian học vì vấn đề an toàn. Nhưng không thấy có quyết định nghỉ học nên giáo viên trong trường nhắc nhau làm những việc cần thiết để đảm bảo an toàn. 

Làm mọi cách báo tin nghỉ học đến phụ huynh, học sinh ngay trong đêm - 3

Trang thông tin sức khỏe của Trường THPT Trưng Vương, TPHCM vừa được lập đã thu hút hàng chục ngàn lượt tiếp cận 

Trường thực hiện nhiều phương án như làm vệ sinh, khử trùng trường học, thông tin đến phụ huynh HS những điều cần thiết phòng chống dịch bệnh, nhà trường đã lập nhanh một trang Facebook về tình hình dịch bệnh với hàng chục ngàn người tham gia... 

Đến chiều tối 2/2, cô Thủy như trút được phần nào lo lắng khi thành phố có quyết định cho học sinh nghỉ học. Ngay lập tức, rất nhiều kênh được thông tin đến HS như đưa văn bản nghỉ học của Sở lên trang thông tin phòng chống dịch bệnh của trường; gửi tin nhắn cho phụ huynh HS; gửi văn bản, nhắn tin thông báo cho giáo viên. 

Cô Thủy cho biết, chỉ trong vài giờ, số người tiếp cận thông báo nghỉ học trên trang phòng chống dịch bệnh của trường đã lên đến hàng chục ngàn người. Trường cũng đưa ra những vấn đề lưu ý cho học sinh phòng trách dịch bệnh trong thời gian nghỉ như giữ vệ sinh, tránh nơi đông người... 

Tối 2/2, thông tin nghỉ học của nhiều tỉnh thành được chia sẻ liên tục. Tuy nhiên, ngay tại TPHCM và Hà Nội, nhiều phụ huynh ngỡ ngàng cho biết họ chưa kịp nhận được thông báo nghỉ học nào từ phía giáo viên, nhà trường, ngoài thông tin cũ trước đó là HS vẫn đi học bình thường. 

Nhiều người lo ngại, khó tránh tình trạng không ít phụ huynh không kịp thời nắm thông tin, hôm nay sẽ đưa con đến trường rồi lại phải mang con trở về. 

Hoài Nam