Thanh Hoá:

Kỳ tích của đôi bạn cõng nhau đến trường viết tiếp giấc mơ đại học

(Dân trí) - Minh và Hiếu- đôi bạn 10 năm cõng nhau đến trường đã viết nên câu chuyện về tình yêu thương và lòng hiếu học. Giờ đây, ước mơ vào đại học đã đến rất gần với các em khi cả hai cùng đạt điểm số rất cao.

Cụ thể, Hiếu thi khối B với số điểm 28,15 (Toán: 9,40; Hóa: 9,75; Sinh: 9,0). Còn Tất Minh, cậu học sinh bị khuyết tật đôi chân từ nhỏ cũng đã xuất sắc khi đạt số điểm 28,10 khối A (Toán: 9,60; Lý: 9,25; Hóa: 9,25).

Kỳ tích của đôi bạn cõng nhau đến trường viết tiếp giấc mơ đại học - 1

Minh và Hiếu- đôi bạn 10 năm cõng nhau đến trường đã viết nên câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

Suốt 10 năm qua, nhờ có Hiếu mà Minh dù đôi chân tật nguyền vẫn đều đặn đến trường không nghỉ một buổi nào.

Tất Minh mơ ước sẽ thi đậu vào Khoa công nghệ thông tin của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Trong khi đó, với mơ ước sẽ trở thành bác sĩ giỏi để có thể chữa bệnh cứu người, Minh Hiếu quyết tâm thi đậu vào Đại học Y Hà Nội.

Được tuyển thẳng vẫn quyết tâm thi

Nguyễn Tất Minh sinh ra trong gia đình nghèo (ở xóm 1, xã Đồng Thắng, Triệu Sơn, Thanh Hóa), ngay từ khi lọt lòng Minh đã không may mắn như bao đứa trẻ khác. Đôi bàn chân tật nguyền đã không thể đi lại được, cánh tay phải cũng chẳng thể cử động cầm, nắm.

Thấu hiểu tình cảnh éo le của Minh, suốt 10 năm đằng đẵng Hiếu đã tự nguyện làm đôi chân giúp Minh đến trường. Có Hiếu ở bên, Minh như có thêm nghị lực và niềm tin vào cuộc sống.

Suốt quá trình học tập, Minh và Hiếu luôn là học sinh xuất sắc của trường. Cả hai được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen, được gặp và nhận quà của Chủ tịch nước.

Kỳ tích của đôi bạn cõng nhau đến trường viết tiếp giấc mơ đại học - 2

Minh cho biết, Hiếu đã tiếp thêm nghị lực và niềm tin cho em.

Thầy Nguyễn Tài Quyển, Hiệu trưởng Trường THPT Triệu Sơn 5, cho biết Minh là một học sinh cá tính. Là người khuyết tật, Minh được đặc cách vào trường nhưng em không đồng ý và muốn thi như các bạn. Năm đó, Minh nằm trong top những học sinh có điểm cao nhất.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng vậy, Minh được đặc cách miễn thi nhưng em vẫn kiên quyết thi tất cả 6 môn như các bạn bình thường khác”.

Cũng theo thầy Quyển, trong một buổi hướng nghiệp do Trường ĐH Hồng Đức chủ trì, Minh là học sinh được ngôi trường này ưu ái tuyển thẳng vào khoa Công nghệ thông tin thế nhưng cậu học trò cũng từ chối và thử sức mình vào Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Kỳ tích của đôi bạn cõng nhau đến trường viết tiếp giấc mơ đại học - 3

Dù bị khuyết tật cả tay và chân nhưng Minh luôn nỗ lực trong học tập.

Chia sẻ về điều này, Nguyễn Tất Minh cho biết: “Quãng đời học trò, mỗi kỳ thi là một kỷ niệm vì thế em muốn lưu giữ những kỷ niệm đó. Ngoài ra, em cũng muốn được trải nghiệm, thử năng lực của mình”.

Minh cũng tỏ ra hơi tiếc khi điểm số như vậy vẫn chưa như kỳ vọng. Cậu học trò tâm sự rằng do môn Vật lý dài và mất nhiều thời gian quá nên khi chuyển sang làm đề Hoá, em đã bị ảnh hưởng tâm lý khiến cho bài làm không được như mong muốn.

Ước mơ trước đây của cậu học trò Nguyễn Tất Minh là được trở thành bác sĩ giống như ước mơ của Hiếu. Thế nhưng do hoàn cảnh của mình, sang năm lớp 12, Minh đã chuyển sang học khối A và mơ ước thành kỹ sư IT.

Kỳ tích của đôi bạn cõng nhau đến trường viết tiếp giấc mơ đại học - 4

Năm nào Minh cũng là học sinh xuất sắc của trường.

Chị Nguyễn Thị Lý, mẹ của Minh không khỏi lo lắng trước ngưỡng cửa đại học của con trai. “Từ nay không còn Hiếu làm đôi chân cho Minh nữa, tôi cũng rất lo lắng.

Trước mắt, bố ra cùng để đưa đón Minh đến trường. Bố ra cùng thì hai bố con chắc sẽ không được ở ký túc xá mà trọ ở ngoài thì cũng tốn kém trong khi gia đình còn khó khăn. Gia đình muốn mua cho con chiếc xe lăn điện nhưng cũng chưa có điều kiện”, chị Lý trải lòng.

“Có được kết quả học tập như ngày hôm nay, em rất biết ơn các thầy cô và đặc biệt là Hiếu- người đã thay đôi chân đưa em đến trường suốt 10 năm qua”, Minh xúc động cho biết.

Ước mơ thành bác sĩ để chữa chân cho Minh!

10 năm cõng nhau đến trường đi học, Minh và Hiếu đã cùng có ước mơ trở thành bác sĩ. Thế nhưng, do hoàn cảnh, Minh đã rẽ sang hướng khác. Hiếu vẫn chọn con đường này bởi ước mơ muốn chữa đôi chân cho Minh.

 “Ước mơ làm bác sĩ được nhen nhóm khi em có ý nghĩ sẽ chữa đôi chân cho Minh. Và còn điều mà em mong muốn là được chữa bệnh cho người nghèo. Có rất nhiều hoàn cảnh rất đáng thương, mắc bệnh hiểm nghèo nhưng không có cơ hội được chữa trị”, Ngô Minh Hiếu chia sẻ.

Mặc dù không vào cùng trường Đại học nhưng Hiếu cho biết, sẽ vẫn ở cạnh để tiện chăm sóc cho Minh.

Kỳ tích của đôi bạn cõng nhau đến trường viết tiếp giấc mơ đại học - 5

Mơ ước làm bác sĩ của Hiếu chính là để chữa lành chân cho Minh.

Chàng trai có tấm lòng nhân ái Ngô Minh Hiếu ngay sau buổi thi cuối cùng đã lên đường đi phụ hồ cùng bố ngoài tận tỉnh Bắc Ninh. Hiếu bảo tranh thủ đi kiếm tiền để khi đậu đại học còn có vài đồng đỡ đần cho gia đình. Đến giờ này, dù đã biết điểm, Hiếu vẫn chưa về nhà.

“Nhà trường không bất ngờ với kết quả thi của hai em. Đó là cả một quá trình học tập và chúng tôi cũng đã xác định Minh và Hiếu có thể sẽ nằm trong top điểm cao nhất của trường và kết quả đúng là như vậy”, thầy Quyển nói.

Lo lắng cho cậu học trò Nguyễn Tất Minh với môi trường mới, thầy Quyển cũng đã liên hệ với một số cựu học sinh của trường hiện đang là sinh viên trường ĐH Bách Khoa để trợ giúp Minh trong những ngày sắp tới.

Mong muốn của thầy Quyển là Minh được hỗ trợ một chiếc xe lăn điện để em có thể đến trường khi không còn đôi chân của Hiếu ở bên cạnh.

Bài liên quan
Đang được quan tâm